Hướng tới thị trường thống nhất dịch vụ kiểm toán trong ASEAN
Các Website khác - 02/12/2005

(VietNamNet) - ''Tạo lập một thị trường thống nhất về dịch vụ kế toán, kiểm toán khu vực ASEAN''. Đây là chủ đề Đại hội Liên đoàn Kế toán các nước ASEAN (AFA) lần thứ 14 tổ chức vào ngày 8,10/12 tại Hà Nội.

Soạn: AM 637827 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Hà Ngọc Son, Chủ tịch VAA tại cuộc họp báo sáng 2/12.

Ông Hà Ngọc Son, Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam (VAA), thành viên của AFA, cho biết như vậy tại cuộc họp báo về Đại hội này sáng 2/12.

Theo chương trình Hội nghị, sáng ngày 9/12, sau lễ khai mạc là hội thảo với chủ đề ''Các loại hình dịch vụ tài chính, kế toán, kiểm toán trong sự phát triển kinh tế các nước ASEAN - Cơ hội và thách thức''.

Chiều 9/12 có 2 hội thảo đồng thời: Môi trường pháp lý và sự phát triển dịch vụ kế toán, kiểm toán ở các nước ASEAN (với 2 chuyên đề: Môi trường pháp lý về dịch vụ kế toán, kiểm toán - Khả năng thu hẹp sự khác biệt; Chuẩn mực kế toán, kiểm toán - Khả năng nhất thể hoá); Đào tạo nghề nghiệp (với 2 chuyên đề: Đào tạo và khả năng hợp tác đào tạo, Chứng chỉ hành nghề và khả năng thừa nhận lẫn nhau).

Ngày 10/10, Đại hội họp phiên toàn thể nghe một số chuyên đề chung, tổng kết 4 chuyên đề hội thảo trước đó. Lễ trao cờ Chủ tịch luân phiên cho Indonesia sẽ kết thúc Đại hội.

Hội nghị dự kiến thu hút khoảng 600 đại biểu đại diện cho các tổ chức nghề nghiệp trong khu vực, đại diện của Liên đoàn Kế toán quốc tế IFAC, các nhà lãnh đạo của các cơ quan kinh tế, nhà nước, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, giảng viên một số trường đại học khối kinh tế, tài chính và cán bộ các viện nghiên cứu kinh tế của Việt Nam.

Ông Hà Ngọc Son đánh giá: ''Đây là cơ hội, diễn đàn để các nhà kế toán, kiểm toán trong khu vực trao đổi, thảo luận, tìm ra các biện pháp hữu hiệu để nâng cao vị thế nghề nghiệp, vượt qua rào cản về không gian, ngôn ngữ và nghiệp vụ chuyên môn tiến tới thống nhất hoá thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán trong khu vực''.

Để đạt được mong muốn này, theo ông, ASEAN phải cùng nhau hành động và làm mọi việc để thúc đẩy mối quan hệ chuyên môn giữa các tổ chức nghề nghiệp của AFA, tạo dựng mặt bằng chung về môi trường pháp lý, hệ thống và chương trình, cấp bậc đào tạo, sự công nhận lẫn nhau về trình độ, bằng cấp và các điều kiện hành nghề của đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên trong khu vực.

Hiện nay, PGS. TS Đặng Văn Thanh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2004-2005. Theo quy định, kết thúc nhiệm kỳ, nước giữ cương vị Chủ tịch sẽ tổ chức Đại hội.

  • Văn Tiến