Sắp có quy chế về nhận, trả lại quà biếu
Các Website khác - 13/01/2006

Theo nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đang hoàn tất dự thảo quy định chi tiết việc tặng, nhận và nộp lại quà tặng của cán bộ; Quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và một số nghị định hướng dẫn Luật phòng chống tham nhũng cũng đang hoàn tất.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Thanh tra chính phủ cho hay, vấn đề đang gây tranh cãi nhất là định mức quà biếu bao nhiêu được coi là tham nhũng. Việc tặng quà lưu niệm mang tính chất thân tình trong dịp lễ Tết có bị coi là tham nhũng không? Những cán bộ nhận quà nhưng đem trả lại sẽ xử lý ra sao?

"Sau khi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thảo luận, chỉnh sửa, Quy chế trên sẽ được đưa ra lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trong phiên họp thường kỳ đầu năm nay. Sau đó, Ban soạn thảo sẽ chỉnh sửa lần cuối trình Thủ tướng ký ban hành", vị quan chức này cho biết.

Ngoài Quy chế quy định chi tiết việc tặng, nhận và nộp lại quà tặng của cán bộ, Thanh tra Chính phủ cũng đang hoàn tất Quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Bốn nghị định hướng dẫn Luật phòng chống tham nhũng cũng sắp được ban hành gồm: Trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng, thất thoát, lãng phí; người phải kê khai tài sản; ban hành danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; và quy định thời hạn cán bộ, công chức, viên chức được phép kinh doanh trong lĩnh vực trước đây có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ.

Việt Anh