Cần quy định rõ mức quà biếu, sử dụng xe công
Các Website khác - 14/01/2006

Sáng 13/1, Thanh tra Chính phủ và các chuyên gia chống tham nhũng trong khối APEC đã thảo luận về chuyên đề “Chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch”. Một số đại biểu cho rằng, muốn chống tham nhũng hiệu quả cần phải có quy định cụ thể về định mức quà biếu, sử dụng xe công.

Theo tiến sĩ Arthur Shacklock, ĐH Griffith (Australia), kinh nghiệm của các nước cho thấy, cần phải lượng hoá cụ thể giá trị quà tặng, định mức sử dụng xe công. Đây là cơ sở để xác định hành vi tham nhũng. Tại nhiều quốc gia, khi tặng quà cho ai đó, câu hỏi đầu tiên của người nhận là trị giá của quà tặng.

Tuy nhiên, theo học giả này, khi xem xét hành vi tham nhũng, nhà chức trách thường vấp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là những trường hợp "lệch chuẩn". "Cán bộ sử dụng xe công chở con đi học bởi trường nằm trên đường tới cơ quan. Gia đình có người bị ốm, cán bộ dùng xe công chở đến bệnh viện. Những hành vi này có được coi là tham nhũng?", ông Arthur Shacklock nêu vấn đề.

Xung quanh vấn đề minh bạch tài chính, Phó tổng thanh tra Chính phủ Vũ Phạm Quyết Thắng cho rằng, khi xã hội còn phổ biến việc lưu thông tiền mặt, thì sẽ khó kiểm soát sự minh bạch về tài chính. Vấn đề trước mắt của Việt Nam là làm tốt cải cách hành chính và hoàn thiện xây dựng thể chế.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, ngoài các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, quản lý tài chính công, thuế, hải quan... tham nhũng đã lan sang các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, thậm chí cả các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tham nhũng xảy ra ở nhiều cấp trong bộ máy nhà nước.

Năm 2006, Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị chống tham nhũng của APEC.

Việt Anh