Quảng Trị: 17 hộ dân kẹp giữa 2 đường dây 500KV
Các Website khác - 11/01/2006

(VietNamNet) - Lâu nay 9 hộ dân ở khóm 2, phường 4 TX.Đông Hà và 8 hộ ở làng Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ thon thót sống dưới 2 đường dây cao thế. Cầm vật gì bằng sắt cũng tê tay, che dù ngoài sân bị giật như kiến cắn. Đứng lâu trong sân thấy chóng mặt, ù tai bởi tiếng rít từ hai đường dây cao thế.

Soạn: AM 674209 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đường làng Cam Vũ dưới hai đường dây 500KV


Thon thót sống

Ngày 2/1/2006, tại làng Cam Vũ, mặc dù trời nắng ấm nhưng PV VietNamNet vẫn thu được những tiếng "rẹt" phát ra dữ dội từ hai đường dây điện cao thế, vắt ngang giữa đường làng.

8 hộ dân làng Cam Vũ đều khẳng định, sự cố chập điện là chuyện thường ngày trong nhà họ; TV và các thiết bị điện khác của gia đình rất nhanh hỏng.

Thậm chí, từng xảy ra chuyện ôtô bị nhiễm điện chỉ vì... dừng trên đường.

Một cư dân sống trongkhu vực nguy hiểm này, ông Nguyễn Văn Hoàn, còn chỉ cho phóng viên cách "nhiễm điện" rất đơn giản: Chạm vào một thanh sắt ở móng nhà cũ của ông đã đập bỏ. Chưa đầy 3 phút, đã thấy tê tay.

Soạn: AM 674203 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thử điện bằng cách đặt tay lên móng nhà đã phá 3 phút.

Ngoài ra, ông Hoàn còn bày thêm nhiều cách "thử" điện khác: Giơ cây sào lên cao, cầm vật bằng sắt. Hoặc chỉ đứng lâu trong sân nhà, sẽ thấy chóng mặt, nhức đầu vì tiếng động như kiến cắn trong tai.

Bà Nguyễn Thị Tỷ kể: "Tiếng kêu như mối ăn phát ra từ dây điện cả ngày lẫn đêm, nhất là khi trời mưa gió, đinh tai nhức óc. Một tháng trở lại đây, bà Tỷ liên tục thấy nhức đầu, chóng mặt. "Ở thì đau ốm mà chuyển nhà khác thì lấy đâu ra tiền!?" - bà than.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (cạnh nhà bà Tỷ) cho biết: "Khi đi ra ngoài sân mà che dù là bị giật như kiến cắm, ra làm khoảng 1 tiếng là mệt phờ. TV trời mưa chẳng bao giờ thấy rõ màn hình".

Chị Nguyễn Thị Lan và anh Tiến Anh - đang học trung cấp điện ở Đông Hà cho biết: "Khi bóng điện bị cháy, chúng tôi cắt cầu dao để sửa nhưng vẫn bị giật. Thợ sửa điện ai cũng ngại đến đây".

Khổ nhất là nhà ông Nguyễn Vâng, có con trai bị bệnh tâm thần chục năm nay. Những lúc cả nhà đi vắng, ông phải xích con lại trên giường để tránh tai nạn điện giật.

Tại khóm 2, phường 4, TX.Đông Hà, 9 hộ dân cũng đang sống trong tình cảnh tương tự. Các ngôi nhà quay ra đường, nơi lúc nào cũng có chục đứa trẻ chạy nhảy, nô đùa, ngay dưới một đường dây điện cao thế. Một đường dây khác cũng lừng lững vắt ngang bầu trời phía sau các ngôi nhà, trong khoảng cách chưa đầy 10m.

Thất cả các thành viên của 9 gia đình đều liên tục bị điện phóng khi bất cẩn cầm đồ sắt.

Soạn: AM 674205 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Con trai ông Nguyễn Vâng bị xích trên giường
Cơ quan chức năng dửng dưng?

Ông Nguyễn Vâng cho biết, ông đã gửi đơn xin di dời nhà lên UBND xã Cam Thủy, UBND huyện Cam Lộ, nhưng chỉ được giới thiệu đến "cơ quan có chức năng" để giải quyết. Gặp lãnh đạo Sở Điện lực Quảng Trị thì Sở lại giới thiệu đến Tổng Công ty điện lực III - đơn vị phụ trách điện miền Trung.

Ông Vâng vừa lặn lội vào TP Đà Nẵng để nộp đơn, chờ... giải quyết.

Ông kể: "Tôi gặp ông TGĐ Tổng Công ty điện lực miền Trung, ông ta bảo cứ yên tâm và hứa là sẽ giao ngay cho cấp dưới giải quyết vụ việc. Về quê, tôi cũng nhiều lần lên bưu điện văn hóa xã điện thoại gặp ông, ông lại bảo sẽ giải quyết. Nhưng đến tận bây giờ chúng tôi vẫn chưa có tin tức gì".

Ngày 9/1/2006, PV VietNamNet liên lạc với ông Trần Đình Thanh - GĐ Cty điện lực III thì ông nói: "Hình như đã được giải quyết rồi thì phải, chuyện đó hỏi bên Ban quản lý điện miền Trung". Điện theo số 0511.620303 của Ban này thì được trả lời: "Chúng tôi không biết".

Làm việc với UBND xã Cam Thủy, VietNamNet nhận được câu trả lời: "Ông Nguyễn Vâng có gửi đơn lên xã". Ông Bí thư Đảng uỷ xã (tên là Thân) phân bua: "Tôi mới được chuyển về nên chưa nắm rõ tình hình địa  phương...".

Soạn: AM 674207 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trẻ khóm 2, phường 4, TX.Đông Hà vô tư nô đùa dưới những "chùm" dây điện.
Kể về "sự im lặng" của cơ quan chức năng, một cư dân làng Cam Vũ khác, ông Nguyễn Văn Hoàn, thuộc diện được đền bù để di dời khi đường dây thứ hai được thi công, nhưng lại xây nhà mới ở vị trí nằm chính giữa 2 đường dây cho biết:

"Lúc di dời, họ (địa chính của huyện và xã, điện lực thi công - NV) nói ở vị trí mới (giữa 2 đường dây - NV) là an toàn, quá 7m thì không bị ảnh hưởng. Vườn nhà tôi còn đất nên cứ làm nhà ở, chứ biết lấy đâu ra đất để chuyển chỗ khác? Một thời gian sau, có mấy công nhân điện đi kiểm tra đường dây lại nói là có ảnh hưởng, nếu cái chuồng lợn này làm cao lên một tí nữa thì sẽ nguy hiểm (chuồng lợn nằm sát nhà, mái tôn - PV)".

Giải thích về trường hợp này, ông Nguyễn Khâm (Ban di dời, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Cam Lộ) nói kiểu "hàng hai": "Nếu người dân có nhu cầu đi thì cho đi, có nhu cầu ở lại thì cho ở lại và nếu đi thì phải nộp tiền đất!".

Và khẳng định "xanh rờn": "Mức độ an toàn hay không thì chưa ai chứng minh được, tai nạn xảy ra chưa có. Chưa có hộ nào bị ảnh hưởng. Chưa có thể gây ra một cái gì".

Trong khi những người đứng đầu các cơ quan có trách nhiệm rung đùi phán về sự an toàn ở làng Cam Vũ và khóm 2, phường 4 TX.Đông Hà, 17 hộ dân vẫn bị kẹp giữa 2 đường dây cao thế và từng giờ khẩn cầu thoát nạn.
  • Quang Nam
Quý vị nghĩ gì về tình cảnh của 17 hộ dân Quảng Trị?