QH hiểu Bộ trưởng nhậm chức từ bao giờ!
Các Website khác - 27/11/2005

(VietNamNet) - Vẫn còn Bộ trưởng khi trả lời chất vấn về trách nhiệm đối với những vụ việc liên quan đến nhiều "thế hệ" Bộ trưởng, đã phải mất nhiều công sức giải thích về thời điểm nhậm chức của mình để được thông cảm. 

Soạn: AM 631694 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các đại biểu QH đang theo dõi chất vấn.

Với những trường hợp này, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An nhắc nhở: "Đề nghị các vị Bộ trưởng hết sức lưu ý: Trách nhiệm của Bộ là liên tục, còn Bộ trưởng là theo thời hạn và đừng sợ Quốc hội không hiểu thời hạn Bộ trưởng nhậm chức, nhận trách nhiệm từ bao giờ".

"Vì nếu Bộ trưởng cứ giải thích như thế thì cử tri nhân dân thấy không có ông nào chịu trách nhiệm cả. Đó là tâm lý của người nghe". Chủ tịch An dặn dò. 

''... Nhưng đến tháng 9/2002 tôi mới phụ trách lĩnh vực này. Để xử lý hậu quả, tôi đã làm hết sức mình, hết trách nhiệm!...''

Cho rằng phần trả lời chất vấn và chất vấn vẫn "dài dòng", Chủ tịch QH Nguyễn Văn An chỉ đạo: "Đại biểu khi nêu chất vấn phải ngắn gọn, không giải thích dài dòng, không sợ Bộ trưởng không hiểu, càng không nên khuyên bảo Bộ trưởng vì không đúng nội dung, không đúng chỗ. Làm sao để câu trả lời chất vấn đúng trọng tâm, trọng điểm, đi thẳng vào vấn đề cốt lõi.

Trả lời chất vấn cũng dài. Vừa rồi Phó thủ tướng say sưa cũng nói dài quá. Thường chất vấn hỏi người ta chỉ mong có câu trả lời đúng hay không đúng, có hay không có và nêu ra được nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp...".

Theo Chủ tịch An: "Làm sao để vấn đề chất vấn được giải quyết sau phiên họp chất vấn của Quốc hội là khâu quan trọng nhất, thiết thực nhất mà đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn, đòi hỏi".

Là những người đại diện cho cử tri, mang bức xúc và băn khoăn của cử tri đến nghị trường để chất vấn các Bộ trưởng, Chủ tịch yêu cầu các đại biểu QH phải " đeo bám những vấn đề mình tâm huyết chất vấn".

"Phải theo dõi xem vấn đề đó có được giải quyết dứt khoát trên thực tiễn, lộ trình thế nào, để vấn đề chất vấn không bị bỏ quên, không bị kéo dài...". Ông nói.

Cuối cùng, Chủ tịch lưu ý thêm: "Đề nghị sau kỳ họp này Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và bản thân các vị Bộ trưởng, trưởng ngành sớm triển khai thực hiện các giải pháp nêu ra, đặc biệt là những vấn đề Chủ tọa phiên họp đã lưu ý nhấn mạnh ngay sau phần trả lời của các vị Bộ trưởng".

UBTVQH sẽ có tổng hợp và phân công ông Lê Quang Bình, Ủy viên UBTVQH  theo dõi việc thực hiện lời tiếp thu của các Bộ trưởng và Chính phủ.

  • Nhóm PV thời sự QH

Ý kiến của bạn?