Cuối năm, 'chạy sô' đi ăn món độc
Các Website khác - 19/01/2009

Những ngày này, dân công sở ít ăn cơm nhà hơn bởi các cuộc tất niên liên miên và nếu chán những lẩu, buffet thì họ đi tìm những quán độc như côn trùng, rắn… để ăn tất niên.

Cuối năm, chạy ‘sô’ đi ăn món lạ
Cuối năm là dịp mọi người có những bữa ăn tất niên đầm ấm, vui vẻ

‘Xếp lịch’ đi ăn

Ngoài công việc chính thức là phóng viên của một tờ báo xã hội, Trần Minh còn là cộng tác viên của gần 10 báo khác, từ điện tử, tạp chí chuyên ngành cho đến báo ngày, báo tuần. Cuối năm, chỉ riêng việc đi ăn tất niên với chừng ấy báo cũng khiến Minh không có mặt ở nhà trong bữa cơm cả tuần nay.

‘Cuối năm thì cơ quan nào cũng làm tất niên mời cộng tác viên đến dự tiệc tất niên, cũng có cái vui là được gặp gỡ, giao lưu cùng với đồng nghiệp’- Trần Minh cho biết. Dịp này công việc của anh ở tòa soạn khá rảnh cho nên cũng thoải mái đi hết tiệc này đến tiệc kia để giao lưu. Có lẽ vì thế nên nếu muốn gặp anh vào buổi tối thì phải gọi điện và chờ Minh sắp xếp lịch.

Các doanh nghiệp lớn cũng tổ chức tiệc rất hoành tráng

Trong khi đó, Trung Thành (trưởng phòng Công nghệ thuộc VNPT) thì phải ghi các cuộc hẹn tất niên vào cuốn lịch bàn và cài đặt chế độ nhắc nhở trong điện thoại di động để khỏi quên. Không làm báo như Minh, nhưng Thành là người quan hệ rộng, nhiều bạn, nhiều club…thế là chưa năm nào mà Thành phải ăn nhậu nhiều như năm nay:

“Bạn cấp 2, cấp 3, bạn đại học, hội bạn nối khố, bạn cùng mê điện thoại Backberry, bạn chơi game, rồi đối tác… chẳng tính nổi là mình có bao nhiêu hội nữa. Cứ gọi liên tục, hạn nhiều quá mình sợ không nhớ nổi nên phải ghi ra’- Anh Thành chia sẻ.

Cũng vì chạy ‘sô’ tất niên mà những ngày giáp Tết này bữa ăn trong gia đình anh Thành luôn thiếu anh, vợ thì gọi điện suốt nhưng chồng vẫn mải miết với bạn bè: ‘Thì nhiều tuổi rồi, bạn bè quanh năm ai cũng bận bịu, đến cuối năm tranh thủ gặp nhau hàn huyên xem cuộc sống thay đổi thế nào…cho nên tôi chẳng bao giờ vắng mặt các buổi tất niên cả. Cứ gọi là đi thôi’.

Anh Thành thì chia sẻ thế, nhưng vợ anh than thở: ‘Mình cũng tất niên, nhưng 2-3 hôm là cùng, còn chẳng hiểu anh ấy đi gì mà nhiều thế, tối nào cũng về muộn với tình trạng ngà ngà say. Người thì nồng nặc mùi rượu rồi vật vã lên giường, chỉ khổ vợ con phải lo thay quần áo, lôi dậy tắm rửa thôi’.

Tuy nhiên, không phải các quý ông mà nhiều chị em phụ nữ cũng bận rộn với các cuộc hẹn ăn uống cuối năm của mình. Chị Hằng (chuyên viên truyền thông) cho biết: ‘Mình tất niên từ đầu tuần trước cơ, và chắc phải đến tận ngày 30 Tết ấy. Tiệc ở công ty này, tiệc cùng phòng này, tiệc đối tác, rồi bạn bè các cấp, đến cận ngày thì mấy đứa bạn ở Sài Gòn, nước ngoài về nên sẽ còn tất niên nữa. Bận, nhưng mình vẫn tranh thủ đi, cuối năm mà’.

Chán món thường, săn hàng ăn độc

Chán với những nhà hàng khách sạn kiểu Tây, Nhật, Hàn… năm nay nhiều người chọn những món ăn độc đáo như côn trùng, sâu bọ, rắn hay thịt rừng.

Nhóm bạn cùng lớp đại học của Trung Thành đã quyết định đi ăn tất nên bằng những món mà không phải ai cũng ăn được, nhất là các cô gái. Đó là một nhà hàng nhỏ trên phố Kim Mã với những con sâu được nướng trong một chiếc ống tre nhỏ hay ếch, nhái…

‘Suốt ngày gà với cá nên chán lắm, thế là nhóm khoảng 15 tên kéo nhau đi nhậu. Mấy món đó dù hơi khó ăn nhưng cớ rượu ngon, vị lạ thì ‘vào’ lắm’- anh Thành chia sẻ.

Cuối năm, chạy ‘sô’ đi ăn món lạ
Món sâu

Có lẽ cùng chung tâm trạng với anh Thành nên những ngày này lượng người đến tất niên các quán côn trùng khá đông. Tại quán côn trùng nằm sâu trong ngõ Khương Thượng (Thanh Xuân, Hà Nội), dù nhỏ nhưng lúc nào cũng nhiều khách. Đến đây, mọi người có thể thưởng thức rất nhiều loại độc đáo như các loại chim, nhái, dế, châu chấu, bọ xít…

Không chỉ độc mà những món nhậu côn trùng, chim có giá khá bình dân, khoảng 10.000-15.000 đồng/đĩa, 30.000 đồng/cút rượu, 40.000 đồng/đĩa xôi chim, tính ra một bữa nhậu 10 người chưa đến 1 triệu đồng. Chỉ có điều ăn những món như bọ xít, châu chấu thì khó tiêu nên có thể sẽ bị đầy bụng đến hai ba hôm sau. ‘Hôm đó đi ăn côn trùng cũng vui lắm, mấy chị em thì nhăn mặt nhưng anh em thì ‘khoái’ vì rượu tiết chim thơm, nồng.’- anh Mạnh (Nhân viên ngân hàng Vietcombank) cho biết.

Trong khi đó, công ty của anh Linh lại lái xe lên gần khu sân bay Nội Bài, ở đó có đặc sản thịt trâu ngon nổi tiếng trong giới nhậu. Thịt trâu được chế biến rất nhiều món như lẩu, hấp, hầm, nộm… với hương vị rất thơm, và giá cả ở đó cũng rất rẻ: 100.000-150.000/nồi lẩu, 30.000 -50.000 đồng đĩa xào.

‘Đi ăn thịt trâu thì có hơi xa nhưng ngon mà rẻ, chỗ ngồi cũng thoải mái. Anh em nhậu bét nhè mà hết có hơn một triệu. Hơn nữa ông chủ quán tính tình cũng dễ chịu, ngồi lai rai từ chiều tối cho đến hơn 9 giờ mà vẫn vui vẻ lắm’- Anh Linh cho biết.

Nhậu liên tục khiến nhiều người khá mệt mỏi vì đi lại, men rượu hay ăn uống không điều độ khiến sức khỏe giảm sút kèm theo thái độ ‘càu nhàu’ của người nhà. Tuy nhiên, mỗi năm mới có được một dịp để sum vầy, cho nên, từ giờ đến đêm 30 chắc rằng nhiều người vẫn mải miết với các ‘sô’ tất niên của mình.

Theo Zing