Bình ổn thị trường dược phẩm
Các Website khác - 14/01/2009
 “Năm 2008, giá thuốc được kiểm soát và tương đối ổn định, không có sự tăng giá đột biến, bất hợp lý”. Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang khẳng định như vậy tại Hội nghị giữa Bộ Y tế với các doanh nghiệp dược nước ngoài tại Hà Nội ngày 13/1.

Cũng tại Hội nghị, gần 100 câu hỏi được các doanh nghiệp dược nước ngoài đưa ra, tập trung vào những vấn đề như đăng ký thuốc xuất nhập khẩu, giá thuốc, nhãn thuốc...

Tăng giá CIF do tăng giá nguyên liệu

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, đến nay đã có 89 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) trên tổng số 171 doanh nghiệp, đặc biệt số doanh nghiệp đạt GMP chiếm hơn 90% số thị phần sản xuất trong nước. Hệ thống bán lẻ thuốc đang được tiêu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) và đã từng bước mở rộng đến các địa bàn dân cư ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…

Theo kiến nghị của một số doanh nghiệp dược nước ngoài, việc xem xét đề nghị điều chỉnh tăng giá CIF (giá thuốc nhập khẩu đến cảng) do tăng giá nguyên liệu có yêu cầu cung cấp hóa đơn nguyên liệu làm thuốc gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, trường hợp nguyên nhân tăng giá do tăng chi phí nguyên liệu hoặc tăng đột biến một số yếu tố chi phí đầu vào như khấu hao tài sản cố định, chi phí bán hàng, tỉ giá, chi phí tiền lương... cơ sở thực hiện giải trình cụ thể lý do và cung cấp các tài liệu liên quan đến việc thay đổi này.

Về câu hỏi điều kiện mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc vào Việt Nam theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ Y tế nhấn mạnh: Doanh nghiệp dược có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu và có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của Luật Dược được quyền nhập khẩu.
 
Doanh nghiệp phải có dược sĩ phụ trách chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề dược. Doanh nghiệp cũng phải có kho bảo quản thuốc đạt GSP (thực hành bảo quản tốt). Doanh nghiệp cũng đề nghị được bỏ ký hiệu “Rx” ghi trên nhãn thuốc, vì đã có dòng chữ “bán thuốc theo đơn”, nhưng phía Bộ Y tế không đồng ý, vì ký hiệu này sẽ giúp người sử dụng nhận biết được dễ dàng để lựa chọn, sử dụng thuốc hợp lý.
 
Giá thuốc đã được bình ổn trong năm 2008. Ảnh: V.K
 
Theo ý kiến của Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép có quyền trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân có đăng ký kinh doanh sản xuất, mua bán hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu. Nhưng doanh nghiệp không được lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu.

Bình ổn thị trường năm 2009

Qua khảo sát thực tế thị trường dược phẩm tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng tháng 11 - 12/2008 cho thấy, thị trường dược phẩm ổn định. Đối với 1.529 lượt mặt hàng thuốc nhập khẩu có khoảng 1,09% mặt hàng tăng giá với tỉ lệ trung bình 3,26%.
 

Năm 2009, người dân sẽ không phải bận tâm về chuyện giá thuốc tăng. Ảnh: Chí Cường

 
Theo Cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), ông Trương Quốc Cường, từ tháng 6/2008 Cục đã đưa lên website giá CIF các mặt hàng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam và giá thuốc trúng thầu hàng năm (2006, 2007 và 2008) của các bệnh viện, viện có giường bệnh. Ông Cường cũng cho biết, chỉ số nhóm hàng dược phẩm, y tế 11 tháng năm 2008 là 9,43%, bằng 47,41% chỉ số giá tiêu dùng chung xã hội, đứng thứ 7/10 về chỉ số giá của các nhóm mặt hàng chủ yếu.
 
NĂM 2008 - TỈ LỆ THUỐC GIẢ TĂNG
Theo Cục Quản lý Dược, năm 2008, tỉ lệ thuốc giả tăng vì hệ thống kiểm nghiệm tăng cường kiểm tra mẫu thuốc đông dược, thuốc có nguồn gốc từ dược liệu. Bên cạnh đó, phát hiện nhiều vụ thuốc sản xuất không đúng với hồ sơ đã đăng ký như không có hoạt chất đã công bố hoặc thêm các hoạt chất không công bố.
Theo ông Cường, thị trường dược phẩm năm 2008 về cơ bản ổn định trước tình hình biến động giá trong nước và trên thế giới. Không xảy ra hiện tượng tăng giá đồng loạt, đột biến hoặc tăng giá bất hợp lý. Cục cũng đã tiến hành tập trung quản lý cung ứng thuốc bệnh viện nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện.

Theo thống kê, tiền thuốc bình quân đầu người năm 2008 đạt mức 16,45USD, tăng 3,06USD so với năm 2007 và tăng 11,15USD so với năm 2000. Trong năm 2008, có 1.970 loại thuốc trong nước được cấp số đăng ký với những loại như: Hạ nhiệt giảm đau, kháng sinh, kháng viêm.

Trong khi đó, năm 2008, có 2.300 loại thuốc nước ngoài được cấp số đăng ký với chủ yếu là kháng sinh và kháng viêm. Trị giá thuốc sản xuất của các nhà máy dược phẩm nước ngoài chiếm khoảng 22% tổng giá trị thuốc sản xuất của các nhà máy dược phẩm trong cả nước.  

Theo ông Cường, năm 2009 công tác bình ổn giá thuốc sẽ tiếp tục duy trì chỉ số nhóm hàng dược phẩm, y tế ở mức tăng thấp hơn so với tỉ lệ tăng chỉ số giá tiêu dùng. Đảm bảo không xảy ra tăng giá đột biến, tăng giá đồng loạt trên thị trường, đảm bảo đủ nguồn thuốc cung ứng phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh. Kiên quyết xử lý các đơn vị vi phạm các quy định về việc kê khai giá thuốc.

Về vấn đề thông tin quảng cáo thuốc, ông Cường cho rằng, sẽ phối hợp với Cục ATVSTP rà soát các sản phẩm ranh giới thuốc, thực phẩm chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý thông tin quảng cáo giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Đặc biệt, tập trung các dạng tư vấn sử dụng thuốc, thư cảm ơn của một số cán bộ trong ngành mà thực chất là đăng quảng cáo thuốc.

 
Theo Giadinh.net