Hóa chất y tế tăng giá, bệnh viện bị làm khó!
Các Website khác - 18/07/2008

Trước mổ, bệnh nhân cần gần 10 xét nghiệm từ HIV, viêm gan siêu vi B, cho đến xét nghiệm sinh hóa, rối loạn đông máu, xét nghiệm máu… Nhiều bệnh viện đang lao đao vì hóa chất xét nghiệm đang đòi tăng giá, tìm đâu ra nguồn thứ hai?

Hóa chất tương đương không thể thay thế

Trước khi mổ, một bệnh nhân cần làm ít nhất 10 xét nghiệm, từ việc kiểm tra HIV, viêm gan siêu vi B, đến các xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm máu, kiểm tra rối loạn đông máu… Ảnh minh họa (Ảnh: H.Cát)
Tại Khoa xét nghiệm BV Ung Bướu, Cty Lục Tỉnh lắp đặt cho bệnh viện 2 máy miễn dịch và 3 huyết học. Mỗi ngày, trung bình BV Ung Bướu thực hiện khoảng 200 xét nghiệm công thức máu (tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu, …), và 400 test miễn dịch (tuyến giáp, và các dấu ấn ung thư).

Trong khi đó, trước khi mổ, một bệnh nhân cần làm ít nhất 10 xét nghiệm, từ việc kiểm tra HIV, viêm gan siêu vi B, đến các xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm máu, kiểm tra rối loạn đông máu…

Dược sĩ Hà Thu Điểm - Phó Giám đốc BV Ung Bướu - cho biết, do đặc thù của bệnh viện, các bệnh nhân sau khi trải qua 1 - 2 đợt hóa trị tiếp tục phải trải qua nhiều xét nghiệm để đánh giá các phản ứng của cơ thể. Qua đó, các bác sĩ mới có cơ sở để duy trì hay điều chỉnh các phác đồ điều trị ung thư.

 “Năm 2008, các hóa chất xét nghiệm theo máy là trên 12 tỷ đồng, còn các hóa chất xét nghiệm thông thường khác là khoảng 1,33 tỷ đồng. Nếu nhà thầu đòi tăng giá, vấn đề hóa chất theo máy hoàn toàn không thể tháo gỡ được, vì công ty Lục Tỉnh gần như độc quyền trong việc cung cấp các hóa chất theo máy. Nếu máy bị ngưng thì bệnh viện không biết đem mẫu đi xét nghiệm ở đâu, không lẽ phải thực hiện thủ công!” DS. Điểm cho biết.

Hơn thế nữa, xét nghiệm đầu tay của nhiều bệnh viện chính là xét nghiệm máu. Do đó, không chỉ tại BV Ung Bướu, Cty Lục Tỉnh là nhà phân phối các máy móc xét nghiệm cho công ty Abbott tại rất nhiều bệnh viện lớn trong thành phố. Ngay tại BV Từ Dũ, máy miễn dịch cũng được sử dụng thường xuyên để thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt về nội tiết…

Trong cuộc họp với Sở Y tế TP.HCM ngày 15/7, không chỉ hai bệnh viện chuyên khoa nói trên, nhiều bệnh viện đa khoa khác như Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng rất lo lắng khi Cty Lục Tỉnh đề nghị thay đổi tỷ giá hóa chất.

Trên thị trường hiện nay, nhiều loại hóa chất tương đương vẫn được chào bán với giá thấp hơn. Nhưng khác với thuốc điều trị, hóa chất tương đương không thể thay thế các hóa chất chính hãng theo máy do nhà cung cấp phân phối.

Theo nhiều chuyên gia xét nghiệm, với một số các xét nghiệm như huyết học, người ta có thể sử dụng một số hóa chất tương đương ở một tỷ lệ nào đó, còn các xét nghiệm miễn dịch thì không thể. Để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác, người thực hiện xét nghiệm phải tuân thủ theo các quy định về chuyên môn. Các nhà thầu cung cấp máy đã khuyến cáo, dùng các hóa chất khác có thể làm kết quả sai lệch, và máy móc mau hư…

Các nhà thầu: Lời ăn lỗ chạy

Bệnh nhân đang gánh chịu... Ảnh: H.Cát
Cty Lục Tỉnh và Cửa hàng Hoá chất Minh Thanh vừa mới ký xong hợp đồng thầu năm 2008 với BV Ung bướu vào ngày 7/5. Ấy vậy mà lần lượt vào ngày 24/6 và ngày 4/7, hai công ty này có văn bản gửi bệnh viện đề nghị tăng giá trị hợp đồng.

Trong công văn gửi Bệnh viện Ung bướu và Từ Dũ, Cty Lục Tỉnh xin được thay đổi tỷ giá hoá chất. Công ty này cho biết, tình hình tỷ giá đô la Mỹ biến động, trong tháng 6/2008, công ty đã phải mua ngoại tệ để thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp theo tỷ giá thương lượng khoảng trên 18.000 đồng/USD, có lúc cao điểm lên tới 19.400 đồng/USD (19/6).

Công ty này kêu gọi các bệnh viện thông cảm để giảm bớt khó khăn về tài chính của công ty và để công việc cung cấp hàng cho bệnh viện được thuận lợi và không bị gián đoạn. Chính vì vậy, Lục Tỉnh đã đề nghị tăng giá hóa chất.

Chỉ vài ngày sau, Bệnh viện Ung Bướu nhận được công văn của Cửa hàng Hoá chất Minh Thanh đề nghị tăng giá lên 20% cho tất cả 33 mặt hàng để có đủ chi phí cho nhu cầu cảu 9 tháng còn lại trong hợp đồng.

Và cho đến thời điểm này, sau 3 tháng thực hiện hợp đồng, nhiều loại hóa chất phục vụ xét nghiệm và giải phẫu bệnh như dầu xem kính hiển vi, oxy già, axit acetic, glycerin, methanol… vẫn chưa được công ty Minh Thanh cung ứng.

Ngoài ra, các bệnh viện đang “điên đầu” không chỉ với thuốc điều trị mà còn lo lắng từ bông băng, cồn, gạc, ống chích… cho tới bao cao su phục vụ trong công tác chẩn đoán hình ảnh.

TIN LIÊN QUAN
Ngay sau khi vừa trúng thầu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng nhận được vài lời đề nghị tăng giá. Đơn cử, Cty Hoàng Kim với ống chích 10cc và công ty Việt Tiên với mặt hàng alcol là hai công ty lần đầu tiên trúng thầu. Hai công ty này đã có giá thầu rất thấp so với các nhà thầu khác. Nhưng hiện nay vẫn Cty Hoàng Kim đã ngưng giao hàng, còn Cty Việt Tiên thì chưa chịu giao hàng” - BS. Đỗ Hoàng Giao cho biết.

Theo BS. Giao, bệnh viện có thể thay thế ống chích 10cc bằng 2 ống chích 5cc nếu cần. Nhưng việc thay thế này sẽ làm lãng phí hai ống chích, số lượng ống chích 5cc vì thế sẽ thâm hụt và nguồn tài chính vì thế cũng bị ảnh hưởng theo.

Bệnh viện Từ Dũ cũng đang gặp trường hợp tương tự với bao cao su OK của Malaysia do công ty Trang thiết bị Kỹ thuật Y tế MTS cung cấp. MTS đã trúng thầu với số lượng 400.000 bao cao su với giá 200 đồng/cái. Các bao cao su này sẽ được sử dụng để trùm đầu dò âm đạo

Sau khi cung cấp được 90.000 cái, đến ngày 30/6, MTS gửi công văn số 63/CV-MTS/2008 về việc khó khăn về số hàng trên do nguồn cung cấp bị hết hàng, không còn tiếp tục cung cấp mặt hàng này nữa, nên công ty xin ngưng cung cấp mặt hàng này. BV Từ Dũ buộc phải mua bao cao su loại khác với giá cao gấp 2 lần.

Cho đến thời điểm này, ban giám đốc hai Bệnh viện Từ Dũ và Ung Bướu vẫn đang thương thảo với các nhà thầu nói trên.

  • Hương Cát