Đà Nẵng bắt tay hợp tác với bang Queensland
Các Website khác - 18/10/2005

(VietNamNet) - Du lịch, giáo dục là các lĩnh vực chính được TP Đà Nẵng và bang Queensland đẩy mạnh hợp tác nhằm thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai địa phương

 

Soạn: AM 589130 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Tom Barton

Chiều 17/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh đã tiếp đoàn chính quyền bang Queensland (Australia) do Bộ trưởng Bộ Tuyển dụng, Đào tạo và Quan hệ ngành nghề Tom Barton làm trưởng đoàn.

 

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong giáo dục đào tạo và  du lịch, coi đây là điểm then chốt để phát triển quan hệ giữa hai bên.

 

Bang Queensland có lợi thế là nơi tập trung các học viện du lịch, dạy nghề nổi  tiếng, trong khi đó nhu cầu và nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch tại  TP Đà Nẵng là rất lớn.

 

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, hợp tác du lịch và đào tạo  có thể thông qua nhiều hình thức, trong đó có việc cử cán bộ ngành du lịch TP sang nghiên cứu học tập tại Queensland hoặc đề nghị phía Queensland nghiên cứu đầu tư xây dựng một học viện du lịch tại Đà  Nẵng.

 

Ông Tom Barton cho biết, ở một số điểm  du lịch biển ở khu vực Đông Nam Á đang xuất hiện tình trạng bất ổn. Vì vậy, Đà Nẵng cần tận dụng cơ hội, liên kết với các ngành như hàng không để quảng bá  xúc tiến thu hút du khách Australia đến với TP, điểm du lịch an toàn nhất với những bãi biển được xếp hạng đẹp nhất hành tinh.

 

Hiện không ít du  khách Australia đang băn khoăn tìm một điểm du lịch an toàn trong khu vực Đông Nam Á thay cho những điểm du lịch quen thuộc nhưng không còn đảm bảo an ninh.

 

Ông Tom Barton cũng khẳng định, mục tiêu hàng đầu của phái đoàn do ông dẫn đầu trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này là xúc tiến thực hiện Bản ghi nhớ được ký giữa UBND TP Đà Nẵng và Bộ Phát triển, Thương mại và Đổi mới chính quyền bang Queensland (28/9/2005) tại  Australia, trong đó nội dung quan trọng nhất là xây dựng một chiến lược du lịch cho Đà Nẵng.

 

Trước đó, đoàn đã làm việc với Nhóm Công tác hỗn hợp Đà Nẵng - Queensland để thảo luận chi tiết các nội dung sẽ triển khai sau bản thoả thuận.

 

Trong dịp này, cuộc hội thảo giới thiệu về giáo dục, đào tạo nghề của bang Queensland đã được Sở GD-ĐT Đà Nẵng phối hợp tổ chức tại khách sạn Furama.

 

Theo Ban Giáo dục - Đào tạo Quốc tế Queensland, ở bang này hiện có có 9 trường đại học, 15 viện đào  tạo nghề công lập và 100 cơ sở giáo dục tư thục. Hiện có hơn 4.600 sinh  viên VN đang theo học tại Australia, trong đó 450 người học tại  Queensland.

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ  tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nhấn mạnh giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác đầy tiềm  năng và được lãnh đạo hai bên hết sức quan tâm. Đại diện các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề trên địa bàn TP có mặt tại  hội thảo cũng đã chủ động gặp gỡ và trao đổi về khả năng hợp tác với các trường và viện đào tạo của bang Queensland.

  • Hải Châu