Cậu bé nghèo Olympia "về giữa tình thương"
Các Website khác - 05/10/2005

11 giờ trưa ngày 3/10, điện thoại trên bàn thầy giáo hiệu trưởng Trường Trung học số 1 Bố Trạch Nguyễn Tản lại đổ chuông. Giọng cô giáo Càn đầy xúc động: "Thầy ơi ! chúng em về đến Lý Hòa rồi nhưng bị tắc đường thầy ạ". Phải mất mấy tiếng đồng hồ Lê Vũ Hoàng mới về được đến trường vì dòng người ra đón.

Soạn: AM 573572 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đọan đường dài 3 km từ Đèo Lý Hòa đến chân cầu Lý Hòa chật cứng người. Hàng ngàn người dân đã đổ ra đường bất chấp cả trời nắng gắt.

Bác Nguyễn Văn Bảy ở xã Phú Trạch nói: “Tui đến đây từ sáng sớm. Sáng qua coi ti vi, cả nhà tui ai cũng khóc. Tui với mấy ông bạn già đêm qua uống say, mừng quá, sung sướng quá”.

Bà Nguyễn Thị Lan ở làng Lý Hòa giọng đã khản đặc lại vì reo hò: “Chưa bao giờ làng Lý Hòa của tui vui mừng, náo nức như hôm ny. Lý Hòa cho 5 xe đi đón cháu Hoàng tận ngoài thị xã Hà Tĩnh. Bọn tui thì đón ở phía Nam trạm thu phí cầu Gianh. Mấy chú gác cầu nói: Các bác sang bên tê mà đón, cho bọn cháu coi với, bọn cháu không thu phí mô mà sợ”.

Soạn: AM 573544 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Không ai biết chiếc xe nào chở người chiến thắng vì xe nào cũng trang trí băng rôn phía trước. Rồi Lê Vũ Hoàng mở kính xe giơ tay vẫy. Một cụ bà chừng 70 tuổi giục đứa cháu: “Mau lên con, cho mệ nắm cái tay thằng Hoàng”.

Em Lê Thị Hoa học sinh lớp 7 ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch mắt đã sưng lên vì khóc nhiều, mồ hôi nhễ nhại vì nắng và vì cố chen lên để nhìn thấy anh Hoàng. Em nói đứt quảng vì khóc: “Em thấy sung sướng và tự hào vì Quảng Bình mình có một người học sinh con nhà nghèo mà đạt thành tích cao như vậy”.

Soạn: AM 573552 gửi đến 996 để nhận ảnh này

12h30, nhờ cả công an can thiệp, đoàn xe mới về đến sân trường. Anh Thuận, trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Bố Trạch phải cố gắng lắm mới đưa Hoàng “thoát” ra được biển người đang chen lấn.

Từ nơi tất cả mọi người đều nhìn thấy em, Lê Vũ Hoàng nở nụ cười rạng rỡ. Ông Nguyễn Hồng Thanh, Bí thư huyện ủy Bố Trạch đã khóc. Các thầy cô giáo và các bạn học sinh lớp 12 N của Hoàng đều khóc.

Soạn: AM 573558 gửi đến 996 để nhận ảnh này

13h15 tại nhà dì ruột của Hoàng ở thị trấn Hoàn Lão, cậu trò nhỏ nằm xẹp trên giường. Thầy giáo Nguyễn Tản đưa Hoàng “đi trốn” vì biết em đã quá mệt.

15h30, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình (Thành phố Đồng Hới ), ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức lễ phát thưởng cho Lê Vũ Hoàng và trường THPT số 1 Bố Trạch.

Ông Phan Lâm Phương chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình xúc động nói: “Nhiều người theo dõi cuộc thi vì sung sướng, vì vinh hạnh, vì cảm động mà đã rơi nước mắt... Thay mặt cán bộ, nhân dân toàn tỉnh và cá nhân tôi, xin cám ơn em Hoàng, cám ơn gia đình em và cám ơn các thầy giáo, cô giáo đã có công dạy dỗ một người học sinh học giỏi và biết vượt qua khó khăn để đạt được vinh quang như em Hoàng”.

Soạn: AM 573566 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông cũng kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong tỉnh tiếp tục ủng hộ em Hoàng, giúp em vượt qua khó khăn để tiếp tục học tập tốt. Tại buổi lễ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã tặng em tiền và những món quà có giá trị như: xe máy, máy vi tính, ti vi...

Sau lễ trao thưởng Lê Vũ Hoàng đã đến bệnh viện Việt Nam - Cu Ba - Đồng Hới để thăm mẹ. Các bác sĩ, y tá, các bệnh nhân đều trào nước mắt khi em cúi xuống ôm mẹ. Chị Phan Thị Hoa sau ca mổ não lần thứ hai sức khỏe đã yếu đi nhiều, bàn tay nhăn nheo của chị nắm lấy tay con như không muốn rời.

Từ khi Hoàng trở về, ngôi nhà nhỏ giữa cánh đồng làng không có lúc nào vắng khách. Bạn bè, hàng xóm, các nhà hảo tâm...đã đến. Không chỉ để chia vui, mà còn để sưởi ấm lòng Hoàng, giúp Hoàng vượt qua những ngày khó khăn trước mắt khi mẹ em đang nằm trong bệnh viện với căn bệnh hiểm nghèo.

  • Trần Hồng Hiếu

Quý vị có thể gửi lời chúc mừng đến Lê Vũ Hoàng tại đây: