Đà Nẵng: Hơn 100 ha rừng đặc dụng bị đốn trụi
Các Website khác - 19/10/2005

(VietNamNet) - Tại xã Hoà Bắc (huyện Hoà Vang) vừa xảy ra vụ chặt phá rừng đặc dụng nghiêm trọng, với mức độ thiệt hại lớn nhất ở Đà Nẵng trong nhiều năm qua.

 

Soạn: AM 590760 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Rừng Hoà Bắc bị đốn trụi.

Cả khu rừng đặc dụng bị san phẳng


ng 16/10, khi đi kiểm tra tại vùng rừng đặc dụng Hoà Bắc theo tin báo của người dân, các kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Hoà Vang bất ngờ phát hiện ở khu vực Khe Đào (thôn Nam Yên) thuộc tiểu khu 25 của rừng Hoà Bắc, hàng loạt cây rừng có đường kính 30 - 40cm vừa bị đốn hạ nằm la liệt, cành lá vẫn còn tươi nguyên.

 

Càng lên cao, rừng nguyên sinh ở đây càng bị tàn phá nặng. Không chỉ những cây có đường kính 30 - 40cm mà hàng trăm cây có đường kính 60 - 70cm cũng bị đốn hạ, nằm ngổn ngang, rất nhiều cây bị đốt cháy đen. Cả cánh rừng đặc dụng rộng mênh mông đã bị chặt phá trơ trụi hoàn toàn.

 

Những kẻ chặt phá rừng còn táo tợn tới mức dựng luôn lán trại ngay tại chỗ. Các nhân viên kiểm lâm đã phát hiện một lán trại được căng bằng bạt nilon, trong lán vẫn còn nguyên chăn màn, thực phẩm nhưng không cho người, chứng tỏ những kẻ phá rừng đã "đóng quân" tại đây và đang tiếp tục tấn công vào khu rừng xanh trước mặt.

 

Theo Hạt Kiểm lâm Hoà Vang, ngày 14/10, nhận được tin báo về vụ chặt phá rừng tại Khe Đào, Hạt đã thành lập một đoàn kiểm tra, bắt quả tang tại hiện trường và lập biên bản đối với ông Nguyễn Hai (trú ở thôn Nam Mỹ, xã Hoà Bắc). Ông Hai thừa nhận đã tổ chức chặt phá 30ha rừng đặc dụng tại khu vực này.

Vậy mà chỉ vài ngày sau, không những tình trạng chặt há rừng không dừng lại mà số diện tích rừng bị chặt phá vẫn tiếp tục tăng lên, đến nay ước tính đã trên 100ha.

 

 
Soạn: AM 590764 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lán trại được những kẻ phá rừng dựng ngay trong rừng Hoà Bắc

Không ai nhận trách nhiệm?

 

Được biết, toàn bộ diện tích rừng ở khu vực này trước đây đã được đoàn đo đạc, phân chia rừng cắm mốc, chứng tỏ những người có trách nhiệm ở địa phương đã nắm vững địa bàn này khi nó còn là rừng nguyên sinh. Thế nhưng đến khi xảy ra vụ chặt phá rừng nghiêm trọng nêu trên thì không có ai chịu trách nhiệm.

 

Ông Trần Văn Quý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoà Vang cho rằng, diện tích rừng này do xã Hoà Bắc quản lý. Hơn nữa, lực lượng kiểm lâm quá mỏng, cả Hạt chỉ có 6 cán bộ phụ trách hàng ngàn ha rừng của địa bàn Hoà Bắc, vì vậy không thể quản lý, bao quát hết mọi ngõ ngách của rừng(?)

 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc Phạm Tấn Dũng cũng tỏ ra hết sức "ngạc nhiên" khi được tin rừng đặc dụng Hoà Bắc bị chặt phá. Ông Dũng cho hay: Cuối năm 2004, nhiều hộ dân trong xã đã nộp đơn xin được giao đất trồng rừng. Lãnh đạo xã Hoà Bắc đã chuyển các đơn này lên UBND huyện Hoà Vang xem xét làm thủ tục theo quy định. Trong thời gian này, xã Hoà Bắc cũng phối hợp với Lâm trường Sông Nam tổ chức đoàn kiểm tra, đo đạc diện tích rừng mà người dân làm đơn xin giao đất.

 

Ông Phạm Tấn Dũng cho rằng, việc người dân chặt phá rừng là do họ nghĩ rằng đơn xin giao đất của họ đã được xã xác nhận, nghĩa là đã được chính quyền đồng ý nên chủ động "dọn" rừng trước để chuẩn bị, khi có quyết định giao đất là triển khai "trồng cây" ngay. UBND xã Hoà Bắc không ngờ diện tích rừng đó lại là rừng đặc dụng?!

 

Dư luận Đà Nẵng đang yêu cầu chính quyền TP và các ngành chức năng nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, làm rõ vụ vi phạm lâm luật nghiêm trọng này, đưa những kẻ vi phạm và người có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật!

  • Hải Châu