Miền Trung: Thêm 6 người chết, mất tích vì mưa lũ
Các Website khác - 16/12/2005

(VietNamNet) - Đợt mưa lũ trái quy luật đang xảy ra tiếp tục gây thiệt hại cho người dân miền Trung, đặc biệt là tổn thất về người và sản xuất nông nghiệp!

 

Soạn: AM 651501 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đợt mưa lũ bất thường này đã làm nhiều vùng nông thôn miền Trung bị ngập nặng

Theo kinh nghiệm của người dân miền Trung thì đợt mưa lũ đang diễn ra là trái với quy luật hằng năm, đến muộn và kéo dài lại đúng vào thời cao điểm ngâm ủ giống và gieo sạ lúa đông xuân 2005-2006. Do vậy, nông dân trong vùng đã phải chịu thiệt hại rất lớn.

 

Quảng Ngãi: 3 người bị lũ cuốn mất tích

 

Mưa lớn trong những ngày qua đã làm mực nước ở các sông dâng cao trên báo động III, gây ngập lụt. Đây là trận lụt bất ngờ, xảy ra muộn so với mọi năm nên làm thiệt hại nhiều đến sản xuất và đời sống của nhân dân các địa phương. Đến chiều 15/12, toàn tỉnh có 3 người bị nước lũ cuốn mất tích. Đó là em Đặng Thị Thúy Vân, 14 tuổi ở xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa), em Phạm Văn Xê, 16 tuổi, học sinh lớp 10 trường THCS Ba Xa (huyện Ba Tơ) và chị Đinh Thị Thiếu, 25 tuổi ở xã Sơn Bao (huyện Sơn Hà).

 

Mưa lũ còn làm hàng ngàn nhà dân ở các vùng thấp, vùng ven sông thuộc các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Sơn Tịnh ngập nước. Đặc biệt mưa lũ kéo dài nhiều ngày, diễn ra trên diện rộng, lại trúng vào thời điểm xuống giống đại trà vụ đông xuân 2005- 2006 nên gây thiệt hại nặng về sản xuất. Hơn 12.000ha lúa đông xuân mới gieo sạ đã bị ngập úng, trong đó thiệt hại hoàn toàn gần 6.000ha; trên 1.100 tấn giống đã ngâm ủ và 170ha hoa màu cũng bị hư hại nặng.

 

Ngày 15/12, hàng ngàn học sinh ở các vùng thấp lụt đã phải nghỉ học. Triều cường xâm thực làm sạt lở tuyến đê biển dài hơn 1,3km ở xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, có đoạn lở sâu vào đất liền đến 50m, uy hiếp tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân. Đã có 1 nhà dân bị sập, 60 nhà phải di dời khẩn cấp. BCH Phòng chống lụt bão huyện Mộ Đức đã huy động hàng ngàn người cùng lực lượng biên phòng dùng hơn 1.000 bao tải cát, hàng ngàn cọc tre để chống sạt lở.

 

Hầu hết các tuyến đường giao thông lên các huyện miền núi đều sạt lở hư hỏng. Tuyến đường Trà Bồng - Trà Phong bị sạt lở hàng ngàn m3 đất đá tại km 22 và km 33, gây ách tắc giao thông. Tuyến tỉnh lộ 627 Minh Long cũng sạt lở 25m tại km29 + 300, gây khó khăn cho người và phương tiện. Đường từ trung tâm huyện Minh Long đi Long Môn, Long Sơn đang bị ách tắc. Giao thông liên xã ở các huyện Sơn Tây, Sơn Hà bị gián đoạn. Đặc biệt, thôn Nước Nia (thị trấn Di Lăng) có 23 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi. Chính quyền địa phương đang tổ chức di dời số hộ dân này ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Ở huyện Lý Sơn, hơn 10 ngày qua do sóng to gió lớn, tàu thuyền không ra vào đảo được nên nguồn lương thực thực phẩm của người dân gặp nhiều khó khăn. Theo UBND huyện, đến thời điểm này số gạo dự trữ trong dân gần như đã cạn kịêt. Hôm qua, huyện đã xuất 7 tấn gạo dự trữ để cấp cho 700 hộ dân ở các xã An Vĩnh, An Hải và An Bình, mỗi hộ 5kg. Huyện cũng đề nghị với tỉnh cho phương tiện chuyên dùng vận chuyển lương thực để giảm bớt khó khăn về sự thiếu hụt lương thực trong những ngày tới.

 

Bình Định: 3 người thiệt mạng vì mưa lũ

 

Mưa lớn từ ngày 12/12 đến nay đã gây ngập lụt ở nhiều địa phương của tỉnh Bình Định. Đến hôm qua, ngày 15/12, mực lũ tại đập Thạnh Hoà (An Nhơn) đo được là 8,66m, trên báo động III là 1,16m. Theo BCH Phòng chống lụt bão Bình Định, đến ngày 15/12 trên địa bàn tỉnh đã có 3 người chết do lũ  cuốn trôi. Đó là em Lê Thị Thuận (15 tuổi, học sinh lớp 10)  ở xã Ân Mỹ (Hoài Ân); ông Hà Xuân Cảnh (45 tuổi) ở xã Nhơn Thành (An Nhơn) bị nước cuốn trôi khi đi qua tràn Tiên Hội và ông Nguyễn Thanh Tùng (57 tuổi) ở xã Phước Sơn (Tuy Phước) cũng bị lũ cuốn khi đi qua tràn.

 

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh này đã bị tắt. Huyện Tuy Phước, nơi có nhiều vùng sông nước như các xã Phước Hoà, Phước Thuận, Phước Thắng... thì ghe, đò là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân trong những ngày này. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương phải có trách nhiệm tổ chức đội ngũ ghe, đò phục vụ việc đi lại của nhân dân và cắt người thường trực kiểm tra sự an toàn đi lại trong những ngày mưa lũ. Ở những vùng có mật độ dân cư cao, người đi lại đông đúc thì huyện hợp đồng với nhiều ghe máy để phục vụ việc giao thông của nhân dân.

 

Soạn: AM 651507 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều tuyến đường giao thông lên các huyện miền núi đã bị chia cắt

Theo báo cáo của ngành chức năng, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, trên địa bàn tỉnh đã có 23.650 ha/46.000ha diện tích lúa Đông Xuân được gieo sạ. Đến ngày 15/12, số diện tích bị ngập úng được xác định lên đến 12.000ha, trong đó có 8.000ha ở những vùng trũng thấp đã bị trôi giống, ước tính 1.200 tấn. Bên cạnh đó, còn khoảng 300 tấn giống khác đã được nông dân ngâm ủ chuẩn bị gieo sạ 2.000ha khác cũng có nguy cơ bị hư hoàn toàn do mưa kéo dài không gieo sạ được.

 

Ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó phòng Nông nghiệp huyện An Nhơn, cho biết: “Đợt lũ này đối với An Nhơn còn lớn hơn cả những cơn lũ chính vụ trước đây. Vì ngoài mưa kéo dài, huyện còn hứng nước xả lũ từ hồ Núi Một có dung tích chứa 110 triệu m3. Toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân của các xã ở gần hồ như Nhơn Lộc, Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Hoà... đều ngập sâu trong nước.  Đến thời điểm này đã có 3.257ha lúa bị ngập lũ và trôi khoảng 320 tấn giống, trong khi lượng giống dự trữ tại kho của các hợp tác xã nông nghiệp chỉ còn khoảng 30 tấn. Sau lũ không biết lấy giống đâu ra để hổ trợ cho nông dân gieo sạ lại...”.

 

Tại huyện Tuy Phước, theo thống kê ban đầu đã có 11 ngôi nhà tại các xã Phước Sơn, Phước Hưng, Phước An, Phước Mỹ, khu dân cư Đá Bàn, Đá Hố (xã Nhơn Tân) bị sập. Một đoạn đê sông dài 30m tại thôn An Cửu (xã Phước Hưng) bị trôi đứt đoạn. 2.015ha lúa Đông Xuân đã bị trôi mất giống, ngoài ra còn lượng giống đã ngâm ủ, chuẩn bị sạ cho 901 ha khác cũng bị thối hạt. Tổng lượng giống bị mất khoảng 408 tấn, thiệt hại ước tính 1,8 tỷ đồng. Có hộ bị lũ cuốn trôi mất giống đến lần thứ 2.

 

Quảng Nam: Gần 5.000 ha lúa Đông Xuân bị ngập úng

 

Trong ngày 15/12, toàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa lớn. Lượng mưa phổ biến từ 90 - 150mm. Các huyện miền núi tiếp tục hứng chịu những trận mưa dữ dội. Tại Phước Sơn lượng mưa đo được 250mm; Bắc Trà My 200mm. Nước các sông Vu Gia, Thu Bồn dâng cao lên trên mức báo động II và đang tiếp tục lên nhanh.

 

Nước sông dâng cao cùng với mưa lớn làm gần 5.000 ha lúa đông xuân mới gieo sạ ở các huyện Duy Xuyên, Ðiện Bàn, Thăng Bình, Núi Thành bị ngập úng. Nước lũ cũng làm ngập nhiều tuyến đường, chia cắt nhiều vùng dân cư ở các xã ven biển Tam Thăng (Tam Kỳ), Bình Nam (Thăng Bình). Tại Hội An, do nước từ thượng nguồn đổ về cộng với triều cường dâng cao đã làm ngập nhiều tuyến đường phố trong khu phố cổ từ 0,3 - 1m.

 

Các tuyến giao thông liên xã ở các huyện miền núi tiếp tục bị sạt lở, tắc nghẽn giao thông gần như hoàn toàn. Tại ngầm sông Trường thuộc huyện Bắc Trà My, nước ngập gần 1m, làm gián đoạn giao thông từ huyện Bắc Trà My lên Nam Tà My. Theo BCH Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam, tất cả tàu thuyền của ngư dân hành nghề biển trên địa bàn tỉnh đã vào nơi trú đậu an toàn.

 

Đà Nẵng: Gần 1.000ha lúa, rau màu hư hại

 

Mấy ngày qua, mưa lớn kéo dài kết hợp với lũ từ thượng nguồn đổ về làm ngập úng 830ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ; trong đó 150ha hư hại hoàn toàn. Ngoài ra còn có 100ha rau màu bị hư hại, 26 tấn giống đã ngâm ủ, chờ ngày gieo sạ cũng lên mầm và hư hỏng. Sở Thuỷ sản - Nông lâm đã hỗ trợ 28 tấn giống lúa cho quận Ngũ Hành Sơn để sản xuất vụ Đông Xuân. Đồng thời chuẩn bị thêm 7 tấn giống lúa và giống rau màu cấp cho những địa phương bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lụt này.

 

Ông Trần Văn Huy, Giám đốc Sở Thuỷ sản - Nông lâm Đà Nẵng cho hay: "Trước tình hình mưa lũ bất thường này, sáng nay 15/12, chúng tôi đã có cuộc họp khẩn, giao cho các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp kiểm tra cùng với các địa phương có liên quan để nắm tình hình ngập úng, hư hại về lúa, rau màu. Qua đó đề xuất UBND TP có biện pháp hỗ trợ một phần giống lúa cho bà con sạ lại sau lũ và giống rau màu để sản xuất vụ Đông Xuân, phục vụ Tết âm lịch sắp tới".

  • Hải Châu