Tấp nập xem ngày xuất hành, xông đất
Các Website khác - 20/01/2009

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo, Trụ trì chùa Phúc Khánh (Hà Nội), năm Kỷ Sửu khi chọn người xông nhà nên kiêng tuổi Thìn - Tuất - Mùi. Giờ hoàng đạo để xuất hành là 7-9h sáng mùng 1.

Giữa trưa, nhà "thầy" Sinh, phố Đê La Thành vẫn khói hương nghi ngút, vọng ra tiếng thầm thì, mấy người đang ngồi chờ đợi để vào gặp "thầy". Chị Minh, phố Giảng Võ, cho hay: "Cuối năm thầy rất đông khách, phải đến sớm và là người quen mới được xem. Năm nay, tôi khai trương cửa hàng mới nên phải đi xem ngày cho yên tâm".

Bên cạnh, một người đàn ông đứng tuổi ở Hà Đông cho biết, ra Tết gia đình anh làm nhà nên anh tiện thể đi xem ngày khởi công và xem ngày giờ xuất hành, tuổi người xông đất. Năm nay, anh sẽ phải kén chọn kỹ người xông nhà để "việc trọng đại" được suôn sẻ. Sau 10 phút nghe thầy bảo phải chọn người tuổi Tỵ xông nhà, anh Hùng phấn khởi cho biết, thầy nói đúng tuổi người mà anh đã chọn.

Tuy nhiên, sau khi nghe thầy phán, một số người băn khoăn không biết chọn ai để xông nhà. Anh Mạnh, đường Giải Phóng cho biết, ông hàng xóm tuổi đẹp thì khó tính đăm đăm còn ông anh họ cũng hợp tuổi thì mới góa vợ.

Anh Mạnh cũng cho hay, việc kén người xông đất cũng gây ra không ít phiền toái cho gia đình. Có Tết, mấy bố con đi chơi giao thừa không được vào nhà vì chưa có người xông đất, trong khi đó, người được "nhờ" xông nhà đến muộn vì phải đi nhiều nơi. Có năm, giờ hoàng đạo vào chiều ngày mùng 1 Tết nên cả gia đình không được bước ra khỏi nhà buổi sáng.

Người dân Việt thường đến chùa cầu an trong năm mới. Ảnh: Hoàng Hà

Nhà thầy nho Cử (phố Pháo Đài Láng) cũng khá đông người đến nhờ viết sớ để lễ chùa và hỏi ngày xuất hành, khai bút... Vốn nghiên cứu nho học, ông Cử cho biết, năm con trâu này sẽ đem đến nhiều tốt lành cho nhà nông, nên tốt cho công việc làm ăn. Hướng xuất hành nên chọn hướng Tây Nam. Xông nhà nên chọn người tuổi Tỵ - Dậu vì hợp với tuổi Sửu.

Tuy nhiên, chủ nhà không nên kén chọn tuổi người xông nhà nếu khách tự nhiên đến chơi thì cả năm sẽ gặp may mắn. Chỉ những người buôn bán nên chọn người để mở hàng không gặp tuổi Kim Lâu, sao Thái bạch, không chọn người khuyết như góa phụ, tàn tật...

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo - Trụ trì chùa Phúc Khánh, tục xông đất đã có từ lâu đời ở nước ta. Người Việt thường có quan niệm mùng 1 là ngày đầu tiên của năm, nếu mọi việc suôn sẻ, may mắn thì cả năm sẽ được tốt lành, thuận lợi. Tuy nhiên, không nên câu nệ tuổi tác của người xông nhà, mà nên chọn người tính tình xởi lởi, vui vẻ, dáng người thanh thoát, tạo không khí phấn khởi vui vẻ trong năm mới.

Theo Thượng toạ, chủ nhà cũng có thể xông nhà hoặc bạn bè hàng xóm láng giềng cũng có thể tham gia... Đặc biệt, người nữ cũng có thể xông nhà, không nhất thiết phải là nam giới, chỉ nên kiêng những tuổi sung khắc với tuổi Sửu như Thìn - Tuất - Mùi.

Thầy Thích Thanh Quyết cũng cho rằng, năm nay, giờ Hoàng đạo từ 7 đến 9h sáng mùng 1. Với những người viết lách thì nên khai bút ngay khi giao thừa. Người xuất hành nên chọn hướng Bắc. Tuy nhiên, với những người ở thành phố khó có thể chọn được hướng đi đẹp thì nên đến chùa thắp hương rồi đi hướng nào cũng được. Với cửa Phật, 10 phương đều được hưởng bổng lộc.

Còn theo ông Cử, tục hái lộc đầu năm mới hiện nay đã bị biến tướng. Nhiều người hái lộc ở chùa mang về nhà là bỏ lộc đi bởi cây cối mùa xuân nên để đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, người dân thường đốt rất nhiều tiền vàng, hình nhân vào dịp Tết là không đúng theo quan niệm nhà Phật bởi Phật là tâm. Người dân chỉ cần dâng sớ và một ít tiền vàng là được.

Theo VnExpress