Mỗi phòng karaoke chỉ được 1 nhân viên phục vụ
Các Website khác - 21/01/2006
Động lắc Hanoi View, Hà Nội, bị triệt phá tháng 5/2005. Ảnh: V.A.

Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định số 11 về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Theo đó, chủ cơ sở kinh doanh karaoke không được bán rượu hoặc để khách uống rượu. Mỗi phòng hát chỉ sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên.

Trao đổi với VnExpress tối 20/1, Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị cho biết, Nghị định 11 đã có những quy định quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép kinh doanh karaoke. Địa điểm kinh doanh karaoke phải cách trường học, bệnh viện, di tích lịch sử văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước tối thiểu 200 mét. Nếu kinh doanh karaoke trong khu dân cư, phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.

Ngoài ra, phòng karaoke phải có diện tích sử dụng tối thiểu 20 m2, không kể công trình phụ. Cửa phòng phải là cửa kính không màu, bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng, không được đặt khóa, chốt cửa bên trong.

Nghị định cũng có những quy định cụ thể về điều kiện cấp phép và hoạt động của vũ trường. Phòng khiêu vũ phải cách trường học, bệnh viện, di tích lịch sử văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước tối thiểu 200 mét. Chủ vũ trường không được cho người dưới 18 tuổi làm việc hoặc nhảy tại vũ trường, không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng.

Đầu năm 2005, lực lượng công an đã triệt phá hàng loạt "động" lắc núp bóng trong các quán karaoke, vũ trường. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh đã phải ra tòa. Trước tình hình trên, cuối tháng 5/2005, Thủ tướng ban hành chỉ thị chấn chỉnh hoạt động nhà hàng karaoke, quán bar, vũ trường. Theo đó, tạm ngừng cấp mới giấy chứng nhận, giấy đăng ký kinh doanh quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường trên phạm vi cả nước để các ngành tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở hiện có.

Theo Bộ trưởng Phạm Quang Nghị, sau Tết Nguyên đán, ngành văn hóa sẽ tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện chỉ thị trên của Thủ tướng.

Việt Anh

Ý kiến của bạn