Đà Nẵng: Gió lớn, gần 100 nhà dân tốc mái
Các Website khác - 13/09/2005

(VietNamNet) - Mưa to, gió lớn suốt đêm qua đến sáng nay làm gần 100 nhà dân, 2 trường học tốc mái. Hàng chục cây xanh gãy đổ, gây ách tắc giao thông.

 

Soạn: AM 546288 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều cây xanh gãy dổ sau gió lớn ở Đà Nẵng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đêm qua và sáng sớm nay trên địa bàn Đà Nẵng đã có mưa to kèm gió lốc làm gần 100 nhà dân và 2 trường học ở các phường ven biển như An Hải Đông, An Hải Tây, Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) bị tốc mái và sập tường. Gió mạnh, sóng lớn cũng đánh chìm một số tàu thuyền của ngư dân ven biển. Chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng biên phòng, công an, quân đội, thanh niên xung kích tập trung giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

 

Ông Lê Duy Vọng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống lụt bão và Quản lý nước Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đang tập trung kiểm tra tình hình. Đối với cây cối thì báo cho Công ty Cây xanh cắt xén để tránh gió lốc, đồng thời khắc phục những hư hại ở các trường học, nhất là những trường bị tốc mái thì phải lợp lại ngay để các em học. Với nhà dân bị hư hại cũng có thể có hỗ trợ ở mức độ nào đó. Chúng tôi sẽ xem xét cụ thể để trình UBND TP có biện pháp hỗ trợ”.

 

Gió lớn còn làm nhiều cây xanh, trong đó có 4 cây cổ thụ trên 20 năm tuổi bị bật gốc, gãy đổ gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến phố chính như Quang Trung, Phan Chu Trinh, Trần Phú, Hoàng Diệu, Trần Quý Cáp... Như tại ngã tư Lê Lợi - Trần Quý Cáp, một cây lớn trên 10 năm tuổi ngã đổ khiến giao thông qua khu vực này bị ách tắc trong nhiều giờ và làm đứt một số đường dây điện thoại, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con quanh vùng.

 

Được biết, trước mùa mưa bão năm nay, Công ty Cây xanh Đà Nẵng đã đốn chặt 54 cây cổ thụ có nguy cơ gãy đổ trong khu vực nội thành. Thế nhưng số cây gãy đổ đêm qua và rạng sáng nay lại nằm ngoài danh sách cây cần chặt hạ.

 

Ông Nguyễn Hoà Bình, đội phó Đội Cây xanh (Công ty Cây xanh Đà Nẵng) cho rằng: “Nguy cơ ngã đổ cây còn do nhiều yếu tố khách quan như hệ thống ngầm, cống... ảnh hưởng tới. Khi mở đường, người ta đã chặt hết bộ rễ chính của cây, nên khi gặp nước, gió quật mạnh thì cây rất dễ bị đổ. Hầu hết những cây bị rỗng ruột chúng tôi đã kiểm tra, cắt tỉa, xử lý ngay, còn những cây có dấu hiệu bình thường nhưng vẫn ngã đổ trong đêm qua chắc chắn là do ảnh hưởng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở bên dưới!”.

 

Công ty Cây xanh Đà Nẵng đã huy động phương tiện và nhân lực nhanh chóng xử lý số cây ngã đổ, thu dọn chướng ngại vật trên đường phố cho người và xe cộ đi lại. Đồng thời tiếp tục phân công lực lượng về các tuyến đường ven biển để chống đỡ, cắt tỉa cây, đảm bảo an toàn cho người đi đường và hạn chế thiệt hại cho hệ thống cây xanh đường phố trong mùa mưa bão năm nay.

  • Hải Châu