Nhà xây từ thời Pháp thuộc vẫn được bảo hành?
Các Website khác - 12/11/2005

(VietNamNet) - "Có giai thoại mà Công an hay Viện kiểm sát TP.HCM được chứng kiến: cho tới nay vẫn nhận được thông báo của những nhà kinh doanh bất động sản Pháp đối với những biệt thự xây từ hồi Pháp thuộc: ''Căn nhà mà các ông đang ở hết thời gian bảo hành và sử dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm!''.

Phó giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh (ĐB TP.HCM) đã kể ra câu chuyện này khi góp ý cho dự thảo Luật kinh doanh bất động sản tại Quốc hội sáng 11/11. VietNamNet xin lược đăng  kiến này:

Mua đất ''cắm cọc xi măng để đó''...

Soạn: AM 616447 gửi đến 996 để nhận ảnh này
ĐB Phan Anh Minh phát biểu ý kiến.

''Nền kinh tế của một số nước trong các năm gần đây gọi là kinh tế xốp, bong bóng. Việc gia tăng giá trị bất động sản tưởng rằng khối GDP gia tăng, thực ra giá trị bất động sản không gia tăng, nhưng giá tăng. Tôi đề nghị chúng ta phải có quy định để ngăn ngừa tình trạng đầu cơ bất động sản, đón đầu quy hoạch bằng các quy định rõ thời gian đầu tư vào bất động sản phải đưa vào sử dụng, đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay chúng ta thấy rất nhiều là đất vùng ven đô thị được gom mua, cắm cọc xi măng để đó, trong khi có rất nhiều nhu cầu đầu tư. Mà tự họ đầu cơ quyết định giá thì các dự án không triển khai được. Do sự đầu cơ này phát sinh lợi nhuận từ vị trí, giống như địa tô siêu ngạch.

Bây giờ chúng ta có điều chỉnh hay không? Tôi nghĩ rằng cần có quy định của luật thuế điều chỉnh lợi nhuận này. Anh đón đầu quy hoạch, bây giờ ''phóng'' con đường qua đất anh lên giá và hưởng lợi. Cái này cũng làm phát sinh tiêu cực tiết lộ quy hoạch khi chưa được công khai.

Trông người mà nghĩ đến ta

Thực tế có giai thoại ở Công an hay Viện kiểm sát TP, cho tới nay vẫn nhận được thông báo của những nhà kinh doanh bất động sản Pháp rằng: ''Căn nhà mà các ông đang ở hết thời gian bảo hành và sử dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm!''. Mặc dầu hiện nay chúng ta sử dụng căn nhà đó không thông qua quan hệ kinh doanh trực tiếp với họ.

Trong dự luật này, điều kiện chủ thể của người kinh doanh bất động sản chỉ nói chung chung là có năng lực tài chính, cho phép ứng tiền trước của người mua thì các điều kiện khác về trình độ kỹ thuật, chuyên môn không được quy định rõ! Thời gian bảo hành quy định theo Luật xây dựng liệu có đảm bảo hay không? Nếu chúng ta để cả cho cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản, ông này chết không còn trách nhiệm gì hết, lúc đó ai sẽ bảo hành cho bất động sản?

Còn chúng ta chỉ quan tâm đến những quy định hoạt động kinh doanh là tạo lập bất động sản, vậy trách nhiệm sửa chữa và các dịch vụ khác thì sao? Bất động sản bao gồm cả cầu đường, bây giờ các nhà thầu tham gia sửa chữa các cây cầu có được điều chỉnh hay không? Hay là người ta làm đường, xây cầu treo có quyền thu phí qua lại, việc bảo đảm an toàn ta có quan tâm hay không? Theo tôi cần phải quy định!

Vừa rồi, công trình trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) chúng ta nói rằng, các nhà thầu không có kinh nghiệm xử lý nền đất yếu, bây giờ ta có cho tiếp tục sử dụng hay không? Nếu phòng chống tiêu cực, thất thoát trong xây dựng cơ bản thì chừng nào chúng ta rút phép các nhà thầu này?

Còn phân biệt đối xử với người nước ngoài là không ổn! 

Về quyền kinh doanh, Điều 8 (dự thảo luật), chúng ta cho tổ chức, cá nhân Việt Nam được đầu tư hạ tầng trên đất để cho thuê và chuyển nhượng, nhưng Điều 9 không cho người nước ngoài quyền này. Tôi cho rằng quy định như vậy là trái với quan điểm trong tờ trình, từng bước mở rộng thị trường bất động sản cho cá nhân và tổ chức nước ngoài tham gia.

Theo Luật đầu tư, người ta được bình đẳng. Đã đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất mà không được cho thuê thì giải quyết như thế nào?

Chúng ta không nên lo sợ người nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản là lũng đoạn. Vì tôi hiểu rằng, bất động sản là mặt hàng khó quản lý. Theo tư pháp quốc tế, khi có tranh chấp sẽ xử theo pháp luật nước sở tại.

Rất nhiều nhà đầu tư vào bất động sản sợ vì họ không sinh sống ở nước sở tại. Cho nên khả năng biến động chính trị, xã hội người ta mất bất động sản là chuyện đương nhiên, không như tài sản khác có thể rút đầu tư về nước. Quy định pháp luật hiện nay đã ''mở'' như thế mà chúng ta xử sự một cách phân biệt đối xử thế này tôi e là không ổn lắm!''

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân:
''Đưa người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài vào nhằm tăng nguồn cung bất động sản để phục vụ cho việc kinh doanh, mua bán, cho thuê... Nếu anh đầu tư rồi anh bán đi hoặc cho thuê mình cũng cho phép. Nhưng mua nhà xong mình không kiểm soát được người ta nên cái này cũng phải từng bước Trong Luật nhà ở có 2 loại đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà: Tức là có hạn chế sở hữu bất động sản ở Việt Nam.''
  • Văn Tiến lược ghi