Hai điểm nhấn trong lễ hội Tết Bính Tuất TP HCM
Các Website khác - 24/01/2006

Đó là Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ rước bánh tét khổng lồ. Hai hoạt động này do Tổng công ty du lịch Sài Gòn thực hiện tại khu vực trung tâm TP HCM, với nhiều nét phong phú, mang đặc trưng của văn hóa Tết Việt.

Nếu trong hai lần trước, Đường hoa chỉ diễn ra trong 4 ngày trên đường Nguyễn Huệ, thì năm nay, đường hoa mở rộng sang trục đường Lê Lợi, trên hai dải phân cách, đoạn từ Pasteur đến trước Nhà hát thành phố. Thời gian triển lãm diễn ra 5 ngày, từ đêm 28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết (27/1-31/1).

Một góc đường hoa Nguyễn Huệ Bính Tuất. Ảnh: A.V.

Với chủ đề "Dáng Xuân", đường hoa mang ý tưởng "dời" hồn quê về phố. Trên trục đường Nguyễn Huệ từ toà nhà UBND đến bến Bạch Đằng, đường hoa được chia thành nhiều tiểu cảnh có chủ đề riêng: Một thoáng phương Nam, Bức tranh quê, Gốm và xuân, Đá vào xuân, Hoa cao nguyên... Trên từng chủ đề, các nhà thiết kế trưng bày những loại hoa khác nhau cùng những vật liệu trang trí: mây tre, gốm sứ, thuyền hoa, gánh hoa, xe thổ mộ, bố trí thác nước từ đá tảng, phiến đá Chúc Xuân (Thạch tự), cụm rừng cổ thụ. Đặc biệt, còn có vườn treo hoa, trưng bày bộ sưu tập những cây địa lan quý hiếm, gốm Việt, đá Việt sưu tầm từ các địa phương và nhiều chú chó đá màu sắc đa dạng được đặt sản xuất từ Hà Nội.

Đường hoa còn dành không gian để những người yêu hoa thi thố tài năng trình diễn cắm hoa cho mọi người thưởng lãm. Có khoảng 80.000 giỏ hoa các loại do Công ty công viên cây Xanh thành phố chuẩn bị, cùng hàng nghìn loại hoa từ Đà Lạt gửi tham gia, và nhiều loại cây kiểng, mai vàng quý hiếm từ bộ sưu tập của các nhà vườn.

Tối mùng 2 Tết (30/1/2006), lễ hội rước bánh tét khổng lồ được mở đầu bằng cuộc diễu hành của hàng loạt những chiếc bánh gói lá truyền thống Việt Nam, đặc biệt là cặp bánh tét kỷ lục Guiness thế giới.

Để thực hiện cặp bánh tétkhổng lồ nặng 3,5 tấn, mỗi đòn dài 3,5 m, đường kính 0,8 m, công viên văn hóa Đầm Sen huy động hơn 60 công nhân thực hiện. Nguyên vật liệu gồm 1.500 kg nếp, 300 kg đậu xanh, 100 kg thịt heo, 350 kg lá chuối. Song song đó, một lễ hội gói bánh được tổ chức tại công viên trước nhà hát thành phố. Sau khi nấu chín, cặp bánh sẽ được rước từ công viên Đầm Sen (Quận 11) về nhà hát thành phố trên hai chiếc xe trang trí hình đầu rồng. Đạo diễn Lê Quý Dương là người viết kịch bản chi tiết cho lễ hội rước bánh hoành tráng này.

Đúng 18h50 tối mùng 2 Tết, lễ hội rước bánh sẽ diễn ra cùng với một đoàn diễu hành với hơn 200 người, trong đó có 100 em thiếu nhi đi đầu, trên tay cầm mô hình các loại bánh gói lá của Nam Bộ. Đoàn xuất phát từ đường Lê Lợi hướng về phía Nhà hát thành phố. Sau phần lễ dâng bánh lên tổ tiên là lễ cắt bánh. Bánh sẽ được đựng trong hàng nghìn chiếc hộp phát lộc cho mọi người tham gia.

Anh Vân