“Cái bang” náo loạn nghĩa trang Trường Sơn
Các Website khác - 26/07/2008

 

"Cái bang" bén gót du khách.

Chị Thái Thị Hoàng Anh, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, cho biết: “Ngày 15/7, tôi đến dâng hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn, thấy cảnh các em (cái bang nhí) như vậy, tôi vừa thương vừa lo. Các em làm vậy cũng chỉ vì muốn kiếm chút tiền về giúp gia đình nhưng lại khiến nhiều du khách phải đề phòng vì đã có trường hợp mất cắp xảy ra”. 

 

Nhóm ăn xin này thường chèo kéo khách mua hương, xin tiền, có “đệ tử” trắng trợn nhận mình là thanh niên tình nguyện của Ban quản lý nghĩa trang để nhận tiền công đức. Các “đệ tử” này đứng, ngồi nhếch nhác khắp nơi, trên những chiếc ghế đá, có khi cả ở tượng đài chính, gây phản cảm cho nhiều người. Những thứ hoa quả, bánh kẹo... người viếng mang đến chưa kịp đặt lên thắp hương đã không cánh mà bay, khiến khách dâng hương ra về với tâm trạng không được thoải mái.

 


Quyết không rời nửa bước.

 

Anh Nguyễn Văn Ngang, cán bộ bảo vệ tại nghĩa trang cho biết, nhiều khi nhìn thấy hành động không đẹp mắt của các em, nhưng đuổi chúng không đi, có khi còn bị chúng ném đá vào người. Hương thơm khách mang tới dâng tại nghĩa trang chưa thắp hết, chúng gom lại đem bán cho các du khách đến sau. Khi xin tiền không ai cho, chúng bám theo như đằng đẵng. Có người vừa cho một trẻ đã có hàng chục trẻ khác vây lại “tị nạnh” khiến họ không biết xử sự ra sao.

 

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Ban quản lý nghĩa trang Trường Sơn cho biết họ đã cố gắng khắc phục như gửi công văn đến xã Vĩnh Trường (Gio Linh) nhờ can thiệp, vận đồng người dân sinh sống nơi đây giáo dục con em mình, không cho các em vào cổng,… Nhưng cấm chỗ này các em lại luồn vào chỗ khác, chính quyền địa phương cũng chưa thấy có những biện pháp xử lý mạnh tay, gia đình còn thiếu ý thức giáo dục, nên nạn “cái bang” gây náo loạn nghĩa trang liệt sĩ vẫn cứ diễn ra.

 

Bài và ảnh: Hoài Lương