Liên hoan du lịch đồng bằng sông Cửu Long 2006
Các Website khác - 15/02/2006
Liên hoan du lịch đồng bằng sông Cửu Long lần thứ hai diễn ra tại tỉnh An Giang, từ 23 đến 26-2. Sự kiện nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch, nghệ thuật ẩm thực và những làng nghề truyền thống của vùng đất Nam Bộ.
Vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long gồm 13 tỉnh, thành phố nằm dọc hai sông Tiền và sông Hậu, là vựa lúa lớn nhất cả nước với nhiều cánh đồng bao la. Cảnh quan thiên nhiên khá đẹp, vừa có núi, vừa có rừng, có biển, nhất là hệ sinh thái rừng ngập nước và các sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Ðiều kiện tự nhiên và lịch sử quá trình khai hoang mở đất đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng của vùng đất mới, tạo dựng nên phong cách của vùng sông nước, miệt vườn với nét tính cách phóng khoáng, cần cù, chân chất, vừa mạnh mẽ, quyết đoán của người dân Nam Bộ.

Ðể khai thác hiệu quả những yếu tố nêu trên trong phát triển du lịch, đòi hỏi phải có sự phối hợp liên vùng, liên ngành giữa các tỉnh trong vùng và liên hoan du lịch đồng bằng sông Cửu Long năm 2006 do tỉnh An Giang đăng cai tổ chức chính là sự thể hiện mối liên kết chặt chẽ đó.

Theo chương trình, Liên hoan sẽ diễn ra tại hai địa điểm là TP Long Xuyên và thị xã Châu Ðốc với ba sân khấu biểu diễn chính, trình diễn các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer và những chương trình có chủ đề tuyên truyền về điểm đến chung đồng bằng sông Cửu Long, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội ẩm thực, du lịch sinh thái miền sông nước, miệt vườn của Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng. Bên cạnh phần sân khấu hóa là phần hội chợ gồm 350 đến 400 gian hàng, trưng bày và triển lãm về du lịch, thương mại của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp.

Ngoài các hoạt động văn hóa, liên hoan còn có nhiều hoạt động thể thao như đua xe đạp, đua thuyền, chạy việt dã. Tham dự liên hoan, du khách có thể viếng thăm các đền chùa trong không khí lễ hội vía Bà, theo phong tục của người dân Nam Bộ; đi chợ, mua sắm; thưởng thức nghệ thuật ẩm thực miệt vườn Nam Bộ, đờn ca tài tử, ca cổ, các chương trình ca nhạc trẻ. Ðặc biệt là phần biểu diễn thời trang, giới thiệu các bộ sưu tập của một số nhà tạo mẫu hàng đầu Việt Nam được thực hiện bằng chất liệu tơ lụa Tân Châu và Mỹ A nổi tiếng của An Giang. Sân khấu khai mạc và bế mạc liên hoan du lịch, đồng thời cũng là nơi diễn ra các chương trình ca nhạc, thời trang, tại TP Long Xuyên, là một sân khấu nổi trên mặt hồ, thiết kế cách điệu hình bông hoa súng, biểu trưng của vùng du lịch sông nước. Dự kiến toàn bộ lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền trực tiếp trên sóng Ðài Truyền hình Việt Nam.

Ðể phục vụ liên hoan, ngành du lịch An Giang đã tiến hành thẩm định lại hệ thống khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách và mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho 36 thuyết minh và hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch. Một số tour, tuyến du lịch mới cũng được khai trương nhân dịp này nối kết các điểm tham quan, danh lam, thắng cảnh, di tích với các điểm tổ chức sự kiện của liên hoan. Ngành du lịch tỉnh còn phối hợp các tỉnh trong khu vực nhằm liên kết các tua du lịch trong khu vực để đáp ứng nhu cầu của khách về dự liên hoan.

Với liên hoan này, ngành du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hy vọng xây dựng được hình ảnh một điểm đến chung hấp dẫn; xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch của từng địa phương. Riêng với du lịch An Giang, liên hoan còn là bước đột phá lớn, giúp ngành du lịch tỉnh đón được hơn bốn triệu lượt du khách trong năm 2006, từ đó tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

HUỲNH HẢI SƠN