Hoa tết: trời lạnh nhưng giá không nóng
Các Website khác - 05/01/2006
Các nhà vườn bắt đầu lặt lá mai
đưa ra thị trường phía Bắc.
Thời tiết trở lạnh trong những ngày qua đã ảnh hưởng không ít đến hoa tết. Tuy nhiên, nhà vườn nói rằng không thiếu hoa tết, giá cả đến thời điểm này cũng chưa tăng như mọi năm.
Mai tết: nhà vườn sợ... lạnh!

Ông Ba Sơn - một nghệ nhân trồng mai kiểng tại phường Linh Đông (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) - nói: “đọc báo thấy hai ngày tới có đợt không khí lạnh gây mưa tại khu vực phía nam nên đang lo, lạnh kéo dài sẽ ảnh hưởng chất lượng hoa mai...”. Theo ông Bảy Nên - nghệ nhân làm mai kiểng ở Thủ Đức, cây mai chỉ thích hợp với thời tiết nắng ấm, trời càng nắng, nụ mai được dồn sức sẽ chắc và to. Trong khi đó năm nay mưa kéo dài, lá mai cứ xanh tốt, còn nụ mai ít và nhỏ hơn.

Thời tiết phức tạp khiến nhiều nhà vườn đang rối, chưa chọn được ngày lặt lá cho cây mai. Nếu lặt lá theo kinh nghiệm mọi năm, nhiều khả năng “mất ăn” khi xuất hiện không khí lạnh, mai không bung nụ đúng tết. Nhưng nếu lặt lá sớm hơn, gặp thời tiết nắng nóng tốt, nụ mai bung sớm thì chẳng khác nào ăn tết sớm!

Không chỉ bị ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại khu vực Thủ Đức cũng ảnh hưởng đến mai. Hầu hết các nhà vườn đều sử dụng hệ thống lọc rồi pha thêm nước máy, nhưng chỉ có thể làm giảm phần nào độ pH trong nước.

Lúc này nhà vườn cũng lo... hàng vì thị trường khá nguội. Ông Bảy Nên cho biết thời điểm này năm trước đã bán được cả ngàn gốc mai cho thị trường phía bắc. Thế nhưng hơn một tuần nay mới bán được khoảng 200 gốc.

Không chỉ vắng bóng các lái mai của khu vực phía Bắc, lái mai khu vực miền Trung và các tỉnh lân cận - thường đến đặt mua mai lá (mai chưa lặt lá) - cũng lặn mất tăm. "Giá mai kiểng chắc chắn sẽ không tăng, thậm chí có thể giảm trong mùa tết năm nay” - ông Tư Thương, một nghệ nhân mai kiểng, nhận định. Năm ngoái, nhiều lái mai ôm hàng với số lượng lớn nhưng không tiêu thụ được đã phải bán tống bán tháo vào những ngày giáp tết nên năm nay... rút kinh nghiệm không dám ôm hàng nhiều.

Hà Nội: đào, quất sẽ tăng giá nhẹ

Tình hình khan hiếm nước và thời tiết thất thường sẽ tác động ít nhiều đến giá hoa, cây cảnh tết. Quất có thể tăng giá từ 50.000-80.000 đồng tùy cây. Còn đào sẽ tăng giá khoảng 100.000 đồng.

Theo ông Đinh Văn Định, một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân, đào bị ảnh hưởng bởi giá lạnh nhiều hơn so với quất nên giá rất thất thường. Cây đào kha khá đã lên chậu có giá khoảng 600.000-800.000 đồng. Riêng đào cành giá sẽ không biến động, khoảng 100.000 đồng/cành.

Những ngày nắng ấm vừa qua đã khiến đào bắt đầu bung nụ, một số cây đã bắt đầu nở những lứa hoa đầu tiên. Anh Đinh Tuấn cho biết thời tiết nắng ấm kết hợp với gió sẽ khiến đào nhanh nở.

Trong khi đào, quất tăng giá thì các loại hoa cao cấp như lan lại có chiều hướng đứng hoặc giảm giá vì hoa từ Trung Quốc, Đài Loan nhập về nhiều. Riêng các loại hoa cao cấp như trần mộng, ngân biên, kim biên, tai trâu không sợ đụng hàng nhưng giá khá cao, cá biệt có những chậu 1-3 triệu đồng.

Trung tâm Hoa - cây cảnh, Viện Di truyền nông nghiệp, các nhà vườn đã chuẩn bị các loại hoa trồng trong chậu nhỏ như thủy tiên, anh thảo, thu hải đường... với giá khá mềm, từ 50.000-200.000 đồng.

Theo Theo Tuổi trẻ