Cẩn thận với hạt dưa nhuộm phẩm chân nhang
Các Website khác - 23/01/2006

(VietNamNet) - Dù chưa phát hiện cơ sở nhuộm hạt dưa nào nhưng dấu hỏi về màu đỏ chết người của mặt hàng này đang được đặt ra, khi mà phẩm màu nhuộm giấy, khăn ăn, vàng mã bán đầy chợ Đồng Xuân (Hà Nội), giá 10.000-12.000 đồng/kg.

Soạn: AM 684143 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ai dám chắc hạt dưa bóng đẹp thế này an toàn?
Ảnh: CTV.

Hạt dưa "đầu lâu xương chéo"

Theo các nhà theo dõi thị trường, mấy ngày giáp Tết mặt hàng này được tiêu thụ với tốc độ chóng mặt. Tìm mua hạt dưa lại rất dễ; hầu hết các điểm, cửa hàng, đại lý kinh doanh bánh kẹo đều bán sản phẩm này. Dọc tuyến phố Hàng Buồm (trung tâm bánh kẹo của Hà Nội), hạt dưa đóng túi bày bán khắp nơi, giá từ 30.000-35.000 đồng/kg.

Điều đáng nói là hạt dưa được nhuộm màu đỏ, bóng đẹp đóng túi nilông và không hề có bất cứ thông tin về nguồn gốc xuất xứ hay cơ sở sản xuất. Nếu túi nào may mắn có tên nơi sản xuất thì lại thiếu thông tin về thời gian sử dụng. Một số túi hạt dưa có đề tên nhà sản xuất, hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất nhưng lại không ghi ngày tháng sản xuất.

Theo những người bán hàng dọc phố Hàng Buồm thì hạt dưa được sản xuất trong Nam, vận chuyển ra Bắc tiêu thụ.

Nhưng ai dám chắc được điều này bởi hiện nay mua phẩm màu rất đơn giản. Việc sản xuất có thể thực hiện ngay ở miền Bắc.

Trên tuyến phố gần chợ Đồng Xuân bán khá nhiều phẩm màu. Nếu có nhu cầu chỉ cần bỏ ra 10.000 - 12.000 đồng là có thể sở hữu 1 kg phẩm, loại này chủ yếu nhập từ Lạng Sơn. Đây là loại phẩm để nhuộm một số loại hàng hóa như giấy, vải, khăn ăn, vàng mã, chân hương, thậm chí cả... thức ăn.

Trong đợt kiểm tra hàng Tết vừa qua, ông Phạm Anh Tuấn, đội quản lý thị trường số 14, đội chống hàng giả thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: ''Hiện chưa phát hiện cơ sở nào nhuộm màu hạt dưa trên địa bàn thành phố. Phần lớn hạt dưa đỏ bán trên thị trường hiện nay được nhập từ Trung Quốc. Năm 2005, quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ và tiêu hủy hơn hai tấn hạt dưa đỏ nhuộm phẩm màu công nghiệp''.

Soạn: AM 684147 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Rất cần cảnh giác với sắc đỏ hạt dưa. Ảnh: CTV.

Hạt dưa ''qua mặt'' cả máy thử nhanh

Thời gian vừa qua, trên thị trường có bán hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng. Kết quả xét nghiệm mẫu hạt dưa tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy: những mẫu hạt dưa thu được ngẫu nhiên về làm xét nghiệm không dùng chất bảo quản, sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Điều đáng nói là, nếu như mọi năm hạt dưa được nhuộm thủ công nên sau khi cắn, phẩm đỏ dính lại trên tay và môi. Nhưng năm nay, công nghệ nhuộm tinh vi hơn nên rất khó kiểm tra. Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, đoàn kiểm tra đã bó tay khi kiểm tra hạt dưa tại chỗ. Dụng cụ test thử ngay tại chỗ của cơ quan chức năng không thể phát hiện được phẩm màu công nghiệp, phải dùng đến máy mới phát hiện.

Sau khi phát hiện nhiều mẫu hạt dưa có sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Hà Nội ngày 23/1 khuyến cáo: "Người dân không sử dụng hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố chất lượng sản phẩm".

Ban chỉ đạo đồng thời đề nghị ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các quận, huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không sử dụng hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố chất lượng sản phẩm, đồng thời tăng cường kiểm tra trên địa bàn, xử lý nghiêm những cơ sở có vi phạm theo đúng quy định của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Lệ Hà