Sai phạm nghiêm trọng từ một dự án cấp đất cho dân
Các Website khác - 14/03/2006
Một dự án với mục đích vô cùng nhân văn là “giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân” trên địa bàn, nhưng sự thật chỉ có 168 hộ dân được cấp, còn lại 680 suất được chia cho cán bộ. Đó là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đồng Quán Nam, tại xã Dư Hàng Kênh (huyện An Hải), nay là phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP Hải Phòng).
Chủ tịch xã điều hành dự án

Theo kế hoạch TP Hải Phòng phê duyệt, dự án chủ yếu cấp đất cho công dân xã Dư Hàng Kênh. Ngày 5-7-2001, Viện Quy hoạch có công văn 259/VQH thỏa thuận địa điểm xây dựng đồng thời đề nghị cho UBND xã Dư Hàng Kênh làm chủ dự án; Sở Xây dựng cũng có văn bản đề nghị TP cho xã làm chủ dự án.

Trước sự tham mưu này, TP Hải Phòng đã chấp thuận đề nghị bằng Thông báo 191/TB-UB ngày 25-7-2001, đồng thời yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 06 NQ/TU: không được chia lô để xây dựng nhà ống, khuyến khích xây biệt thự, nhà vườn, nhà hợp khối liên kế phù hợp cấu trúc hiện đại.

Xã Dư Hàng Kênh đã có tờ trình đề nghị TP phê duyệt giao hơn 133.300 m2 đất cho công dân, trong đó, hơn 84 nghìn m2 làm nhà ở cho 934 hộ, còn lại xây dựng hạ tầng và công trình công cộng. Ngày 25-11-2002, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định 2892/QÐ-UB duyệt thu hồi 115.194 m2 để giao đất cho 374 hộ, diện tích hơn 70 nghìn m2 đất ở, hơn 44.500 m2 xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hơn 600m2 công trình công cộng.

Một dự án quy mô lớn lại được giao cho cấp xã làm chủ đầu tư là sai phạm nghiêm trọng vì cấp xã không có chức năng tổ chức, quản lý, thực hiện dự án đầu tư, không có nhân sự phụ trách quản lý, tất cả đều do Chủ tịch UBND xã với trình độ, năng lực chuyên môn yếu, thiếu hiểu biết chính sách pháp luật, điều hành dự án.Vì thế, quá trình triển khai thực hiện dự án đã để xảy ra hết sai phạm này đến sai phạm khác.

Cấp cho cán bộ là chính...

Tuy mục đích chính của dự án là giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công dân xã Dư Hàng Kênh và huyện An Hải, nhưng ông Chủ tịch UBND huyện An Hải lúc bấy giờ vẫn ký không hề run tay tới sáu quyết định giao đất làm nhà ở cho 848 hộ, vượt 474 hộ so với quy hoạch được duyệt, thu gần 11 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Tất cả 848 hộ dân đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã nhận đất tại thực địa. Ðiều quan trọng nhất của sai phạm là trong số 848 hộ có tới 680 hộ là cán bộ (trong đó, 420 hộ của các cơ quan thuộc thành phố, còn lại thuộc huyện và xã), dân chỉ còn lại 168 suất.

Tại khu vực dự án, chúng tôi chứng kiến những lô đất “mặt tiền” trị giá hàng tỷ đồng hầu hết đã được xây dựng các biệt thự to đẹp, người dân phản ánh những lô này đều được cấp cho cán bộ, còn họ chỉ được cấp những lô đất ở sâu phía trong, thậm chí sát nghĩa địa.

Chủ đầu tư còn “vô tư” chia nhỏ các ô đất làm nhà ở theo quy hoạch được duyệt để “dôi ra” 474 suất, dẫn đến quy hoạch của cả một khu dân cư bị phá vỡ hoàn toàn. Lý giải việc này, xã và huyện cho rằng, việc phân chia nhỏ các lô đất nhằm giao cho nhiều hộ dân hơn, vì số lượng yêu cầu quá lớn. Việc thay đổi quy hoạch, bố trí giao đất tăng đối tượng, xã và huyện không báo cáo sở, ngành và thành phố xin ý kiến chỉ đạo; Sở Xây dựng không kiểm tra, quản lý để quy hoạch khu dân cư bị phá vỡ.

Chưa hết, gần 2.300 m2 đất gần nghĩa địa, đất chéo méo và 610 m2 đất xây dựng công trình công cộng lại được giao tiếp cho 28 hộ. Chủ đầu tư còn bất chấp Quy chế đấu thầu, không lập báo cáo đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thậm chí, không tổ chức đấu thầu các gói thầu xây lắp.

Một điều đáng buồn ở dự án này là các đối tượng cán bộ được cấp đất đều do các cấp “chuyển danh sách xuống”, tạo ra một sức ép đối với chính quyền cấp huyện và xã, mà theo lẽ thường họ ít khi dám có ý kiến phản đối.

TRANG LY