Lốp thủng một lỗ, nhưng chọc thêm để đủ định mức...
Các Website khác - 25/10/2005
(VietNamNet) - "Cần xem lại một số định mức tiết kiệm, vì có những định mức không còn phù hợp theo thời gian, trong khi các cơ quan cứ răm rắp tuân theo định mức, dẫn đến vẽ ra để tiêu, lập chứng từ khống. Làm thế không khác nào lốp xe chỉ thủng một lỗ, nhưng lại chọc thêm để đủ định mức..." - Phát biểu của đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) trong buổi làm việc chiều 25/10 của QH về dự thảo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chưa rõ xử lý hình sự trong lãng phí

Soạn: AM 187074 gửi đến 996 để nhận ảnh này
ĐB Nguyễn Bá Thanh.

Ông Thanh còn nói rõ, việc ban hành định mức phải căn cứ vào tình hình thực tế từng địa phương, tránh bình quân, máy móc.

"Lãng phí lớn nhất là cơ hội, thời gian và con người. Chẳng hạn, cử nhân đại học đánh máy chữ, bác sỹ bán thuốc, sách giáo khoa thay đổi xoành xoạch..." - ông Thanh nói.

ĐB Thanh phát biểu thêm: Có khi "ông" xã phát hiện lãng phí báo lên cấp huyện. Nhưng "ông" huyện còn lãng phí hơn. Vấn đề là ông lớn hơn phải gương mẫu.

Về lãng phí trong xây dựng, đại biểu Nguyễn Văn Mễ (Thừa Thiên - Huế) cho rằng: Mỗi cơ quan xây trụ sở lại chiếm một khoảng đất. Có nhiều hội trường xây hết cả tỷ đồng, nhưng một năm chỉ dùng 5 - 6 lần. Chi bằng xây dựng những khu hành chính tập trung phục vụ cho những cơ quan có nhu cầu hội họp. Ngoài ra, còn tình trạng lãng phí vì khâu khảo sát đầu tư sơ sài, như trường hợp khu Dung Quốc gây tốn kém vì xử lý bùn.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng), dự thảo luật chưa làm nổi xử lý hình sự trong lãng phí. "Cứ như thế sẽ có nhiều nhà máy đường, đập nước... chi phí xây dựng tới vài chục tỷ đồng mà không phát huy hết công suất".

Còn đại biểu Trần Thị Trung Hà (Hà Nam) góp ý, cần quy định rõ thời gian nghiệm thu công trình, quyết toán công trình, tránh tình trạng nhiều công trình nghiệm thu nhưng chưa quyết toán, làm chậm trễ công tác thanh tra.

Theo đại biểu Trần Viết Quốc (Quảng Trị), cần có sự đồng bộ của cơ quan hữu quan trong đầu tư, tránh tình trạng đường xây xong lại đào lên để đặt ống nước.

Nhà khoa học kết luận sai phải bồi thường

Soạn: AM -23396 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ tịch Phạm Thế Duyệt trả lời phỏng vấn báo chí.

Về trách nhiệm của người đứng đầu, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vi (Sơn La): "Nên nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu trực tiếp, người đứng đầu cơ sở, không nói người đứng đầu chung chung bởi vì chỉ những người này mới sâu sát với công việc".

Vấn đề chống lãng phí trong nghiên cứu khoa học được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Nguyễn Văn Phát (Thanh Hoá) góp ý: Trước khi quyết định đầu tư vào công trình khoa học, cần xác định rõ tính cấp thiết, các điều kiện khách quan của công trình nghiên cứu đó. Cần quy định rõ, nhà nghiên cứu khoa học kết luận, đánh giá sai thì phải bồi thường; người công nhận cũng phải chịu trách nhiệm. Trong dự thảo phải có một phần riêng quy định trách nhiệm của Bộ Khoa học - Công nghệ.

Đại biểu Hứa Chu Khem (Sóc Trăng): "Có những hội nghị toàn quốc chỉ nghe báo cáo vài văn bản, trong khi điều kiện kỹ thuật hiện nay cho phép họp trực tiếp giữa nhiều địa phương qua màn hình. Có quá nhiều hội nghị triển khai thông tư hướng dẫn. Vậy, các thông tư liên Bộ nên hướng dẫn cụ thể, để chỉ cần đọc thông tư là hiểu, đừng để địa phương mất thời gian họp hành".

Cũng về tổ chức hội nghị, đại biểu Nguyễn Văn Phát (Thanh Hoá) cho rằng: Cần quy định chi tiết về thời gian, chi phí, địa điểm tổ chức cho từng loại hội thảo. Làm như thế sẽ khắc phục được tình trạng nội dung nhỏ nhưng cố vẽ ra hội thảo lớn.

Soạn: AM 126041 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lãng phí, thất thoát luôn bám lấy các công trình giao thông, xây dựng.

Theo đại biểu Lý Kim Khánh (Cà Mau), dự thảo luật cần nhấn mạnh và bảo vệ vai trò của nhân dân, báo chí đối với chống lãng phí.

Còn đại biểu Phạm Thế Duyệt (Hải Dương): "Uỷ ban giám sát của QH và Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải lo cả chống lãng phí, song song với việc chống tham nhũng".

  • Phạm Cường