Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đến Hà Nội
Các Website khác - 23/05/2006
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đến Hà Nội


(LĐĐT) Muộn hơn dự định 10 phút, lúc 18h40 chiều 23.5, một chiếc máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. Có lẽ nhiều hành khách từ Bắc Kinh trên chuyến bay này không biết rằng trên máy bay của họ có một vị khách đặc biệt: Người đứng đầu ngôi nhà chung của thế giới - Tổng thư ký LHQ Kofi Annan.

Ông Kofi Annan bước xuống
máy bay.
Chuyến thăm chính thức Hà Nội là chặng dừng chân thứ tư của ông Annan tới 5 nước Châu Á. Đón ông Annan và phu nhân tại chân cầu thang máy bay là Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình. Xuất hiện trong bộ vét sẫm màu, bên cạnh là phu nhân Nane Maria, ông Annan bắt tay các quan chức Việt Nam ra đón, tươi cười nói "Xin chào" với các quan chức và nhân viên LHQ, các viên chức ngoại giao, các phóng viên Việt Nam rồi lên xe về khách sạn.

Trao đổi với Lao Động ngay tại sân bay, ông Subinay Nandy, Quyền Trưởng đại diện Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cho biết: "Chuyến thăm của Tổng thư ký Kofi Annan có một ý nghĩa rất đặc biệt. Việt Nam là nước đang đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ về phát triển, là hình mẫu trong chương trình cải cách của LHQ, Việt Nam cũng là nước đi đầu trong cuộc chiến với cúm gà. Vì vậy chuyến thăm sẽ có một ý nghĩa tích cực và ông Annan sẽ nhấn mạnh những thành công của Việt Nam. Ông Annan luôn muốn đến thăm Việt Nam, chuyến thăm của ông hồi tháng 12 vừa qua đã bị hoãn lại, nên tôi tin rằng ông rất vui khi giờ đây chuyến thăm thành hiện thực."

Ông Kofi Annan bắt tay các quan
chức LHQ ra đón tại Sân bay.
Ngày mai (24.5), lễ đón chính thức Tổng thư ký LHQ Kofi Annan sẽ diễn ra tại Hà Nội. Trước đó, ông Annan sẽ đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau lễ đón, ông sẽ hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Ông Annan cũng sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về phòng chống dịch cúm gà, với các nhà lãnh đạo nữ của Việt Nam về vai trò của phụ nữ trong phát triển.

Chiều cùng ngày, ông hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải. Các địa điểm văn hoá Việt Nam chiếm một phần quan trọng trong chương trình hoạt động của ông Annan tại Hà Nội, với dự định ông sẽ thăm Văn Miếu, khu phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học vào ngày 25.5.
M.Y.U