Cần tính đến hiệu quả các cuộc thi
Các Website khác - 10/08/2005
Có cả cuộc thi tìm hiểu, người dự thi viết bài trả lời, bài nhiều đến nỗi bốn, năm xe ô-tô tải chở không hết thì không biết ban giám khảo cuộc thi có đọc được hết hay không?
Tôi không nói đến cuộc thi của các trường học, đó là những cuộc thi cần thiết để đánh giá kiến thức và tài năng của mỗi học sinh. Tôi muốn nói đến cuộc thi do các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các quận, huyện, phường, xã, thôn, xóm đứng ra tổ chức, đang nở rộ như nấm sau mưa. Tất nhiên, không phải mọi cuộc thi đều vô ích, lãng phí. Như ở huyện Ðông Triều (Quảng Ninh) người ta tổ chức thi cấy cày giữa các xã. Ðã từ lâu một số xã trong huyện có thói quen cấy thưa, mỗi mét vuông ruộng chỉ cấy 40-45 khóm lúa. "Cấy thưa, thừa đất", cho nên huyện tổ chức cho các xã thi cấy dày, mỗi mét vuông ruộng từ 50 đến 55 khóm. Nhờ cấy dày, năng suất của các xã Hồng Thái Ðông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quê tăng 18%. Thi như thế thật là hiệu quả. Ngược lại, có những cuộc thi không hiệu quả mà để lại hậu quả xấu. Một ngành kinh tế lớn thi chọn người đẹp của ngành mình. Tốn nhiều tiền bạc để tập luyện và may quần áo. Vào đêm chung kết, giám khảo thiên vị, người đáng được hoa khôi thì đánh trượt, người đáng đánh trượt thì thành hoa khôi! Thế là cả rạp (thi trong rạp) la ó nói giám khảo ăn tiền! Khách được mời đến dự ngượng chín cả mặt. Lại một cuộc thi dân vận khéo của một ngành nọ. Câu hỏi cho sẵn, đáp án cho sẵn, các nam nữ cán bộ cứ học thuộc lòng rồi bước lên sân khấu hỏi, đáp, thuộc làu làu. Xem ra nó cứ giả giả thế nào ấy. Sau này, người ta mới biết, thì ra có nơi mượn cả cô giáo vào làm cán bộ dân vận để thi. Nhiều người xem xong các cuộc thi này cứ ước: dân thắc mắc nhiều về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, giá các cán bộ xuống giải thích cho dân thông thì hiệu quả biết bao nhiêu! Dân vận như thế mới là dân vận khéo. Còn có cả cuộc thi tìm hiểu, người dự thi viết bài trả lời, bài nhiều đến nỗi bốn, năm xe ô-tô tải chở không hết thì không biết ban giám khảo cuộc thi có đọc được hết hay không?

Vì vậy, nên chăng cần chọn lọc để tổ chức các cuộc thi, đừng để thi tràn lan như hiện nay vừa mất tiền, mất thì giờ gây lãng phí lớn cho xã hội.

VŨ ÐIỀU