Cầu siêu cho các hương hồn tại chợ 19/12
Các Website khác - 21/01/2009
 Lễ cầu siêu cho hương hồn liệt sĩ, đồng bào đã hi sinh trong những ngày toàn quốc kháng chiến, hiện còn lưu hài cốt tại chợ 19/12 vừa được tổ chức vào đêm 20/1. Sau lễ cầu siêu, các hài cốt đã được di chuyển về nghĩa trang tại Bất Bạt.


Các Tăng ni trong lễ cầu siêu. (Ảnh: TC)

Lễ cầu siêu đã được Thành hội Phật giáo Hà Nội tiến hành vào 19h tối 20/1. Đại diện của một số cơ quan, đơn vị cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tp Hà Nội đã dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội cùng các nhà sư đã làm lễ siêu thoát cho các linh hồn, cầu đất nước được hòa bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Hơn 300 phật tử cùng người dân Thủ đô và nhiều địa phương đến dâng hương, hành lễ, tưởng niệm anh linh các liệt sỹ, hương hồn đồng bào đã nằm lại đây hơn 60 năm qua.

Sau lễ cầu siêu đêm qua, 397 bộ tiểu đựng hài cốt vừa được tìm thấy dưới nền chợ 19/12 đã được chuyển về nghĩa trang Yên Kỳ (Bất Bạt, Ba Vì) an táng.

Nhiều người dân đã đến thắp hương trong lễ cầu siêu (Ảnh: TC).

Việc khai quật tại chợ 19/12 bắt đầu được tiến hành từ ngày 11/1 và ngay từ những ngày đầu tiên đã phát hiện được rất nhiều hài cốt, di vật. Theo dự kiến ban đầu, việc khai quật sẽ được hoàn thành trước Tết âm lịch, nhưng do khối lượng công việc lớn nên sẽ tiếp tục được thực hiện sau Tết.

Công việc khai quật đã tạm dừng từ ngày 23 tháng Chạp, sau khi đã thực hiện khoảng một nửa khối lượng công việc. Dự kiến, sau rằm Tháng giêng, công việc khai quật sẽ tiếp tục được thực hiện trên nửa khu đất còn lại.

Hiện tại, sở GTVT đang khẩn trương thiết kế đường, vườn hoa, cây xanh tiểu cảnh, bia tưởng niệm ghi lại dấu ấn lịch sử của ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) trên nền chợ 19/12 cũ.

Theo Dan Tri