Kiểm tra số CMND, khách đi tàu rối!
Các Website khác - 19/01/2009

Hôm qua là ngày thứ hai liên tiếp, ga Sài Gòn thực hiện việc kiểm tra tên và số CMND của người đi tàu so với vé cho những chuyến đi các tỉnh từ Huế trở ra Hà Nội

Sinh viên Nguyễn Thu Giang không có CMND, tên trên vé không đúng với tên thật đã được du di cho qua. Ảnh: MP

Tại ga Sài Gòn lúc này, mỗi ngày có 12 đôi tàu Thống Nhất (tăng tám đôi) và bốn đôi tàu địa phương, hoạt động với thời gian giãn cách khoảng một chuyến/giờ. Lượng khách đổ về ga tăng nhiều so với ngày thường, nhưng việc kiểm soát tên, số CMND và phát hiện nhiều trường hợp không trùng khớp, đã làm ùn ứ tại cổng kiểm soát vé.

Tại thời điểm bán vé cách đây hơn hai tháng, ngành đường sắt đã thông báo kiểm tra tên, số CMND, nhưng nhiều hành khách tỏ ra bất ngờ trước việc kiểm tra này. Chị Nguyễn Thu Giang, sinh viên ngân hàng có tấm vé tàu đi tuyến Sài Gòn – Vinh nhưng tên, số CMND ghi phía sau vé tàu không đúng, nên đã bị các nhân viên kiểm soát của nhà ga không cho lên tàu. Theo chị Giang, vé tàu mà chị có là do một người thân mua hộ, vào thời điểm ga Sài Gòn đã thông báo hết vé đi về Vinh. “Có lẽ là mua từ vé chợ đen, nhưng em đâu biết, chỉ nghĩ rằng có vé là được lên tàu”, chị Giang phân trần.

Một công nhân của xí nghiệp may Phương Đông (đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP.HCM) tỏ ra lo lắng không được đi tàu đã vứt cả quà tết trên tay xuống đất, vì các nhân viên kiểm soát không cho vào.

Chiếc vé trên tay của nữ công nhân này là vé mua theo hình thức tập thể. Nhưng khi phát vé cho các công nhân đã không kiểm tra, và vé người này nhầm với vé người khác.

Quan sát của chúng tôi vào sáng 18.1, trên một chuyến tàu khởi hành khoảng 10h sáng cùng ngày, có hàng chục trường hợp tên, số CMND trên vé hoàn toàn khác hẳn với tên của người đi tàu, tương tự như trường hợp của chị Giang và nữ công nhân trên. Ngoài ra, nhiều người khi biết có việc kiểm soát số CMND và tên, đã mua vé tiễn (2.000đ/vé) để “lọt” qua cửa kiểm soát và ung dung bước lên tàu.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó ga Sài Gòn cho biết, những trường hợp như vậy phải ách lại, đề nghị người dân trả vé (và mất 30% giá vé) để mua vé mới cho đúng tên, số CMND. Nhưng quan sát của chúng tôi, chỉ có một vài người làm thủ tục đổi vé. Số còn lại, sau một hồi năn nỉ, các nhân viên kiểm soát vé cũng mở cửa cho những hành khách đi tàu có tên, số CMND khác với vé tàu. Theo ông Thành, về nguyên tắc các nhân viên cho qua mà không yêu cầu hành khách đổi vé là không đúng, nhưng nhà ga… không nỡ từ chối, không cho người dân đi tàu khi họ có tấm vé trên tay. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp ga Sài Gòn kiểm tra tên, số CMND người đi tàu, nhưng vẫn còn nhiều người không biết, hoặc có thể có lỗi từ phía các đơn vị bán vé tập thể đã không phát vé đúng theo những người trong danh sách đăng ký. “Theo kế hoạch, tết năm tới, ga Sài Gòn sẽ in tên, số CMND của người đi tàu lên vé như vé máy bay để hạn chế tình trạng vé chợ đen và phục vụ hành khách tốt hơn”, ông Thành nói.

Theo SGTT