Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng bị bắt
Các Website khác - 20/01/2006

Khoảng 15h45 chiều nay, một chiếc xe chuyên dụng cảnh sát rúc còi ủ đưa ông Dũng từ trụ sở Cơ quan điều tra tội phạm về trật tự xã hội đến thẳng nhà riêng của ông này tại số 14 ngõ 53, đường Trường Chinh, Hà Nội. Lệnh khám xét khẩn cấp được thực hiện.
> Triệu tập một số cán bộ ngành giao thông nghi cá độ
> Công an làm việc với TGĐ Dũng
> Ông Dũng phủ nhận liên quan đến cá độ

Trước đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp ông Dũng về tội đánh bạc.

Ông Dũng chứng kiến việc khám xét tại nhà riêng chiều nay. Ảnh: A.T.

Theo ghi nhận của VnExpress, có ít nhất 4 điều tra viên đã áp tải ông Dũng vào thẳng căn nhà 5 tầng màu vàng, trông không có gì đặc biệt so với những nhà xung quanh. Cánh cổng sắt màu ghi khép lại ngay sau khi ông Dũng và các điều tra viên lọt vào trong. Dưới tầng một duy nhất có bộ tràng kỷ dành tiếp khách. Cơ quan công an đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tại tầng 2 và 3 của căn nhà này.

Một hàng xóm của ông Dũng cho hay, ông này ở đây đã 10 năm. Thời gian gần đây, vợ chồng ông đang làm thủ tục ly hôn nên ông sống một mình. "Ông Dũng rất ít khi quan hệ với hàng xóm và thường về rất muộn. Hiếm khi thấy ông ấy tiếp khách tại nhà", người hàng xóm này cho hay.

Khoảng 18h30, việc khám xét nhà riêng của ông Dũng kết thúc. Theo quan sát của VnExpress, cuộn băng dính to màu trắng đã được cán bộ công an đưa qua cánh cổng cho đồng nghiệp đang khám xét ngôi nhà của ông Dũng. Nhiều tài liệu bị thu giữ. Khi áp tải ông này ra xe, cán bộ điều tra cầm ra một chiếc túi thể thao đựng vợt tennis màu đỏ, to và căng phồng.

Chiếc xe chở ông Dũng về trụ sở PMU 18. Ảnh: A.T.

Chiếc ôtô đặc chủng chở ông Dũng về trụ sở PMU 18 để tiếp tục khám nơi làm việc. Khoảng 19h30, việc khám xét kết thúc. Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu quan trọng, trong đó có hồ sơ dự án với vốn đầu tư lớn do ông Dũng phụ trách. Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Ban lãnh đạo PMU 18 "phong toả" tất cả tài liệu liên quan đến ông này. Đây có thể là đầu mối để cơ quan điều tra mở rộng vụ án cũng như làm rõ nguồn gốc số tiền hàng triệu USD mà ông Dũng sử dụng đánh bạc trong thời gian qua.

Sau đó, ông Dũng bị đưa về trại tạm giam T16 của Bộ Công an ở Hà Tây.

Ông Bùi Tiến Dũng sinh năm 1959, tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải. Trước khi làm Tổng giám đốc PMU 18 vào năm 1998, ông đã giữ chức chánh văn phòng cơ quan này. Bùi Tiến Dũng từng làm việc tại Vụ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Giao thông vận tải.

Ông Dũng có hai con. Một người đang học ở nước ngoài.

Như vậy, trong đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia đã có Bùi Quang Hưng (người tổ chức) và ông Bùi Tiến Dũng bị bắt.

Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, ông Dũng chính là người đã "đốt" một tháng 1,8 triệu USD trong đường dây cá độ bóng đá của trùm Bùi Quang Hưng. Trong một vài trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh và Tây Ban Nha, ông ta đã chi Asenal - MU: 320.000 USD, Barca - Betis: 268.000 USD, Liverpool - Chelsea: 162.000 USD, Chelsea - Boro: 220.000 USD.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đang nghi ngờ 2 cán bộ khác của Bộ Giao thông vận tải cũng tham gia cá độ. Từ tài liệu thu giữ tại nhà Hưng, nhiều người trong số gần 60 đầu mối chơi cá độ tại đường dây đã bị triệu tập. Những ngày tới, một số người sẽ là "đối tượng" được cơ quan điều tra tập trung xác minh, làm rõ hành vi.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, ông Phạm Tăng Lộc, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết, ngay sau khi được cơ quan điều tra thông báo lệnh bắt ông Dũng, Bộ đã có cuộc họp khẩn lúc 17h và quyết định đình chỉ công tác, chức vụ Tổng giám đốc của ông Bùi Tiến Dũng, cử Phó tổng giám đốc Đoàn Văn Chiêm giữ trách nhiệm phụ trách PMU 18.

Bộ GTVT cũng cử một Thứ trưởng trực tiếp xuống Ban PMU 18 để triển khai ổn định công tác trong ban, yêu cầu Ban dự án phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, hoàn thành các dự án được giao.

"Ngay ngày mai chúng tôi sẽ có báo cáo với Thủ tướng về vụ việc này", ông Lộc cho biết.

Cũng theo ông Lộc, hiện cơ quan điều tra chưa có thông báo nào về ông Bắc và các trường hợp cán bộ khác của ngành.

Điều 248 Bộ luật hình sự: Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và Điều 249 (tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc) hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn

c) Tái phạm nguy hiểm

d) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Anh Thư - Đoàn Loan

Theo dòng sự kiện:
Bộ Giao thông vận tải ra ‘tối hậu thư’ cho ông Bùi Tiến Dũng (18/01)
Bộ Giao thông truy tìm Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng (18/01)
Tổng giám đốc cá độ 1,8 triệu USD trong một tháng (17/01)
Nguyên cảnh sát Bùi Quang Hưng là trùm cá độ quốc tế (12/01)
Phát hiện đường dây cá độ bóng đá cực lớn (19/12/2005)
Xem tiếp»