Nhiều lợn chết tại Long An và Tiền Giang
Các Website khác - 11/01/2006
Cả chuồng lợn của chị Phước chỉ còn một con cũng đang bị bệnh.
Cả chuồng lợn của chị Phước chỉ còn một con cũng đang bị bệnh. (Tuổi Trẻ)

Những đàn lợn đang khỏe mạnh, chỉ sau một đêm mọc các mụn nước, sau đó tróc móng, không đứng nổi và bỏ ăn. Căn bệnh này nhanh chóng lan rộng, nhiều đàn lợn lăn ra chết. Nhiều hộ đang có nguy cơ trắng tay vì lợn bệnh.

Nhiều người dân khẳng định, mấy ngày qua tại ấp Bình Hòa A, (xã Song Bình) có khá nhiều lợn bệnh chết. Chị Mỹ, một người trong xã cho hay, gia đình chị nuôi 18 con lợn, mỗi con cỡ 50-60kg. Cách đây một tuần, khi thấy một số con tự nhiên đi cà nhắc và biếng ăn, chị đã kêu bán hết 10 con với giá 1,5 triệu đồng/100 kg. Hiện tại trong chuồng còn bảy con (60 kg/con) và một con nái nặng hơn 100 kg đã bị bệnh.

Trại heo của anh Phúc ở ấp Bình Long có khoảng 80 con. Nghe tin dịch bệnh trên lợn xuất hiện ở các xã lân cận, anh Phúc đã mua thuốc về tiêm phòng. Tuy nhiên, ngay hôm sau đã có lợn chết, một số con cũng đang trong tình trạng đứng không được, lười ăn.

Các hộ chăn nuôi cho biết, hầu như trong khu vực này trại lợn nào cũng có con bị bệnh và khoảng 1/3 đàn bị chết. Nhiều hộ dân đang hoang mang.

Tại ấp Bình Hòa B, một cán bộ thú y đang hỗ trợ các hộ chăn nuôi tiêm thuốc cho đàn lợn. Anh than thở: “Từ sáng tới giờ đi muốn rụng cả chân”. Nhiều người lo lắng vì dịch bệnh có thể làm họ trắng tay.

Đến nay đã có trên 10 xã của huyện Chợ Gạo xảy ra tình trạng lợn bị bệnh chết nhiều. Các điểm nóng trong những ngày này là các xã: Song Bình, An Thạnh Thủy, Bình Phan, Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Tân Thuận Bình.

Nhiều ngày qua, thương lái chạy xe gắn máy đến những vùng có dịch bệnh thu mua lợn với giá cực rẻ. Chị Lựu., bà Phước cho biết đã bán một số lợn bệnh cho thương lái lạ mặt. Giá mỗi con nặng 50-60 kg chỉ... 100.000 đồng.

Chủ tịch UBND xã Đăng Hưng Phước, Nguyễn Thị Tiếp cho hay, UBND xã có chỉ đạo các ấp điều tra, thống kê, báo cáo, nhưng hiện chưa làm xong nên chưa có số liệu và cũng không biết lợn bị bệnh gì.

Trên đoạn đường từ trụ sở UBND xã Đăng Hưng Phước ra quốc lộ 50, hàng chục hộ chăn nuôi lợn ở cặp lộ rải vôi bột trắng xóa từ ngoài đường vào khu vực chăn nuôi.

Một số người dân khu vực phía sau Bệnh viện huyện Chợ Gạo (xã Long Bình Điền) cho biết, cách đây ít hôm họ phát hiện lợn con chết vứt bừa bãi trong vườn. Trưởng trạm thú y huyện Chợ Gạo Đặng Văn Chiến từ chối đề cập đến tình hình bệnh trên đàn lợn tại huyện này với lý do: “Không có thẩm quyền trả lời”.

Ông Nguyễn Văn Khang - Giám đốc Sở NN&PTNT, phó ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tỉnh Tiền Giang - nói ông có nghe thông tin lợn bị bệnh chết ở huyện Chợ Gạo mấy ngày qua, và đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra để có biện pháp phòng chống.

Tại Long An cũng xảy ra dịch tương tự. Chiều 10/1, người dân ở xã Mỹ An (huyện Bến Lức) cho biết, trong khu vực xã có khoảng 10 hộ nuôi có lợn bị bệnh chết.

Một vài người đã mua lợn giá rẻ có mầm bệnh từ nơi khác về mổ bán đã làm lây lan phát tán mầm bệnh cho đàn lợn khu vực. Tối cùng ngày, ông Đinh Văn Thế - Chi cục trưởng Thú y tỉnh Long An - xác nhận nguồn tin có lợn chết như trên và số chết khoảng 10 con (loại 10 ngày tuổi).

Ông Thế khẳng định, ngay từ khi có tình trạng lợn chết, Chi cục thú y tỉnh đã áp dụng các biện pháp tiêm phòng, tiêu độc khử trùng và khuyến cáo người dân không nên sử dụng thịt lợn có mầm bệnh và hợp tác với ngành chức năng để phát hiện và xử lý khi lợn nhiễm bệnh.

Tại khu vực thị trấn Gò Đen (huyện Bến Lức), người dân cho hay họ mua phải thịt lợn tươi nhưng có mủ. Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Bùi Quang Anh cho biết, ông đã nhận được báo cáo của một số Chi cục thú y khu vực ĐBSCL về hiện tượng gia súc (lợn) bị mắc bệnh nghi là bệnh lở mồm long móng.

Theo ông Anh, nếu chính xác gia súc bị bệnh lở mồm long móng, cần phải tiến hành tiêu hủy ngay theo đúng quy định của ngành.

Còn nếu mới chỉ nghi ngờ có những triệu chứng bệnh cũng nhanh chóng thông báo cho chính quyền, cán bộ thú y cơ sở biết để có biện pháp khoanh vùng, theo dõi, xử lý. Ông Anh cho biết, sẽ chỉ đạo thú y địa phương kiểm tra, giám sát, xét nghiệm để có kết quả và biện pháp xử lý sớm nhất.

Cục Thú y cho biết từ cuối năm 2003, bệnh lở mồm long móng đã từng rải rác xuất hiện ở một số tỉnh trong đó có khu vực ĐBSCL, nhưng chỉ xuất hiện ở phạm vi hẹp và nhanh chóng được khống chế.

(Theo Tuổi Trẻ)