Táo quân ăn Tết… nhỏ
Các Website khác - 17/01/2009
 Vẫn áo mũ, cá chép, ngựa lọng nhưng năm nay ông Công ông Táo trong mỗi gia đình ngậm lòng với những phương tiện đi lại cỡ mini hơn vì nhà nào cũng phải tính toán chi tiêu. Khó khăn chung, Táo quân ăn tết nhỏ, hoa quả, xôi rượu thay mâm cơm mặn…

Món nào có thể bớt trong bộ vàng mã cúng ông Công?

Hạ cấp “phương tiện” cho Táo quân

“Thủ phủ” vàng mã của Hà Nội lại một lần “dọn” bộ mặt mới trong năm. Vẫn rực rỡ, tấp nập, vẫn sắc đỏ sắc vàng rợp phố nhưng hàng hoá trưng bày đã hoàn toàn thay món. Vàng mã cúng ông Công, ông Táo thành mặt hàng thống trị… tuyệt đối.

Áo mũ lễ cúng Táo quân từ treo cho đến chất chồng lớn chồng bé, dồn cả ra rìa phố. Ngựa, xe, cá chép kéo dây thòng từ nóc cửa hàng xuống. Giầy hài, áo, nón giăng kín mặt tiền. Hàng ta, hàng Tàu “chung sống hoà bình”, mỗi loại tập trung cho một nhóm hàng khác nhau. Đồ nội tập trung cho loại hàng mã, hoá; đồ ngoại thì chiếm cứ thị phần hàng trang trí.

Tuy nhiên, cả người bán, người mua ít thấy những gương mặt vui về một năm gặt hái, hồ hởi chuẩn bị báo cáo Táo quân để tấu trời. Chị Hồ Thu Hường (hồ Ba Mẫu) cầm cành lộc mới mua than trời về giá cả. 200.000đ/cụm 5 cành hoa mẫu đơn, sơn thếp vàng óng để cắm bàn thờ. Mặt hàng này năm nay mới thấy, đồ nhựa nhưng phun toàn bộ nhũ vàng, khá bắt mắt. Nhưng so với hoa lụa thì giá đắt hơn nhiều lần.
 

Chị Hường chép miệng: “Biết là đồ cúng, phàn nàn, mặc cả nhiều quá thì thiếu trang trọng nhưng còn bao thứ phải tính, biết bớt đi khoản nào. Vàng mã, hương nến, rồi lo mâm cơm cúng, khó lòng “ép” xuống dưới 1 triệu đồng”.

Ở lề đường đối diện, 2 người đàn ông đang hý hoáy chằng buộc từng bịch giấy lớn bọc cùng những bộ đồ lễ đủ lệ bộ, giống hệt nhau. Hai anh em được giao đi sắm tết cho… cả họ, 8 anh chị em - 8 gia đình. Đến lúc thanh toán, 2 người đàn ông mới ngẩn người giây lát vì không ngờ tổng chi cho những món đồ để… đốt vào trưa mai lên tới gần 1,5 triệu đồng.

Cô Đào Thị Thục (bãi Nghĩa Dũng) một tay xách bộ đồ 3 mũ, áo, cá chép Táo quân, bộ cúng quan thần linh đêm giao thừa, tay kia đeo toòng teng bịch lớn thoi vàng, giấy sớ… Sấp ngửa rẽ sang một hàng khác để mua ngựa, cô Thục cười trừ: “Vẫn phải sắm đủ lệ bộ cho quan đầu rau, nhưng chắc ngựa năm nay sẽ bé hơn”.
 

Cô Thục cho biết, gia đình năm nào cũng cúng lễ với đủ bộ đồ mã. Dù đã có cá chép tượng trưng trong bộ áo mũ giá 60.000đ, nhà cô luôn sắm thêm một con ngựa, đúng ngọ 23 tháng Chạp cũng thả cá chép sống, tăng cường phương tiện cho các Táo về trầu trời.

Năm nay, mọi khoản chi đều phải tính toán hơn, từ giờ đến Tết còn rất nhiều việc mà dù ít dù nhiều vẫn phải lo vẹn toàn, không thể thiếu, bớt. Cô Thục đã dự tính, mua đồ lễ về rồi “kiểm đếm” lại, nếu găng, có thể ngày mai nhà không làm cơm, cúng mặn nữa, chỉ mua hương nến, hoa quả, đĩa xôi cho thanh tịnh. “Có bao nhiêu thì phải gói ghém, lo trong chừng ấy”- cô Thục kết lại.

Trâu vàng “cứu thua”

Người tiêu dùng cân nhắc chi tiêu, dân Hàng Mã cũng buồn khi hạch toán. Ông chủ cửa hàng số 14 Hàng Mã chép miệng, cuối năm buôn bán chậm hơn nhiều. Mùa làm ăn cuối cùng trong năm, như tết trước, cả vợ chồng ông cùng gần 15 người làm xoay như chong chóng, đến chiều 30 tết mới thu dọn, chia lương thưởng để những người còn lại kịp về quê ăn bữa cơm tất niên với gia đình.
 

Năm nay, lượng hàng bán chỉ bằng nửa năm ngoái. Đến cận tết, sẽ không có hàng ế nhưng ông cũng quyết định không nhập thêm. Vụ làm ăn tết, cửa hàng cũng chỉ huy động chục người làm thời vụ (bằng 2/3 so với tết trước), lương công nhật. Hai vợ chồng dự tính chỉ tăng cường bán hàng một vài ngày nữa, để cho nhân công nghỉ sớm, số hàng còn lại, ông bà bán túc tắc, thích đóng cửa lúc nào thì dẹp hàng, nghỉ luôn.

“Hàng cũng chẳng chạy, tất bật, bận rộn gì lắm. Như năm ngoái, không ngơi tay chân lúc nào để nghĩ, tính ngày, tính đêm. Vụ này nhàn tay, những người làm công, giúp việc tinh thần cũng rã đám, tâm trí để vào việc về quê nghỉ Tết hết cả” - ông chủ chỉ một cô gái trẻ đang lơ đãng xếp lại những tập phong bao nhưng loại màu đỏ vẫn xếp lọ xọ cùng loại màu vàng.
 

Cảnh buôn bán cuối năm, may những mặt hàng liên quan đến trâu cửa hàng nào tính khéo nhập về còn bán kéo lại. Từ phong bao lì xì cho tới tranh dán giấy trang trí, cứ cái gì in vẽ hình trâu là tiêu thụ mạnh hẳn. Phong bao trâu nổi, 6 tư thế khác nhau, 15.000đ/2 tập, được giá hơn hẳn loại tứ quý hay phúc lộc thọ, em bé bình thường.

Tranh treo giấy nổi trang trí nhiều lớp cũng bán tốt. Từ loại nhỏ, 30.000đ/bức tới cỡ đại, 120.000đ, hàng Trung Quốc, đủ loại từ trâu xoáy âm dương, trâu chọi… cho tới hình bò sữa, bò vàng cười toe đầy sung túc đều có cả.
 

Bên phố hàng Lược, nhiều cửa hàng đồ gốm cũng nhanh nhạy bày trâu vàng ra rìa mặt quầy. Hàng của Bát Tràng, không phong phú như tranh Trung Quốc nhưng cũng đủ bộ, trâu bỏ ống cho trẻ nhỏ, trâu đôi hay trâu để lễ, để thờ. 40.000đ/trâu bỏ ống cỡ nhỏ. Đôi trâu đối để bày bày, một cặp 2 con ngoảnh mặt nhìn nhau cũng tới 220.00đ. Chủ hàng cũng cười hồ hởi về lượng tiêu thụ cho mặt hàng đặc trưng năm Kỷ Sửu này.

Tết đã rất gần, cận kề từng gia đình, từng con phố…

Theo Dan Tri