Lao động doanh nghiệp trong nước nhấp nhổm vì lương FDI
Các Website khác - 12/01/2006

Người lao động trong hầu hết doanh nghiệp (DN) vốn nước ngoài ở Khu chế xuất TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã đi làm trở lại sau quy định điều chỉnh lương. Tuy nhiên, một số DN trong nước lại tỏ ra bất ổn vì người lao động chưa "thông". Đình công đã xuất hiện ở khu vực này.

Công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM vui vì được điều chỉnh lương. Ảnh: T.V.

Hôm qua, người lao động ở một số DN trong nước đóng tại quận 12 tại TP HCM đã đình công. Họ cho rằng, mức lương mới điều chỉnh được áp dụng chung cho cả khối doanh nghiệp này. Đại diện các tổ chức công đoàn của thành phố đã đến giải thích cụ thể. Các đơn vị này đã trở lại hoạt động thường.

"Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tuyên truyền rộng cho các khối doanh nghiệp về những quy định lương, thưởng hiện hành, để không còn những đình công với lý do tương tự xảy ra", ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM, cho biết.

Bình Dương không xảy ra đình công vào hôm qua nhưng đại diện các tổ chức công đoàn của tỉnh cũng phải đến một số công ty lớn, vốn trong nước để giải thích thêm về các chế độ lương hiện hành cho công nhân, theo đề nghị của lãnh đạo các doanh nghiệp này. Vì người lao động tỏ ra thắc mắc, hiểu lầm về chế độ lương tối thiểu của công ty vốn trong nước và nước ngoài. Do mức lương tối thiểu giữa 2 khu vực doanh nghiệp đang chênh lệch nên lãnh đạo một số đơn vị vốn trong nước sợ lao động sẽ dịch chuyển sang các đơn vị vốn nước ngoài.

"Chúng tôi cũng thông cảm với lo lắng của DN và đã có văn bản đề nghị Bộ kiến nghị các cấp chức năng sớm có lộ trình điều chỉnh lương phù hợp, để doanh nghiệp trong nước không còn lo lắng về nguy cơ mất lao động, ổn định sản xuất", ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Dương nói.

Ông cho hay, hầu hết công nhân tham gia đình công đã trở lại làm việc. Tuần tới, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động để lên kế hoạch thực hiện Nghị định về điều chỉnh lương.

Còn tại Đồng Nai, hôm qua, gần 1.000 lao động của công ty EVIC Designer đình công, đòi doanh nghiệp phải điều chỉnh lương công bằng cho công nhân mới và cũ, có chế độ nâng lương hằng năm và giữ nguyên mức phụ cấp chuyên cần. Sau khi làm việc với đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Lãnh đạo EVIC đã đồng ý thực hiện những yêu cầu của người lao động. Sáng nay, công nhân EVIC đã đi làm bình thường.

Thanh Lương