![]() |
| CSMT Công an Nam Định kiểm kê số rác thải y tế bị thu giữ |
Thời điểm trưa 27/8 được coi là thời cơ thuận lợi để lực lượng CSMT Công an tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng bắt quả tang các đối tượng lấy rác thải y tế nguy hại từ Bệnh viện Lao tỉnh Tiền Giang. Hai đối tượng vừa vào khu vực lò đốt rác y tế nguy hại phía sau bệnh viện lấy 15 bao rác thải y tế chở về nhà thuê trọ ở TP Mỹ Tho đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Số rác thải y tế gồm 210kg được Nguyễn Thị Xinh, 54 tuổi, cùng con trai Nguyễn Văn Sang, 26 tuổi, khai nhận lấy từ Bệnh viện Lao từ hơn 2 tháng nay. Mỗi chuyến, trung bình các đối tượng lấy được khoảng 12 bao, đem bán khoảng 500 nghìn đồng. Nguồn rác được các đối tượng bán cho các đầu mối tại TP Mỹ Tho và TP HCM.
Theo lời khai ban đầu của mẹ con Xinh, sở dĩ lấy được rác thải là do có sự đồng ý của nhân viên coi lò đốt rác y tế nguy hại và lái xe kiêm bảo vệ Bệnh viện Lao. Cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh để có hình thức xử lý.
Theo lãnh đạo Đội phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi gây ô nhiễm và hủy hoại môi trường Phòng CSMT Công an tỉnh Nam Định, việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển, lưu giữ chất thải y tế hết sức khó khăn. Các đối tượng sau khi mua gom thu được rác thải y tế bán, mua không theo quy luật nào. Chủ yếu, các đối tượng vận chuyển hàng về đêm để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.
Việc phát hiện, bắt giữ càng khó khăn hơn khi các đối tượng làm ăn với nhau có mối quan hệ huyết thống. Sau khi đã theo sát hoạt động của các đối tượng, 14h15' ngày 4/9, Phòng CSMT Công an tỉnh Nam Định bất ngờ kiểm tra nhà Vũ Văn Thông, 38 tuổi, trú tại xã Bình Minh, huyện Nam Trực (Nam Định).
Thời điểm đó, Vũ Văn Trinh, 32 tuổi, em trai Thông cũng vừa điều khiển xe ôtô BKS 29K-3115 bốc hàng từ nhà Thông lên xe. Lực lượng CSMT đã kiểm kê được hơn 2.600kg rác thải y tế nguy hại gồm: Bơm kim tiêm y tế và nhựa vụn từ các chất thải y tế đã qua sử dụng. Bước đầu, anh em Thông khai nhận mua bán rác thải y tế từ năm 2006 đến nay.
Cần xiết chặt quản lý rác thải y tế nguy hại tại các bệnh viện
Ngày 11/9, Phòng CSMT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Vũ Văn Thông và Vũ Văn Trinh với tổng số tiền là 8 triệu 750 nghìn đồng; ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy tờ vi phạm hành chính để phục vụ công tác điều tra, xử lý; đồng thời, áp dụng biện pháp bắt buộc tiêu hủy tang vật tại bộ phận xử lý chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa Nam Định có sự giám sát của Phòng CSMT.
Đến thời điểm này, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang cũng ra quyết định xử phạt hành chính với các đối tượng vi phạm, mức phạt 5 triệu đồng.
Sự việc CSMT Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện tại Bệnh viện Lao Tiền Giang bán rác thải y tế nguy hại ra ngoài thị trường và việc Công an tỉnh Nam Định phát hiện, thu giữ hàng nghìn kilôgam rác thải y tế nguy hại không phải là mới.
Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, ngay sau sự việc "tuồn" rác của một số bệnh viện tại Hà Nội ra bên ngoài bị Phòng 2, Cục CSMT phát hiện, ngày 30/8/2007, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và trung tâm y tế các ngành, yêu cầu giám đốc các bệnh viện và cơ sở y tế cần thực hiện đúng Quy chế quản lý chất thải y tế (đã ban hành năm 1999).
Tăng cường kiểm tra và giám sát chặt quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải y tế. Kiểm tra việc thu gom các chất thải có chứa các thành phần có thể tái chế như: nhựa, thủy tinh, giấy, kim loại… tại các khoa, phòng của cơ sở y tế. Bộ Y tế cũng nghiêm cấm mua bán, cho, tặng các thành phần chất thải có yếu tố nguy hại chưa qua xử lý.
Lúc đó, việc đề xuất, kiến nghị cần xây dựng và cụ thể hoá quy trình thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý, tiêu hủy chất thải y tế của các bệnh viện và các cơ sở y tế cũng đã được cơ quan chức năng nêu ra. Trong đó có nói tới việc phân công rõ trách nhiệm cho cán bộ làm công tác quản lý chất thải và kiểm tra, giám sát việc thực hiện...
Việc quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế đã được quy định rõ tại Quy chế quản lý chất thải y tế ngày 27/8/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế, sau này, các bệnh viện cũng ra quy định riêng dựa trên quy định của Bộ Y tế dù lúc đó còn nhiều việc phải chấn chỉnh lại.
Tưởng rằng, sau các vụ việc bán rác thải y tế nguy hại ra thị trường năm 2007, vấn đề rác thải y tế sẽ được quan tâm nhưng thực chất, đâu đó vẫn có những bệnh viện buông lỏng quản lý. Bởi nếu quản lý chặt, sẽ không có tình trạng hàng nghìn kilôgam rác thải mới tuồn từ bệnh viện ra thị trường mua bán tự do.
Theo Anh Hiếu![]()
▪ “Giảm giá dầu không tác động đến CPI tháng 9” (16/09/2008)
▪ Truyện tranh sex đang “công diễn” (16/09/2008)
▪ Bị đuổi, một tên cướp lao xuống kênh (16/09/2008)
▪ Công chứng tư “kén” hợp đồng? (16/09/2008)
▪ TP.HCM: Hơn 10 năm nữa mới giảm kẹt xe? (16/09/2008)
▪ "Vung tay" tiền tỷ trước ngưỡng cửa vào đô thị loại 1 (16/09/2008)
▪ Chuyện ám ảnh trong phòng nạo phá thai (16/09/2008)
▪ Thay người phụ trách vốn dự án Đại lộ Đông - Tây (16/09/2008)
▪ Chiến công phá ba chuyên án ma túy, thu 16,3kg heroin (16/09/2008)
▪ “Thầy, bà” lộng hành (16/09/2008)