Chủ tịch nước tiếp Ðiều phối viên Liên hợp quốc và Ðoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ
Các Website khác - 12/12/2005
Sáng 12-12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Ðức Lương đã tiếp Ðiều phối viên LHQ kiêm Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam J. Ryan đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, ông J. Ryan khẳng định trên thế giới cũng như trong khu vực, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Ðiều phối viên LHQ cũng đánh giá cao những thành quả đạt được của Việt Nam trong tiến trình đổi mới và việc thực hiện phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua, nhất là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống HIV/AIDS...

Ông J. Ryan hoan nghênh việc Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các nước khác trên thế giới trên các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nông nghiệp. Ông đánh giá cao sự ủng hộ và đóng góp của Việt Nam đối với LHQ nói chung và các cơ quan LHQ nói riêng và khẳng định các cơ quan LHQ sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc đưa việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ về tận các địa phương.

Chủ tịch nước Trần Ðức Lương bày tỏ sự hài lòng nhận thấy, sáu chu kỳ hợp tác vừa qua, các cơ quan LHQ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu chung cũng như giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống dịch bệnh... Chủ tịch nước hy vọng vào chu kỳ thứ 7, sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ sẽ ngày càng đi vào thực chất hơn. Chủ tịch nước Trần Ðức Lương đánh giá cao những đóng góp của ông Gio-đơn Rai-ân đối với Việt Nam. Chủ tịch nước nói: "Về tư cách là quan chức LHQ, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về tư cách con người, ông là người bạn của nhân dân Việt Nam". Chủ tịch nước chúc mừng ông J. Ryan được bổ nhiệm chức Trợ lý Tổng thư ký LHQ và Ðại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ tại Liberia và hy vọng với những kinh nghiệm của mình ông J. Ryan sẽ thực hiện tốt sứ mệnh mới của mình.

* Từ ngày 12 đến 13-12, đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Gordon Smith, Chủ tịch tiểu ban giảm nợ và phát triển dài hạn thuộc Ủy ban Tài chính và Chủ tịch tiểu ban thương mại, du lịch và tăng trưởng kinh tế thuộc Ủy ban Thương mại và Giao thông Thượng viện Hoa Kỳ dẫn đầu thăm Việt Nam. Ðoàn gồm bảy thượng nghị sĩ, là Chủ tịch các tiểu ban thuộc các Ủy ban Tài chính, Thương mại, Chuẩn chi và thành viên lãnh đạo của đảng CH tại Thượng viện Hoa Kỳ. Mục đích của chuyến thăm là nhằm tìm hiểu tình hình và trao đổi với Chính phủ Việt Nam về các vấn đề thuộc quan hệ song phương, trong đó có thương mại, dịch cúm gia cầm và dịch HIV/AIDS...

Ngày 12-12, đoàn đã được tiếp kiến Chủ tịch nước Trần Ðức Lương và trao đổi ý kiến về những vấn đề liên quan quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng.

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Ðức Lương và Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với các nghị sĩ Hoa Kỳ về những thành tựu về kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong những năm gần đây. Hai bên trao đổi ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên hài lòng nhận thấy rằng, trong 10 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển đáng kể về nhiều mặt.

Chủ tịch nước Trần Ðức Lương và Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của các nghị sĩ Hoa Kỳ vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế-thương mại, nhân đạo, phòng chống đại dịch cúm gia cầm và HIV/AIDS; đề nghị các thượng nghị sĩ Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ để hai bên sớm kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đồng thời vận động QH Mỹ dành Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viện (PNTR) cho Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những đóng góp khắc phục hậu quả cơn bão Katrina vừa qua. Phía Hoa Kỳ khẳng định sự ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và gia nhập WTO, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cần bảo đảm việc thực thi pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Các cuộc tiếp xúc diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.