Nam Ðịnh vẫn thờ ơ với đại dịch H5N1
Các Website khác - 14/11/2005
Trong lúc cả nước đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch H5N1, nhưng nhiều người dân ở Nam Ðịnh vẫn thờ ơ với đại dịch H5N1.
Sáng ngày 13-11, có mặt tại một số chợ trên địa bàn thành phố Nam Ðịnh như Cửa Trường, Mỹ Tho, Diên Hồng, Phụ Long... chúng tôi thấy việc buôn bán, giết mổ gia cầm sống vẫn chưa được cải thiện nhiều. Ở chợ Mỹ Tho vẫn còn bốn, năm người bán gia cầm. Có người còn kiêm luôn việc giết mổ gia cầm khi người mua có nhu cầu. Trong khi đó khu vực bán gia cầm lại gần nguồn nước cung cấp cho cả chợ mà không hề có biện pháp xử lý, ngăn ngừa không cho dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Tương tự, tại chợ Cửa Trường những hàng bán ngan, gà, vịt làm sẵn lẫn lộn giữa các quầy bán thịt lợn, bò, rau quả và đều chưa qua kiểm dịch, không rõ xuất xứ. Dãy hàng bán gia cầm sống ở cuối chợ nghe chừng còn khá rôm rả với những chiếc lồng nhốt đầy ngan, gà.

Ðược biết trên địa bàn thành phố Nam Ðịnh có 15 chợ lớn, nhỏ mỗi ngày tiêu thụ khá nhiều gia cầm. Những ngày gần đây do có thông tin về dịch H5N1, số lượng bán có giảm song không đáng kể. Bên cạnh đó, lượng trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt vẫn được tiêu thụ nhiều bởi giá rẻ chỉ có 6-7 nghìn đồng một chục trứng vịt và người tiêu dùng có cảm giác ăn trứng ít bị nhiễm bệnh hơn. Mặt khác tình trạng nuôi gia cầm trong nội thành vẫn tồn tại.

Tình trạng thờ ơ với đại dịch H5N1 cũng là phổ biến ở hầu hết các vùng nông thôn, nông nghiệp ở tỉnh Nam Ðịnh. Thậm chí có người còn cho rằng đài, báo tuyên truyền quá mức theo kiểu "Bắt nhầm, hơn bỏ sót" nên bất chấp mọi quy định về phòng, chống H5N1. Họ vẫn không chịu tiêm phòng cho gia cầm, thản nhiên thả rông gia cầm ra đường.

Từ thực trạng trên, nên chăng các cấp, các ngành cần có những biện pháp phòng, chống dịch H5N1 có hiệu quả hơn, cần tăng cường cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn xuống cơ sở "ba cùng" với nhân dân để phòng, chống dịch. Từ đó làm chuyển biến nhận thức của nhân dân để họ có ý thức tự nguyện, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

ÐẶNG NGỌC OANH