Ra Tết, ôsin "nằm chờ" chọn chủ nhà
Các Website khác - 05/02/2009
 Tết là khoảng thời gian các bà nội trợ Hà Nội "được dịp" đau khổ vì phải thay ôsin làm tất việc nhà. Sau Tết còn "đau khổ" hơn vì có ôsin thì nán lại quê làm mùa, có ôsin thì tìm được nhà khác lương cao hơn và tử tế hơn.
 
Theo khảo sát thị trường những ngày đầu năm, người giúp việc không thiếu nhưng các gia đình vẫn khó lòng tìm được. Tại sao vậy?
 
Lao động dư thừa
 
Năm nay, thị trường người lao động làm việc nhà nhiều hơn năm ngoái, do người lao động từ các vùng quê mất mùa hay lũ lụt như Bắc Giang, Hà Giang đổ về Hà Nội hoặc các thành phố để kiếm việc.
 
Theo anh Ngô Đức Phúc, Giám đốc công ty TNHH Tiến Thành Long, lượng khách hàng tìm kiếm người giúp việc đang giảm dần do thắt chặt chi tiêu. Anh dự đoán năm 2009, lượng khách hàng tìm người giúp việc sẽ giảm một nửa. Ngược lại, số lao động tìm đến đăng kí tại công ty anh đợt đầu năm nay đã tăng gấp đôi. Theo anh, do nguồn cung dư nên chắc chắn mức giá trung bình cho một nhân công giúp việc sẽ giảm. Tuy nhiên, hiện do các hộ gia đình đang nóng lòng muốn tìm người giúp việc để ổn định công việc đầu năm nên tạm thời giá cả vẫn ở mức cũ, chừng 1.000.000 - 1.200.000 đồng/tháng.
 

"Nằm" chờ việc. (Ảnh: T.N)

 
Chị Đại, người Phú Thọ đang "nằm chờ" tại công ty anh Phúc để gặp khách hàng. Trước đây chị làm ruộng, tuy nhiên, ruộng vườn chẳng mang lại cho chị bao nhiêu tiền nên chị đành xuống Hà Nội kiếm việc. Chị ở lại công ty đã vài ngày nhưng vẫn chưa tìm được gia đình nào ưng ý. Cùng ngồi với chị còn có chị Hoa, chị Ngọt, cũng đang đợi để được "đón về" làm người giúp việc. Chị Hoa trước đây bán ngô ở đường Cầu Giấy, tuy nhiên do Cầu Giấy là tuyến đường cấm bán hàng rong nên chị quyết định chuyển việc. Theo chị, bán hàng rong tuy vất vả nhưng tự do, tuy nhiên, hiện chị chưa có lựa chọn nào khác. Chị Ngọt thì đã làm ôsin được mấy năm rồi, chị than thở: "Làm cái nghề này lận đận lắm, được gia đình tốt thì mình được nhờ, phải gia đình nào họ kênh kiệu cậy tiền thì đến khổ nhục".
 
Không khí tại Công ty cung ứng giúp việc cổ phần Đầu tư và Phát triển nông thôn (Hà Nội) có vẻ nhộn nhịp hơn, cứ có lao động đến là lại có người đến đón đi. Tình hình đầu năm khả quan là thế, tuy nhiên, theo anh Đặng Trung Hải, giám đốc công ty, năm nay cũng sẽ là một năm có nhiều người muốn làm giúp việc tại các gia đình hơn. "Mặc dù thời điểm lao động chưa tràn ra thị trường vì người ta đang bận làm mùa và còn nấn ná sau Tết nhưng lượng người lao động khẳng định là nhiều hơn", anh Hải dự báo.
 
Khó tìm được người giúp  việc nhà
 
Có nhiều người vì muốn tìm được công việc ổn định sớm nên đã không tham việc ở quê mà ra ngay thành phố từ mùng 6, mùng 7 Tết để kiếm việc. Những người này nhận được rất nhiều lời đề nghị từ phía khách hàng. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà họ kén chọn chủ kĩ hơn và có thể đề nghị mức lương cao hơn. Chị Đại không thích trông trẻ vì trẻ con được bố mẹ cưng chiều, nhiều khi trẻ con làm chị đau lòng vì những lời nói ngỗ ngược. Cũng chính vì hiện tượng này mà nhiều người nói đùa "Thời buổi này mà không biết dạy con là không kiếm được ôsin". Rất nhiều khách hàng muốn thuê nhưng chị Đại nấn ná thêm để chờ người phù hợp. Chị chỉ thích chăm cụ già, dù các cụ có già yếu đến đâu, khó tính đến cỡ nào thì nghe cũng chỉ như mẹ mắng con bởi chị không chịu được bọn trẻ con ngỗ nghịch, còn vất vả thì chị không ngại.
 

"Tôi chẳng thích trông trẻ đâu". (Ảnh: T.N)

 
Chị Ngọt có hai con học đại học và cũng là người có kinh nghiệm nên chị yêu cầu mức lương cao hơn. Nhưng mấy hôm nay những người đến tìm chị chỉ có những gia đình bậc trung, chỉ có thể chi trả cho người giúp việc dưới 1 triệu đồng/tháng để trông con nhỏ. Chị Ngọt lại cố đợi thêm. Một khách hàng là chị Hồng (Hà Đông, Hà Nội) cố thuyết phục chị Ngọt về giúp việc cho mình và hứa sẽ tăng tiền lương nếu chị làm được việc, nhưng chị Ngọt có vẻ không yên tâm về lời hứa đó.
 
Còn anh Tán, một kiến trúc sư bận rộn trước Tết có thuê một cô bé vừa giúp việc nhà vừa trông đứa con nhỏ 3 tuổi của anh, nhưng sau Tết thì cô bé không lên nữa. Anh muốn tìm một người giúp việc trẻ để vừa giúp việc vừa có thể chơi với con mình chưa được.
 
Lao động thì không thiếu nhưng quả không dễ dàng để tìm được một người giúp việc, nhất là một người giúp việc biết làm việc mà lại không biết tò mò. Theo anh Đặng Trung Hải, nếu không quá cấp bách, thời điểm này chủ sử dụng lao động không nên vội vàng kiếm bằng được người giúp việc. Nên kiên nhẫn để chọn được người phù hợp với mình nếu không lại tốn thời gian để đổi nhân công mà lại chuốc lấy bực mình. Bởi năm nay, sẽ là một năm khó khăn. Trong khi các gia đình sẽ thắt chặt chi tiêu nhưng lượng người tìm việc lại nhiều hơn. Khi đó sẽ dễ tìm được người giúp việc nhà phù hợp.  
 
Theo Giadinh.net