Hà Nội: Xây lại 17 nhà gỗ đặc biệt nguy hiểm
Các Website khác - 23/03/2006
(VietNamNet) - Trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn cho biết: UBND TP đã đề nghị Thủ tướng chính phủ cho phép lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực 17 ngôi nhà gỗ tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, lập dự án đầu tư xây dựng nhà cao tầng thay thế những ngôi nhà này.

Khi triển khai phương án này, Hà Nội sẽ phải phối hợp với Bộ NN&PTNT để thực hiện đảm bảo 4 nguyên tắc: Mật độ xây dựng thấp hơn mật độ xây dựng hiện trạng, dành diện tích tối đa cho công trình hạ tầng xã hội,cây xanh công cộng; Công trình xây dựng theo hướng thuận dòng chảy; Toàn bộ diện tích tầng 1 sử dụng làm công cộng, không bố trí nhà ở; Bảo đảm quy định về quản lý đê điều, bãi sông và thoát lũ.

Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại cũng sẽ được tiến hành song song. Những ngôi nhà cao tầng mới sẽ được dùng vào việc tái định cư cho các hộ dân, phần nhà dôi ra sẽ được bổ sung vào quỹ nhà cho thành phố.

Soạn: AM 732135 gửi đến 996 để nhận ảnh này

1 trong 17 ngôi nhà gỗ đã xuống cấp.

UBND TP cũng đề nghị Thủ tướng cho phép hoàn thiện khu nhà ở tại khu 4,2ha (Phúc Xá, Ba Đình) để làm quỹ nhà trung chuyển khi thực hiện dự án này.

Cùng với dự án trên, UBND TP.Hà Nội đề nghị Thủ tướng xem xét đến cả phương án cho xây lại 7 ngôi nhà gỗ đặc biệt nguy hiểm bằng nhà ba tầng, bỏ trống tầng 1.

PV VietNamNet đã tìm gặp các hộ dân từng sống trong những ngôi nhà gỗ bị cháy. Họ rất phấn khởi trước quyết định thu hồi đất xây dựng lại những ngôi nhà gỗ đã xuống cấp. Anh Toàn, sống tại dãy nhà 4A, vui mừng nói: "Chúng tôi đã chờ quyết định này từ rất lâu rồi, chỉ mong sớm được di chuyển càng nhanh càng tốt, hàng ngày chúng tôi phải sống trong điều kiện nhà cửa rất nguy hiểm".

Trước đó, ngày 17/3, UBND TP đã có quyết định thu hồi 7.915m2 đất của 17 ngôi nhà gỗ nói trên để giao cho Sở Tài Nguyên - Môi Trường và Nhà đất thực hiện di chuyển.

  • Phạm Hải