Bệnh sốt xuất huyết và viêm não mô cầu diễn biến phức tạp
Các Website khác - 23/03/2006
Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhi nhiễm viêm màng não mô cầu.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ y, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Ở quận Thủ Ðức có ba ca tử vong do viêm não mô cầu, tuy chưa phát sinh thành dịch nhưng tình hình là nghiêm trọng. Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nhiệt đới và hai bệnh viện nhi của thành phố chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh khi phát sinh dịch bệnh.

Cũng theo bác sĩ Phan Văn Nghiệm, từ tháng 2 đến nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp do thời tiết thất thường. Hiện nay, cả hai bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 mỗi ngày có khoảng từ 40 đến 50 người bệnh nhi nhập viện, trong đó số người bệnh ở thành phố chiếm khoảng 60 - 70%.

Viện PasteurTP Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng và đội y tế các quận huyện, phường, xã đang tiến hành các đợt phun thuốc diệt lăng quăng, khai thông các nguồn nước đọng và vận động nhân dân làm vệ sinh, không để phát sinh muỗi gây bệnh.

Người dân khu vực cầu Ông Lãnh, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 cho biết: đã phát sinh nhiều muỗi do một nhánh rạch của khu vực bến Chương Dương được ngăn dòng chảy để tiến hành xây cầu Khánh Hội, Ðội y tế dự phòng quận đang tiến hành các biện pháp xử lý.

* Sở Y tế Kiên Giang cho biết: bệnh viêm não enterovirus đã xuất hiện cục bộ ở các huyện Hòn Ðất, Giồng Riềng và TP Rạch Giá, trong đó Hòn Ðất là địa bàn tập trung nhiều trẻ em bị bệnh nhất. Ðến nay, tỉnh có 74 ca viêm não, trong đó 14 ca đã tử vong và bệnh đã xuất hiện ở 11/13 huyện, thị xã, thành phố (trừ Phú Quốc và Hà Tiên), tập trung chủ yếu ở trẻ dưới năm tuổi. Bệnh viện đa khoa Kiên Giang đang điều trị 19 bệnh nhi viêm não, trong đó có bảy cháu trong tình trạng cấp cứu, hai ca đang nguy kịch. Sở Y tế nhận định, thời gian tới, bệnh viêm não có khả năng lan rộng hơn.