Cầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh lâm đủ thứ 'trọng bệnh'
Các Website khác - 23/03/2006

Không chỉ cầu Văn Thánh 2, hầm chui... liên tiếp bị lún, thủng, các hạng mục khác thuộc dự án cầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP HCM, hiện cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Công trình này đang được xem là "ốm yếu toàn diện".

Kể từ năm 2002 tới nay, dự án cầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã trở nên nổi tiếng bởi các sự cố liên tiếp xảy ra. Tháng 10/2005, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP HCM đã yêu cầu các bên A, B, tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát xây dựng công trình phải tiến hành kiểm tra rà soát, sửa chữa ngay các hạng mục "có vấn đề", như: tường chắn đường dẫn vào cầu và đường dẫn lên xuống nóc hầm chui Văn Thánh 2; tường xây phần cầu dẫn cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh; bù lún các đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập khi có triều cường… Nhưng đến nay, tất cả các hạng mục trên vẫn chưa được sửa chữa.

Nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào

Tường chắn đường dẫn vào cầu và đường dẫn lên xuống nóc hầm chui Văn Thánh 2 được xây dựng năm 2001. Ngay khi xây xong người dân trong khu vực đã thắc thỏm lo sợ các bức tường có chất lượng thua tường nhà cấp 4 này có thể đổ sập.

Tường chắn giữa hầm chui và cầu Văn Thánh 2 bị đổ sập, mặt đường bị sạt lở. Ảnh: Lưu Đức

Năm 2002, bức tường chắn phía cư xá Cửu Long đổ thật. Khi sửa chữa bức tường này, người ta xếp hàng chồng bao cát đựng đá, vật liệu xây dựng cách tường chắn mới 1,5 m. Từ trên nóc của chồng bao vật liệu này người đưa những tấm bê tông đúc sẵn lớn lao sang, gối lên đầu bức tường chắn. Sức lún của đường dẫn và sức đè của các tấm bê tông đã làm cho tường chắn nghiêng dần ra ngoài. Thậm chí bức tường sát hầm chui, phía cư xá Cửu Long nghiêng về phía cư xá gần... 50 cm.

Bức tường chắn nằm giữa hầm chui và cầu, theo hướng từ quận Bình Thạnh sang quận 1 cũng đã bị sập từ lâu. Các bao vật liệu chèn phía trong bị rách, mục làm cho đất cát sỏi đá trào ra, sạt xuống dưới, phía trên mặt đường vì thế đã xuất hiện sạt lở. Thay vì ngăn chặn sự sạt lở đang diễn ra thì người ta lại đặt những dải phân cách di động trên mặt đường để ngăn người và xe khỏi phải rớt xuống dưới.

Tháng 1 vừa qua, khi sửa chữa cầu Văn Thánh 2, biện pháp làm mới tường là: dựng các trụ bê tông cứng có rãnh ở giữa. Sau đó đưa các tấm bản bê tông làm vách chắn vào giữa các khe trụ. Phía gần trên cùng đổ đà kiềng giằng. Phương pháp này đem lại hy vọng các bức tường chắn sẽ đứng vững với thời gian.

Thế nhưng qua tháng 2, bức tường chắn này không được xây dựng hoàn thiện mà bỏ lửng đó với những thanh sắt làm cốt trụ, đà giơ lên trời và chờ… gỉ sét. Trong khi đó, hàng bao cát phía trong tường chắn bắt đầu mục, đường bắt đầu sạt lở. Người ta lại dùng bài ngăn chặn là đặt dải phân cách...

Theo ông Nguyễn Như Xuân, Giám đốc ty xây dựng công trình giao thông 60, đúng là những bức tường nghiêng ngả trên có nguy cơ sập đổ rất cao, nhưng không được phép tháo dỡ hoặc hoàn thiện. Nguyên nhân vì một số bức tường phải chờ cơ quan điều tra giám định phục vụ cho việc xử lý vụ án hình sự liên quan đến hầm chui Văn Thánh 2 xảy ra từ trước năm 2003. Số khác bị bỏ lửng vì phải chờ có thiết kế mỹ thuật cho lan can.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lún quá độ và kém mỹ quan

Cầu vượt này là một hạng mục quan trọng của toàn bộ dự án cầu đường Nguyễn Hữu Cảnh. Cầu được khởi công xây dựng đầu năm 1997 và đến năm 2002 thì hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ngay những ngày đầu đưa vào sử dụng, đường dẫn ở hai đầu cầu đã xuất hiện hiện tượng lún với tốc độ 3-4 cm trong 6 tháng. Đến nay, đường dẫn đã bị lún sâu hơn cầu chính tới gần 20 cm. Theo ông Quách Văn Diệp, Phó Giám đốc Công ty Thanh niên xung phong, đơn vị làm chủ đầu tư công trình cầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu theo đúng quy định cho phép thì độ lún của đường dẫn chỉ là vài mm một năm.

Ngoài việc bị lún "quá đà", các vách che phần dưới dạ cây cầu này bị nứt hàng loạt. Có khe nứt có thể thọc cả bàn tay vào. CIENCO 6 chỉ có biện pháp "vá" các đường nứt là chám trét vữa. Các đường trám chét này càng làm cho các bức vách thêm xấu xí, mất mỹ quan.

Theo ông Lê Quyết Thắng, Phó Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1, các bức tường che dạ cầu vượt không có ích gì về mặt kỹ thuật vì toàn bộ cầu nằm trên các cọc khoan nhồi vững chắc. Các bức tường này chỉ nhằm che những hàng cọc bê tông làm trụ cầu. Do vào thời điểm thi công cầu vượt chưa tiếp cận được công nghệ sử dụng dầm cầu dài từ trên 30 m nên người ta buộc phải dùng dầm cầu dài có 6 m. Thế nên nếu không che dạ cầu lại thì nhìn vào từng đốt cầu thấy chằng chịt, tua tua những cọc là cọc. Nhưng tường dựng để che cái xấu lại bị ảnh hưởng của sự rung động do xe qua cầu nên mới sinh ra các vết nứt, khiến xấu càng xấu hơn.

Cho đến nay, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, cũng như toàn bộ các hạng mục khác, chưa được bàn giao cho cơ quan nào quản lý. "Đáng ra, cầu chưa bàn giao thì CIENCO phải có trách nhiệm thường xuyên tuần tra, bảo vệ, sửa chữa những chỗ bị hỏng, bị phá... Nhưng các ông ấy cứ liên tục bị các sự cố ở cầu Văn Thánh 2, hầm chui... hành hạ, xoay mòng mòng nên mới... quên mất cầu vượt", một cán bộ Sở GTCC nói.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều đọan thường xuyên bị ngập 30-50 cm khi có triều cường hoặc mưa. Ảnh: Lưu Đức

Đường ngập nước vì cái “cốt nền”

Tổng chiều dài đoạn đường bị ngập thuộc đường Nguyễn Hữu Cảnh được thống kê là hơn 300 m, với độ ngập sâu từ 20 đến 60 cm. Theo tính toán, muốn mặt đường vượt qua đỉnh triều cường cao nhất thì phải nâng cao thêm 60-100 cm.

Tuy nhiên, ông Quách Văn Diệp cho hay, nếu nâng mặt đường lên 60-100 cm thì rất nhiều nhà dân trong khu vực sẽ bị “tụt” xuống thấp hơn mặt đường.

Vì thế đến nay câu chuyện nâng đường lên cao bao nhiêu để vừa khỏi bị nước nập mặt đường vừa để không biến nhà dân thành chỗ trũng chứa nước… vẫn đang phải bàn cãi. “Nếu để nước chảy vào nhà dân thì chúng tôi sẽ bị ta thán ngay”, ông Điệp nói.

Có nhiều ý kiến cho rằng, khi bắt đầu khảo sát thiết kế con đường mà xác định chính chính xác cốt nền đường để nhân dân theo đó mà xây dựng nhà thì sẽ không xảy ra chuyện. Ông Điệp trả lời: "Đã xác định rõ cốt nền đường rồi mới làm hoàn chỉnh đường vỉa hè đó chứ. Chỉ tại cái đường nó lún!".

Theo ông Lê Quyết Thắng, nguyên nhân tình trạng trên là tại tất cả các bên đã vội vã hoàn thiện đường và vỉa hè, mà không tính đến tốc độ lún. “Nếu khi đó, các bên chỉ quyết định trải nhựa đường thô, làm vỉa hè tạm và thông báo đường chờ lún thì đâu có chuyện gì”, ông Thắng nói.

Lưu Đức

Theo dòng sự kiện:
Cầu Văn Thánh 2 'thủng' vì thiết kế sai (21/03)
Sửa cầu Văn Thánh 2 theo kiểu 'thủng đâu vá đó' (20/03)
'Vá' lỗ thủng trên cầu Văn Thánh 2 (18/03)
'Vết thủng trên cầu Văn Thánh 2 quá ghê rợn' (17/03)
Cầu Văn Thánh 2 bị thủng một hố lớn (16/03)
Xem tiếp»