Không pháo hoa
Các Website khác - 09/09/2005

Không pháo hoa
Đình Chúc

Tối 2.9, trong khi hầu như tất cả 64 tỉnh, thành phố hân hoan mừng Quốc khánh với những chùm pháo hoa rực rỡ, thì chính quyền TP.Cần Thơ đã quyết định không bắn pháo hoa mà dành 1,7 tỉ đồng từ việc này cho người nghèo.

Không có pháo hoa, có thể người dân thành phố sẽ kém vui đi tí chút, nhưng bù lại sẽ có thêm gần 200 căn nhà cho người nghèo hoặc trẻ em nghèo sẽ có thêm cả triệu cuốn vở đến trường. Sáng kiến này của chính quyền TP.Cần Thơ thật đáng biểu dương, trân trọng.

Thực ra đây không phải lần đầu một thành phố quyết định không bắn pháo hoa để dành tiền cho người nghèo. Trước đó, trong dịp kỷ niệm 30 năm Giải phóng miền Nam, một số tỉnh, thành cũng đã có nghĩa cử cao đẹp này. Nơi ít cũng tiết kiệm được vài ba trăm triệu, nơi nhiều được tới cả tỉ bạc.

Số tiền ấy có thể là nhỏ so với chi tiêu của cả một tỉnh, nhưng góp gió thành bão, người nghèo vẫn có cơ hội bớt nghèo hơn.

Và đâu chỉ có tiết kiệm từ việc không bắn pháo hoa. Mới đây nhất, trong ngày lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình nhân 60 năm Ngày Quốc khánh, Ban Tổ chức Nhà nước đã quyết định không mời lãnh đạo các địa phương về dự, cũng vì để tiết kiệm tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Trước đó, tại "Triển lãm 60 năm thành tựu kinh tế xã hội" cũng không dành riêng các gian hàng cho các tỉnh, thành phố (trừ Hà Nội và TPHCM), mục đích cũng là để triệt để tiết kiệm.

Nhiều vị bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh đã bớt đi công cán nước ngoài, bớt họp hành hiếu hỷ, thay vào đó là xuống cơ sở đôn đốc sản xuất, kinh doanh như chỉ thị của Thủ tướng. Đó là những hành động cụ thể tiết kiệm cho công quỹ, dành tiền bạc và thời gian cho phát triển và giúp người nghèo bớt nghèo.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào, cán bộ nào cũng nghĩ và làm được như vậy. Người ta vẫn thấy trong nhiều lễ khởi công, động thổ, trong nhiều buổi đón nhận huân, huy chương, số khách mời vẫn lên tới hàng trăm, hàng ngàn.

Nào cờ, nào hoa, nào ôtô đưa đón vẫn chật kín đường đi, lối lại. Rồi liên hoan múa hát, ăn uống, tiệc tùng không thể nói là không lãng phí. Rồi dù giá xăng dầu đã vọt lên 70USD/thùng mà nhiều cơ quan công quyền vẫn chưa "động" đến việc tiết kiệm xăng dầu, điện, nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Năm học mới đã đến, chúng ta vui mừng khi thấy có tới hơn 22 triệu con trẻ đến trường, nhưng cũng không khỏi chạnh lòng khi còn 2 - 3% trẻ 6 tuổi không được cắp sách đến trường, cũng còn đến 5 vạn trẻ lang thang tại các đô thị hoặc làm thuê kiếm sống.

Chúng ta cũng vui mừng khi Quỹ Vì người nghèo đã giúp bao mảnh đời bớt cơ cực, hàng trăm ngàn túp lều được thay thế bằng những ngôi nhà tình nghĩa khang trang. Nhưng niềm vui chưa trọn khi hàng vạn gia đình vẫn phải ở trong những túp lều tranh, vách đất. Bởi vậy, sự xa hoa lãng phí trong lúc này là có tội với đồng bào nghèo, với trẻ em nghèo.