(VietNamNet) - Trong buổi làm việc sáng 11/8, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT nghe dân "tố": Một mảnh đất được kiểm định áp giá đền bù năm 2001, trả 80% tiền đền bù năm 2003, yêu cầu trả mặt bằng giữa tháng 5/2005. Quyết định thu hồi đến tay chủ sở hữu sau rốt, được ký từ năm 2004.
|
| Các hộ dân vây quanh ông trưởng đoàn Trịnh Văn Toàn để trình bày khiếu nại |
Trong số hàng chục ý kiến phản ảnh và đơn thư được đoàn kiểm tra Bộ TN&MT ghi nhận, đáng chú ý nhất là nỗi bức xúc của người dân trước sự tuỳ tiện của các BQL dự án khi thực thi chính sách đền bù giải toả, bố trí tái định cư cho dân.
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Lan (tổ 40, khối phố Mân Quang, phường Mân Thái, quận Sơn Trà), năm 2001, Ban Giải toả đền bù đến kiểm định áp giá đền bù lô đất của chị trên địa bàn khối Mân Quang để phục vụ cho việc xây dựng KCN dịch vụ thuỷ sản Thọ Quang. Năm 2003, chị được nhận 80% số tiền đền bù cho lô đất kể trên nhưng lại chưa thấy có quyết định thu hồi đất.
Trong khi đó, từ cuối 2003, chị lan có ngôi nhà ở 168 Trần Phú cũng bị giải toả để chỉnh trang đô thị. BQL dự án này làm rất bài bản: thông báo mục đích giải toả là để chỉnh trang đô thị, giao quyết định thu hồi đất rồi mới kiểm định, áp giá đền bù. Chị lấy làm lạ, dự án bên này đi những bước rất đúng, còn dự án bên Mân Quang sao lại làm khác?
Ngày 18/5/2005, chị Lan nhận được thông báo yêu cầu gia đình giao trả mặt bằng, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Chị thắc mắc, chưa có quyết định thu hồi đất thì làm sao BQL dự án đòi cưỡng chế nhà chị? Mãi đến 31/5/2005, gia đình chị mới nhận được quyết định thu hồi đất đã ký từ năm 2004!
Chị Lan phân tích: “Theo quy định của Luật Đất đai thì quyết định thu hồi đất phải được giao cho hộ có đất bị thu hồi trong vòng 180 ngày, thế nhưng đến 392 ngày sau thì chị mới nhận được quyết định thu hồi lô đất ở Mân Quang. Như vậy là hoàn toàn trái luật.
|
| Đoàn công tác của Bộ TN-MT đang lắng nghe ý kiến phản ảnh của các hộ dân ở Đà Nẵng |
"Thích đâu làm đấy; không thích đâu, lờ đấy"?
Hơn nữa, khi thu hồi đất của chị, BQL dự án bảo là phục vụ cho việc xây dựng KCN dịch vụ thuỷ sản Thọ Quang. Nhưng đến nay thì lô đất của chị (nằm trong khu K9 Mân Quang) lại được Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng đem ra bán đấu giá khai thác quỹ đất. Chị hỏi: "Sử dụng đất của tôi như vậy đã đúng mục đích?".
Tại buổi tiếp dân của đoàn kiểm tra Bộ TN&MT, ông Phan Văn Kỉnh (211 Ngô Quyền, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) cho biết: Hộ ông nằm trong diện giải toả, giao mặt bằng để xây dựng đường vào cảng Tiên Sa. Ông chấp hành tháo dỡ toàn bộ nhà ở trên diện tích đất thu hồi, giao mặt bằng cho thi công. Tháng 11/2002, ông được BQL Dự án công trình đường Bạch Đằng Đông áp giá tiền đền bù nhà và đất thu hồi, đồng thời duyệt bố trí tái định cư cho 2 con trai ông (đã có gia đình riêng) 2 lô đất phụ.
Đến tháng 1/2003, ông được BQL đự ấn này cho nhận tiền đền bù nhà, đất bị thu hồi. Một năm sau, tháng 12/2003, Ban này mới thông báo cho ông đến nộp tiền để nhận hai lô đất hộ phụ, nhưng lại buộc ông phải nộp tiền theo hệ số 1,5 giống như những lô đất duyệt sau 1/1/2003 với lý do: Hộ ông chưa nộp tiền đặt cọc và chưa làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho lô đất phụ trước ngày 31/12/2002 theo Công văn 663 (10/3/2003) của UBND TP Đà Nẵng về việc xác định giá đất các khu dân cư mới quy hoạch...
|
| Ông Phan Văn Kỉnh: "BQL dự án giải quyết vấn đề tuỳ tiện như thế thì chết dân!" |
Ông Kỉnh cho rằng cách giải quyết như vậy chưa hợp lý, công bằng. Bởi từ 31/12/2002 trở về trước, BQL Dự án công trình đường Bạch Đằng Đông chưa chi trả tiền đền bù cho ông nên ông không có điều kiện đặt cọc tiền cho hai lô đất phụ. Và phải hơn 1 năm sau khi được duyệt bố trí đất vào tháng 12/2003, ban này mới thông báo cho ông đến nhận đất, nộp tiền. Như vậy việc ông chưa đặt cọc tiền và làm hợp đồng chuyển quyền sư dụng đất cho hai lô đất phụ trước 31/12/2002 hoàn toàn do lỗi từ phía ban quản lý dự án, nên không thể quy cho ông phải nộp tiền hai lô đất phụ theo giá mới như các lô đất duyệt sau ngày 1/1/2003.
Ông Kỉnh dẫn lại ý kiến của Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tại buổi tiếp dân hôm 17/3 liên quan đến việc giải toả đền bù, tái định cư ở phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Trong đó, ông Nguyễn Bá Thanh thống nhất nguyên tắc: Nếu áp giá đền bù theo giá cũ thì việc bố trí đất tái định cư theo giá cũ; nếu áp giá đền bù theo giá mới thì đất tái định cư cũng sẽ được tính theo giá mới.
Ông Trịnh Văn Toàn cùng các cán bộ trong đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đều đồng tình với sự hợp lý của nguyên tắc này. Và vì vậy, nhiều người phải lắc đầu với sự tuỳ tiện của các BQL dự án ở Đà Nẵng trong cách hiểu, cách vận dụng các văn bản pháp quy liên quan đến đất đai, gây thiệt hại cho người dân.
Trước buổi tiếp dân, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT cũng đã làm việc với huyện Hoà Vang (Đà Nẵng). Ông Toàn cho hay, trong đợt này, cùng với việc ghi nhận ý kiến của công dân và chính quyền cấp cơ sở, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra lại một số văn bản của UBND TP Đà Nẵng đã ban hành trước đó liên quan đến các vấn đề về quy hoạch, giải toả đền bù đất đai.
“Chúng tôi sẽ tiếp nhận toàn bộ đơn thư khiếu nại của công dân, cố gắng nghe trực tiếp ý kiến phản ảnh của bà con càng nhiều càng tốt. Sau đó đoàn sẽ phân loại và chuyển về cho các bộ phận liên quan để họ giải quyết thấu đáo!” - ông Trịnh Văn Toàn khẳng định.
▪ "Các anh làm thế thì chết dân"! (11/08/2005)
▪ Những sưu tập hiện vật cách mạng giá trị (11/08/2005)
▪ Người duy trì một tình yêu xuyên thế kỷ (11/08/2005)
▪ Một ngọn lửa đã thắp lên! (11/08/2005)
▪ Hội Anh - Việt tiếp tục đòi công lý cho nạn nhân da cam (11/08/2005)
▪ Thông qua phương án đền bù chung cư 289 Trần Hưng Đạo (11/08/2005)
▪ Phát súng “giải khuây” chết người (11/08/2005)
▪ Viện cớ "vén" rừng, hè nhau đốn trụi 7ha (11/08/2005)
▪ Nữ bợm nhậu (11/08/2005)
▪ Mở "Thiên đường Đại Lải" kiểu "mỡ nó rán nó"? (11/08/2005)