Cô giáo cho học sinh lớp 10 chấm bài lớp 11
Các Website khác - 23/01/2006

Các học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức (TP HCM) được cô giáo nhờ chấm bài thi học kỳ của các anh chị học sinh lớp trên. Các em đã viết một bản tường trình, phản ánh việc này.

Nội dung bản tường trình của các em HS lớp 10A6 viết ngày 21/1:

“Hôm 3/1, sau giờ Hóa chúng con bắt đầu bước vào học môn Sinh là tiết 4, tiết 5. Khi đó cô Hà phụ trách bộ môn Sinh đã phát ra cho chúng con một xấp bài kiểm tra học kỳ 1 của các anh chị khối lớn hơn. Bài được phát tự do, bạn nào muốn chấm bài nào cũng được hoặc cũng có thể là khỏi chấm. Cô nhờ bọn con chấm phần trắc nghiệm, cô có ghi lên bảng phần đúng và bảo câu nào đúng thì chấm đúng, câu nào sai chấm sai rồi tổng kết điểm phần trắc nghiệm đó.

Do là bài của các anh chị khối trên và có một số câu không phải chỉ là đánh A, B, C, D mà có cả viết tự luận, điền vào chỗ trống nên bọn con rất khó chấm. Nếu chấm sót các anh chị lớp trên bị mất điểm uổng thì sao? Chương trình khối 10 đã nặng, phải dậy sớm, thức khuya học bài, chắc các anh chị khối lớn học còn nặng gấp 2-3 lần…”.

“ Chúng em chỉ nghĩ đơn giản là vì cô bận nhiều công việc quá nên phải nhờ đến chúng em chấm hộ bài thi. Nhưng liệu các anh chị lớp lớn, những học sinh đã làm ra những bài thi tốt có yên tâm không khi mà bài thi của mình do các em lớp 10 chấm”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hà đã “ủy quyền” cho học sinh lớp 10A6 chấm bài, còn đối với HS lớp 10A5 thì cô Hà nhờ các em ráp phách giùm cô.

Sáng chủ nhật, ngày 22/1, Ban giám hiệu trường xác nhận thông tin bạn đọc phản ánh là chính xác.

Bản thân cô Nguyễn Thị Thanh Hà đã thừa nhận việc giao bài thi học kỳ 1 môn sinh của lớp 11 cho HS lớp 10 chấm. Hiệu trưởng Đào Văn Lợi thẳng thắn: “Sai phạm này là của cá nhân nhưng bản thân là hiệu trưởng của trường, tôi xin nhận hết trách nhiệm về mình".

Ông khẳng định, nhiệm vụ giáo viên là phải chấm bài cho HS. Trong trường hợp không chấm được bài có thể nhờ đồng nghiệp. Ban giám hiệu trường và ngành GD&ĐT không hề có chủ trương giáo viên nhờ học sinh chấm bài. Trường sẽ báo cáo việc này với Sở GD&ĐT, xử lý nghiêm minh, không bao che cho hành vi sai trái.

Hiệu phó nhà trường Lâm Triều Nghi cho biết thêm, trước mắt, Hội đồng kỷ luật thi đua khen thưởng của trường đã quyết định hạ danh hiệu bình bầu của cô Hà từ A xuống C. Ngày 23/1, nhà trường sẽ thành lập hội đồng chấm để thẩm định và chấm lại toàn bộ bài kiểm tra môn Sinh lớp 11 cô Hà phụ trách.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)