Cần làm rõ nguồn gốc vé chợ đen ở Ga Sài Gòn
Các Website khác - 14/12/2005
Những chiếc vé đi tàu Tết để trống tên và số chứng minh nhân dân được bán ra chợ đen trong mấy ngày gần đây với giá chênh lệch từ 100-250 nghìn đồng/ vé đã được lãnh đạo Ga Sài Gòn xác nhận là vé thật, được xuất ra từ những cửa hàng bán vé tàu Tết của phòng bán vé số 1. Như vậy, nghi ngờ về những chiếc vé chợ đen được tuồn ra ngoài từ nội bộ Ga Sài Gòn là hoàn toàn có cơ sở.

Những nhân viên bán vé cho xuất những chiếc vé khống này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của nhà ga, bắt tay với bọn đầu cơ vé chợ đen kiếm lời bất chính, làm cho tình hình mua vé tàu Tết ở Ga Sài Gòn vốn đã rất khó khăn trở nên căng thẳng hơn. Tệ hại hơn, tiêu cực này làm cho dư luận hoài nghi về sự trong sạch của lãnh đạo nhà ga, Công ty vận tải hành khách Sài Gòn và ngành đường sắt nói chung, cho dù nhà ga đã có nhiều cố gắng cải tiến phương thức bán vé văn minh và trật tự hơn. Vì vậy việc làm rõ, phanh phui tiêu cực của những nhân viên "làm ăn" với chợ đen là hết sức cần thiết và cần làm ngay.

Vào lúc 16 giờ chiều 14-12, ông Trương Quang Mông, Trưởng ga Sài Gòn, mặc dù đã biết những chiếc vé chợ đen này đã được bán ra từ cửa nào và do ai thực hiện nhưng vẫn chưa cung cấp cho báo chí tên tuổi cụ thể của nhân viên liên quan với lý do có thể những chiếc vé này đã ghi tên và CMND nhưng đã bị dân buôn vé chợ đen tẩy đi rồi điền tên và CMND của khách mới mua vào. Nếu đây là sự thật thì việc này có dấu hiệu vi phạm hình sự, cần chuyển ngay cơ quan công an điều tra.

Cho dù ai là thủ phạm thì vấn đề vé chợ đen tiêu thụ ở Ga Sài Gòn cũng là một nhức nhối cho TP Hồ Chí Minh và ngành đường sắt. Nhanh chóng tìm ra nguồn gốc những chiếc vé này để xử lý nghiêm những người sai phạm chắc chắn sẽ góp phần làm cho tình hình vé tàu Tết ở Ga Sài Gòn bớt căng thẳng, phần nào làm dịu đi những bức xúc của những người có nhu cầu đi lại thật sự trong dịp Tết.

Theo NGUYỄN PHAN TOÀN