Thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường: Vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược
Các Website khác - 16/01/2009
 Ngày 15/1 tại Hà Nội, phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là đề án thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đã chưa thể thông qua như dự kiến, vì “chưa thống nhất về cách hiểu”.
 
Theo chương trình phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 15/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về danh sách các huyện, quận, phường của 10 tỉnh, thành thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường; Nghị quyết về điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của UBND quận, huyện, phường nơi không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. Tuy nhiên, nội dung này đã không được thông qua vào sáng 15/1 như dự kiến bởi còn nhiều ý kiến khác nhau.
 
Theo tờ trình của Chính phủ sẽ có 10 tỉnh, thành, 67 huyện, 32 quận và 483 phường của 10 tỉnh sẽ thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND, gồm: Tỉnh Lào Cai có 8 huyện, 12 phường; Vĩnh Phúc có 7 huyện, 13 phường; Thành phố Hải Phòng có 7 huyện, 7 quận và 70 phường; Nam Định có 9 huyện và 20 phường; Quảng Trị có 7 huyện và 13 phường; TP Đà Nẵng có 1 huyện, 6 quận và 45 phường; Phú Yên có 7 huyện, 12 phường; TP HCM có 5 huyện, 19 quận và 259 phường; Bà Rịa - Vũng Tàu là 5 huyện và 24 phường; Kiên Giang là 11 huyện và 15 phường. “Các địa phương được lựa chọn thí điểm đều mang tính chất đại diện cho các vùng miền của khu vực đó, cũng như được sự nhất trí cao của lãnh đạo địa phương”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho hay.
 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn trình bày tờ trình về nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

 
Vấn đề dẫn đến việc các Nghị quyết nêu trên chưa được thông qua là bởi việc đưa các phường thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh vào diện thí điểm có trái với Nghị quyết 05 khoá X của BCH Trung ương; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường (được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XII) hay không?
 
Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng, Nghị quyết của Trung ương và của Quốc hội không quy định cụ thể là chỉ được thí điểm tại các phường thuộc quận. Do đó, Chính phủ trình danh sách bao gồm cả các phường thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh là không trái với các Nghị quyết trên.
 
Không đồng tình với cách hiểu như vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Thu Ba cho rằng: Quốc hội chỉ giao cho Thường vụ Quốc hội điều chỉnh thí điểm việc không tổ chức HĐND quận, huyện, phường chứ không điều chỉnh các phường thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng trong diện thí điểm. “Vấn đề này có nên báo cáo với Quốc hội hay không và tôi bảo lưu ý kiến này?”, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng phát biểu.
 
Điều khiển phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, nếu tiến hành báo cáo xin ý kiến Quốc hội thì việc thí điểm sẽ không thực hiện được theo đúng lộ trình, bởi tháng 5/2009 Quốc hội mới tiến hành họp toàn thể, trong khi đó, Nghị quyết về thí điểm này lại ghi rõ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2009. Trước nhiều tranh luận chưa ngã ngũ về cách hiểu giữa cơ quan trình (Chính phủ) với cơ quan thẩm tra và thông qua (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị chưa thông qua ngay sáng 15/1 để tiếp tục tiến hành thảo luận, đánh giá và thống nhất. Như vậy, các Nghị quyết liên quan đến việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường còn đợi kết quả của buổi làm việc chiều ngày 16/1.       
 

Một trong những nội dung được các đại biểu tranh luận gay gắt nhất là xác định xem quận, huyện, phường là đơn vị cấp ngân sách hay là đơn vị dự toán ngân sách. Các ý kiến của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’So Phước đều cho rằng để các cấp này hoạt động nhanh chóng hiệu quả thì đây phải là đơn vị cấp ngân sách. Các ý kiến đều nhấn mạnh, việc xác định quận, huyện, phường là đơn vị cấp ngân sách là phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, cả về pháp luật và tài chính. Quan điểm này cũng phù hợp với Tờ trình của Chính phủ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 
Theo Giadinh.net