Hôm nay, Đà Nẵng bãi bỏ hạn chế đăng ký xe máy
Các Website khác - 14/12/2005

(VietNamNet) - Hôm nay 14/12, Đà Nẵng chính thức triển khai thực hiện quy định mới của Bộ Công an, bỏ việc hạn chế người dân được đăng ký mô tô, xe máy!

Soạn: AM 649563 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Việc thực hiện quy định mới theo Thông tư 17 của Bộ Công an sẽ không làm lượng xe máy đăng ký mới ở Đà Nẵng tăng vọt

Phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho hay, từ hôm nay 14/12, TP sẽ bãi bỏ việc hạn chế mỗi người dân chỉ được đăng ký 1 mô tô, xe máy; đồng thời triển khai thực hiện quy định mới theo Thông tư 17 của Bộ Công an, cho phép một người có thể đăng ký đứng tên 2 mô tô, xe máy trở lên.

Theo Trung tá Lê Quốc Dân, Phó phòng CSGT Đà Nẵng, hiện lượng mô tô, xe máy trên địa bàn khá lớn, hơn 310.000 xe trong khi toàn TP chỉ có 816.000 dân. Bình quân, cứ khoảng 3 người thì 1 người có xe máy. Nếu chỉ tính riêng ở khu vực nội thành thì tỉ lệ người có xe máy chắc chắn còn cao hơn.

Trong thời gian gần đây, nhiều người dân đã liên hệ với Phòng CSGT Đà Nẵng để tìm hiểu việc đăng ký thêm xe máy. Theo nhận định của cơ quan chức năng, việc triển khai thực hiện quy định mới từ Thông tư 17 của Bộ Công an chắc chắn sẽ làm gia tăng lượng mô tô, xe máy trên địa bàn. Tuy nhiên, do đã dần đạt mức bão hoà nên việc bãi bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy có thể sẽ không làm số lượng xe đăng ký mới ở Đà Nẵng tăng vọt.

Điều quan ngại của lãnh đạo Phòng CSGT Đà Nẵng là nhiều khả năng trong thời gian tới sẽ xảy ra tình trạng mua bán xe lòng vòng, không làm thủ tục đăng ký, sang tên. Trước đây, do quy định mỗi người chỉ được sở hữu 1 xe nên khi bán, người dân phải làm thủ tục sang tên để có đủ điều kiện mua lại xe mới. Nay người dân không cần "hợp thức hoá" như thế nữa nên rất dễ xảy ra tình trạng mua bán xe theo kiểu "trao tay".

Tình hình này sẽ gây trở ngại cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý. Đặc biệt, khi xảy ra sai phạm hoặc tai nạn giao thông thì cơ quan công an (CSGT và các đơn vị nghiệp vụ khác) sẽ gặp nhiều khó khăn khi xác minh nguồn gốc xe và người điều khiển phương tiện.

Cùng với tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về mua bán, trao đổi phương tiện, Phòng CSGT Đà Nẵng cũng đang lập phương án để xử lý có hiệu quả những tình huống phát sinh, đảm bảo ổn định về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong mọi trường hợp.

  • Hải Châu