Cảnh sát giao thông cố tình bỏ qua xe quá tải
Các Website khác - 18/03/2006
đff
Xe quá tải lưu thông trên đường. (Thanh Niên)

Một chủ doanh nghiệp vì bất bình trước nạn xe quá tải đã thuê người của một công ty vệ sĩ làm nhiệm vụ bám theo các xe quá tải để báo cho cảnh sát giao thông xử phạt. Tuy nhiên, cảnh sát bỏ qua những "hung thần" xa lộ này.

Lúc đầu, ông chủ doanh nghiệp vận tải này cho người "mục kích" ở các bàn cân, thấy xe nào quá tải thì báo biển số cho lực lượng bên ngoài bám theo và báo cho cảnh sát tuần tra trên đường kiểm tra. Tuy nhiên, một thời gian, những người bám theo xe đều xin... nghỉ, vì bị các nhà xe quá tải phát hiện, đe dọa hành hung.

Mới đây, ông chủ này thuê luôn người của một công ty vệ sĩ bám theo các xe quá tải để báo cho cảnh sát xử phạt. H., phụ trách tiểu đội vệ sĩ nói trên cho biết ngày nào cũng nhận được rất nhiều tin báo xe quá tải từ cảng đi khắp các ngả. Tuy nhiên, lúc đầu cảnh sát cũng tiếp nhận và cảm ơn, song họ nại đủ lý do, từ thiếu người, đến đang học... để rồi làm ngơ. Có người còn chất vấn "sao biết đó là xe quá tải? Vệ sĩ không đi bảo vệ mục tiêu xía vô chuyện người khác làm gì?"...

Vào lúc 15h30 ngày 9/3, khi được vệ sĩ báo có nhiều xe quá tải đang chạy trên đường Nguyễn Văn Linh hướng ra quốc lộ 1A cho Trạm cảnh sát giao thông số 4, trực ban của trạm này từ chối tiếp nhận thông tin và cho biết, cán bộ của trạm đang đi học, không có người để xử lý.

Tại Trạm cảnh sát giao thông số 2, lúc 22h ngày 9/3, khi một vệ sĩ báo tin 3 xe quá tải đã qua cầu Sài Gòn theo hướng xa lộ đi Đồng Nai, một người mặc quần soọc, áo tay ngắn đứng dậy, rút ra cuốn sổ nhỏ, kê lên xe gắn máy ghi lại từng số xe và không quên cảm ơn trước khi quay lại bàn dưới gốc cây ngồi. Các vệ sĩ... chưng hửng nhưng vẫn ra cổng trạm với hy vọng những chiếc xe quá tải sẽ bị chặn lại để kiểm tra. Thực tế không như mong đợi. Những chiếc xe quá tải vẫn đàng hoàng vượt trạm còn cảnh sát tiếp tục ngồi... nói chuyện vui vẻ.

Cả đoàn xe xếp hàng chờ kiểm tra. (Thanh Niên)

22h đêm, trên quốc lộ 1A, đoạn trước quán cơm Việt Nam Thiết Mộc Lan, phường Linh Trung, Thủ Đức, tất cả các xe tải có chở hàng lưu thông qua đây đều "ăn đèn" của cảnh sát giao thông. Trong lúc tài xế giảm tốc, xin đường để tấp vào, phụ xe đã chuẩn bị nhảy xuống, tay cầm sẵn giấy để trình. Phụ xe đưa giấy cho cảnh sát "kiểm tra". Chớp nhoáng, cảnh sát lấy một cái gì đó kẹp bên trong nhét nhanh vào dây lưng rồi trả lại giấy để phụ xe nhanh chóng chạy đến chiếc xe vẫn đang nổ máy chờ sẵn và tiếp tục hành trình.

Dòng xe tải từ hướng ngã tư Bình Phước ra xa lộ Hà Nội cắn đuôi nhau trên đường. Viên cảnh sát chỉ việc đứng sát lề dùng đèn pin vô tư "quét"... có lúc cả gần chục xe xếp hàng chờ trình giấy. Thi thoảng, vào những lúc quá đông xe, một vài chiếc tưởng bở định lợi dụng, lách trái để "qua mặt" không làm thủ tục. Những lúc như vậy, một viên cảnh sát chạy ra giữa đường, tay cầm đèn vung lên dập xuống liên tục, miệng huýt còi "toét, toét" một cách dứt khoát. Tài xế chỉ còn biết ngoan ngoãn tấp vào cho phụ xe xuống trình... giấy. Tính ra, trong khoảng 1 giờ đồng hồ, không dưới 40 xe tải đã được "kiểm tra".

Những hình ảnh tương tự cũng xuất hiện trên xa lộ Đại Hàn tại khu vực ngã tư Bình Phước vào khoảng 21h30 phút ngày 12/3. Từng chiếc xe tải chở hàng ngang qua được 2 viên cảnh sát dừng xe mô tô nhiệt tình "vẫy" vào để "kiểm tra giấy". Đáng lưu ý, hai viên cảnh sát tại chốt này liên tục di chuyển "chốt", cứ dừng được khoảng chục chiếc là lại lên xe chạy 100-200 m để lập một "chốt" mới.

Cuối tháng 1, Bộ trưởng, Đại tướng Lê Hồng Anh đã có chỉ thị về việc tiến hành các biện pháp phòng chống tiêu cực trong lực lượng cảnh sát. Trong chỉ thị, Bộ trưởng yêu cầu phải loại bỏ và không được tùy tiện lập các chốt, trạm để dừng phương tiện kiểm tra.

(Theo Thanh Niên)