Hành khách “dễ thở”
Các Website khác - 31/12/2008
 Chỉ còn hơn 3 tuần là đến Tết Nguyên đán, nếu như thời điểm này năm trước, phe vé đang tung hoành ở ga Hà Nội với hàng xấp vé trên tay thì hiện việc “làm ăn” của giới cò mồi dường như chùng hơn. Hành khách cũng “dễ thở” hơn khi mua vé tại các nhà ga, bến xe...
Thoát cảnh chen lấn
 
Sáng 30/12, tại ga Hà Nội chỉ có vài chục người xếp hàng ngồi đợi tới lượt mua vé. Theo nhiều hành khách, việc mua vé tàu Tết năm nay “dễ thở” hơn năm trước. Thay vì phải chen lấn vào cái ô cửa kính bán vé bé tí như mọi năm, việc phát tích kê và đọc số thứ tự trên loa khiến người dân thoát cảnh “bẹp ruột”. Dân phe vé những ngày này còn “khá im ắng”, chỉ lác đác vài người hoạt động phía ngoài ga. Hai ngày được dự báo là có lượng khách đi lại cao nhất là 28 - 29 tháng Chạp. Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dự kiến tổ chức chạy thêm 15 đoàn tàu dự bị chạy tuyến Bắc – Nam.
 

Tết này hành khách sẽ không phải chen lấn để mua vé như năm trước? (chụp ngày 30/12 tại ga Hà Nội). Ảnh: T.G

Tại các bến xe, một số hãng vận tải như Hoàng Hà, Transerco, Hoàng Long... đã có kế hoạch tăng cường xe xuất phát từ Hà Nội đi các tỉnh để phục vụ người dân về quê ăn Tết. Dự kiến, lượng khách tại bến xe Giáp Bát sẽ tăng khoảng hơn 40.000 lượt khách/ngày và số xe tăng cường khoảng hơn 900 lượt xe/ngày. Bến xe Gia Lâm dự kiến cũng sẽ tăng thêm khoảng hơn 100 lượt xe/ngày. Tại bến xe Mỹ Đình, dự báo lượng hành khách sẽ tăng từ khoảng 20% - 30% so với các ngày thường. PGĐ Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh khẳng định: Tết năm nay, việc đi lại của hành khách “dễ chịu” hơn rất nhiều so với các năm trước. Sở cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện giảm giá vé 10% cho thương binh, sinh viên, học sinh trước và sau Tết 15 ngày.

Tại TP Hồ Chí Minh, sẽ có 440 xe buýt được huy động thêm để tham gia vận chuyển khách đi các tỉnh. Trong đó, 300 xe chở khách về các tỉnh Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ, miền Trung, miền Bắc và 140 xe phục vụ khách đi các tỉnh ĐBSCL.

Dự kiến việc đi lại Tết Kỷ Sửu sẽ dễ dàng hơn. Ảnh: Chí Cường

 
Giá vé tăng nhẹ

Nhiều ý kiến cho rằng giá vé vận tải hành khách dịp Tết năm nay sẽ không tăng quá cao. Tàu Thống Nhất số chẵn chiều TP HCM - Hà Nội từ ngày 17 - 23/1/2009 và các đoàn tàu số lẻ chiều Hà Nội -  TP HCM sau Tết Nguyên đán, ngày 29/1 - 16/2/2009 sẽ tăng bình quân từ 10% - 25% giá vé ghế ngồi so với hiện tại. Vé toa nằm mềm điều hoà tăng 10%. Ngược lại, giá vé chiều Hà Nội - TP HCM (trước Tết) và chiều TPHCM - Hà Nội (sau Tết) sẽ được giảm 10% đối với tàu cố định và 30% đối với các toa tàu tổ chức chạy thêm. Trong các ngày cao điểm từ 17 - 23/1/2009, Tổng công ty Đường sắt không có chủ trương giảm giá vé cho tập thể đối với các tàu số chẵn; tàu số lẻ chiều ngược lại trong thời gian từ 29/1 - 6/2/2009 cũng không được giảm giá khi mua vé tập thể. Riêng 5 ngày từ 24 - 28/1/2009 (29, 30, 1, 2, 3 Tết) giá vé cả hai chiều do tập thể đặt mua vẫn được giữ nguyên như các ngày thường.

Chiều 30/12, theo cán bộ bến xe Giáp Bát, Hà Nội, họ vẫn chưa nhận được kế hoạch về việc tăng giá các tuyến phục vụ Tết của các hãng vận tải hành khách. Một số tuyến của cty vận tải Hoàng Long tuyến Hà Nội - Cẩm Phả vẫn giữ mức 80.000 đ; tuyến Hà Nội - Hải Phòng 50.000 đ; các hãng vận tải khác như Hoàng Hà, Transerco... vẫn áp dụng mức giá hiện hành. Theo cán bộ trực điều độ các hãng vận tải trên, hiện vẫn chưa nhận được thông báo về việc tăng giá vé xe trong dịp Tết.   
 
 Theo Giadinh.net