Người vùng cao chưa “chuộng” mũ bảo hiểm
Các Website khác - 20/12/2007
Người trước mũ bảo hiểm, người sau mũ cối.

Hơn 40km đường rừng tính từ TP Lào Cai, đường đến Mường Hum nhạt nhòa bởi thứ sương mù đặc trưng miền núi. Suốt dọc đường, không khó kiếm một người đầu trần phóng xe.

Ngay từ đoạn đường đầu thành phố, thấp thoáng đã có nhiều chủ phương tiện phóng xe bạt mạng, không có mũ bảo hiểm. Có xe người trước đội, người sau không.
 
Thay vì đội MBH, chủ phương tiện này đội mũ bảo hộ lao động.
 
Càng đến gần nơi có những khúc cua tay áo và vạt đường lởm chởm đá dăm, gần địa giới của bà con dân tộc, câu chuyện đội MBH càng “hồn nhiên” hơn.
 
Trưa mùa đông, men rượu vùng cao tưng bừng trên gương mặt các chàng trai dân tộc. Người đi đường nhiều phen bạt vía bởi tốc độ từ vòng quay bánh xe mà trai bản điều khiển. Mặc kệ con vực sâu hun hút, cũng không quan tâm nhiều lắm đến những đoạn đường cua gấp, những chiếc xe Win chạy từ hướng Nậm Pung ra phố huyện Bát Xát vẫn phóng ào ào.
 
Dọc tuyến đường gặp nhiều đoàn xe máy nối đuôi nhau, MBH chỉ được “lắp” vào đầu người cầm lái, những xe chở hai thì người ngồi phía sau không được trang bị mũ. Hỏi chuyện một người không đội MBH, anh này hồn nhiên nói, chỉ đi cách nhà vài cây số nên không đội. Cũng có nhiều người lý giải "nhà chưa có điều kiện" nên chưa mua MBH, và có cả những người “chưa biết quy định đội MBH” của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều người dùng mũ bảo hộ lao động thay MBH, nhưng xe họ vẫn lăn bánh mà gặp gặp bất kỳ sự kiểm tra nào.
 
Vô tư đầu trần xuống phố.
 
Càng đi sâu, xe Win vẫn vượt dốc, nhưng số người đội MBH càng ít hơn. Thay vì MBH, trên đầu họ vẫn là những chiếc mũ vải hay chiếc khăn truyền thống của người dân tộc, vô tư vượt những quãng đường gồ ghề lởm chởm đá.
 
Hình ảnh này là khá phổ biến trên đường vào Mường Hum.
 
Suốt dọc cuộc hành trình hơn bốn chục cây số, chúng tôi chỉ gặp duy nhất một chốt CSGT làm việc. Nhưng hình như cũng không có chiếc xe nào bị giữ lại, biên bản xử phạt cũng chỉ thấy lác đác.
 
Một cán bộ tại Bát Xát nói rằng, từ ngày triển khai bắt buộc đội MBH đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý rất nhiều trường hợp không chấp hành chủ trương mới. Để làm được điều này, chính quyền sở tại đã bố trí lực lượng trên nhiều cung đường, các điểm trung tâm bất kể ngày hay đêm.
 
Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận một thực tế, dù cảnh sát có nhiều đến đâu cũng không đủ để bố trí chốt chặn tất cả mọi tuyến đường vào vùng sâu, vùng núi khó khăn. Do đó, chuyện bà con dân tộc thiểu số không chấp hành chủ trương đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe máy, vẫn là chuyện khó xử lý.

Rời Mường Hum ra thành phố biên giới Lào Cai, vẫn bắt gặp nhiều tay lái đầu trần vượt dốc. Có lẽ vì chiều muộn cộng thêm thời tiết buốt giá của vùng núi nên lực lượng chức năng cũng "lỏng tay" hơn?

Trần Hưng