PV Minh Hải tường trình những gì với cơ quan điều tra?
Các Website khác - 15/12/2005

Liên tục trong hai ngày 13 và 14/12, Cơ quan Điều tra (CQĐT), Bộ Công an đã mời phóng viên thể thao Minh Hải (Vnexpress) để hỏi một số vấn đề liên quan đến việc nhà báo này đã phỏng vấn một số cầu thủ U23, đặc biệt là Văn Quyến (một trong những "nghi can" của nghi án bán độ tại SEA Games 23). Nhà báo Minh Hải đã tường trình những gì với CQĐT?

Soạn: AM 650869 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phóng viên Minh Hải.
Trưa 14/12, PV đã có cuộc gặp Minh Hải tại tòa soạn báo điện tử Vnexpress khi phóng viên trẻ này vừa từ trụ sở CQĐT trở về. Trông anh không có biểu hiện gì là mệt mỏi hay "bức xúc" về việc mình là nhà báo đầu tiên được CQĐT mời gặp trong thời điểm nhạy cảm này.

"Trước đó, một cán bộ của CQĐT đã tới gặp lãnh đạo báo và Ban biên tập bảo tôi lên gặp CQĐT để cộng tác và cung cấp những thông tin mà họ cần tìm hiểu về việc tôi phỏng vấn một số cầu thủ U.23 đã thi đấu ở SEA Games 23 (chủ yếu là Văn Quyến). Với trách nhiệm của một công dân, của một nhà báo được tham dự SEA Games 23, tôi sẵn sàng hợp tác và cung cấp cho CQĐT tất cả những thông tin mà họ cần biết về các cuộc phỏng vấn của tôi đối với số cầu thủ này" - Minh Hải cho biết.

- Anh có thể cho biết nội dung chính trong 2 ngày làm việc vừa qua tại CQĐT?

- Trước tiên, tôi xin khẳng định mình hoàn toàn trong sạch. Việc CQĐT mời lên chỉ là để hợp tác trong quá trình điều tra chuyên án chống tiêu cực trong bóng đá. Trong hai ngày qua, tôi đã làm việc lần lượt với 2 điều tra viên và trung tá Doãn Công Huân (cán bộ điều tra đi cùng đội U.23 VN sang Philippines). Nội dung chính xoay quanh cuộc phỏng vấn của tôi đối với Văn Quyến sau 2 trận vòng loại đầu tiên tại SEA Games 23 và mối quan hệ của tôi với cầu thủ này. Tôi chỉ có một suy nghĩ là cộng tác hết mình và cung cấp cho CQĐT tất cả những sự thực mà mình nắm được.

- Có nhiều phóng viên đã phỏng vấn Văn Quyến trong thời điểm ấy, tại sao CQĐT lại chú ý đến bài phỏng vấn của anh đến thế?

- Có thể vì tôi đánh giá khá cao Văn Quyến trong số các cầu thủ U.23 của chúng ta tham dự giải đấu lớn này và vì tôi chú ý nhiều đến tài năng, hiệu suất ghi bàn của Văn Quyến. Tôi phỏng vấn Văn Quyến, phỏng vấn HLV trưởng Riedl, phỏng vấn nhiều cầu thủ U.23 cũng như các đồng nghiệp khác. Có điều, sau khi tôi phỏng vấn Văn Quyến thì trung tá Doãn Công Huân đã nhắc nhở tôi không nên đi tìm phỏng vấn các cầu thủ trong phòng riêng của họ tại khách sạn. Tôi hỏi anh Huân: "Có điều gì không anh?". Anh Huân bảo: "Rồi sau này anh em mình sẽ nói chuyện với nhau". Sau khi anh Huân nói, tôi đã thôi không phỏng vấn cầu thủ trong khách sạn nữa mà chuyển sang phỏng vấn họ ở sân đấu, sân tập.

- Trong thời gian diễn ra SEA Games 23, Minh Hải phỏng vấn Văn Quyến mấy lần và ở đâu ?

- Tôi nhớ phỏng vấn Văn Quyến khoảng 3 lần, ở sân đấu, sân tập và khách sạn. Khi phỏng vấn ở sân đấu, sân tập có sự chứng kiến của rất nhiều người. Còn cuộc phỏng vấn tại phòng nghỉ của tôi thì có sự chứng kiến trực tiếp của một cán bộ phụ trách website của LĐBĐVN là anh Hà Nhật Đoàn (anh này cũng viết bài phỏng vấn cho website của LĐBĐVN). Tôi đã đề nghị Quyến đánh giá tinh thần và sức mạnh của đội U.23 VN và U.23 Thái Lan; đánh giá về khả năng trở thành vua phá lưới và khả năng giành giải thưởng "quả bóng vàng" của Quyến.

- CQĐT còn yêu cầu anh những gì?

- Chủ yếu CQĐT đề nghị tôi nói về trình tự phỏng vấn Văn Quyến và việc chuyện trò, phỏng vấn các cầu thủ U.23 khác. Các điều tra viên đã bảo tôi viết 3 bản tường trình về sự thật những cuộc phỏng vấn đối với Văn Quyến. Cả 3 bản tường trình đều có một nội dung giống nhau. Tôi cho rằng mình là một công dân bình thường nên khi họ mời hỏi thì mình có trách nhiệm phải cộng tác với CQĐT.

- Có thông tin cho rằng trong thời gian ở khách sạn cùng đội bóng, Minh Hải thường nói về chuyện trong nước, về các kèo cá độ. Vậy sự thực thế nào?

- Các điều tra viên cũng hỏi tôi chuyện này, về chuyện tỷ lệ chấp bóng, chấp banh nhưng tôi đã khẳng định hoàn toàn không có việc ấy. Tôi chỉ thường nói về chuyện khi đội tuyển U.23 của chúng ta chiến thắng thì các cổ động viên ăn mừng như thế nào. Tôi đã thông tin việc này tới các cầu thủ để tạo sự hưng phấn cho họ trong các trận đấu tiếp theo chứ hoàn toàn không nói gì về cá độ và càng không nói chuyện gì về "bán độ". Đặc biệt với Quyến, tôi chỉ phỏng vấn về vấn đề chuyên môn chứ không nói gì chuyện trong nước.

Việt Chiến (Thanh Niên)