TP HCM chưa quản lý được giá vé giữ xe
Các Website khác - 19/01/2006

Đã hơn 20 ngày sau khi quyết định của UBND thành phố về giá vé giữ xe mới có hiệu lực, nhưng hầu hết các điểm trông xe trên địa bàn vẫn coi như... chưa có gì xảy ra. Thậm chí họ còn rục rịch tăng giá vào những ngày Tết sắp tới.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, ông Huỳnh Tấn Phong thừa nhận, hầu hết các điểm giữ xe trên địa bàn thành phố đang thu phí cao quá mức quy định. Thông thường họ thu 2.000-3.000 đồng một xe máy gửi ban ngày; ban đêm có nơi lên tới 5.000 đồng. Ngay cả các điểm trông xe của Lực lượng Thanh niên xung phong do Sở Tài chính quản lý cũng thu với mức gấp đôi giá cho phép.

Người dân đang lo ngại Tết Bính Tuất này, các điểm giữ xe nhất là ở những khu vui chơi và trung tâm thành phố giá sẽ tăng chóng mặt như các năm trước.

Theo ông Phong, TP HCM đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nghiêm quyết định của UBND thành phố. "Chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra để theo dõi và lập biên bản các điểm giữ xe vi phạm về mức giá", ông Phong nói. Ngoài ra ông hứa sẽ đốc thúc đội quản lý thị trường các quận huyện làm gắt gao vấn đề này trong dịp Tết.

Ngay cả điểm giữ xe của Sở Tài chính quản lý cũng thu phí sai quy định. Ảnh: Việt Hùng

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hạnh, giám đốc Công ty dịch vụ đô thị quận 10 cho biết, đến hôm nay vẫn chưa nhận được một văn bản chính thức nào về giá vé giữ xe mới. Qua báo chí, bà biết được thông tin này và đã triển khai mời các điểm giữ xe đến bàn về vấn đề giá. Bà Hạnh cho rằng, mức giá mà Sở Tài chính đưa ra không phù hợp với tình hình hiện tại. "Sẽ rất khó để áp dụng mức giá mới khi các điểm giữ xe đã quen với giá hiện nay từ 3 hay 4 năm trước", bà Hạnh băn khoăn.

Trao đổi với VnExpress chiều qua, bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó giám đốc Sở Tài chính TP HCM cho rằng, việc triển khai thực hiện quyết định về giá giữ xe là của UBND các quận huyện. Sở Tài chính chỉ là cơ quan thực hiện chức năng đề nghị mức giá để HĐND và UBND TP quyết định. "Chúng tôi đã làm đúng theo quy định về giá và mức giá do Bộ Tài chính ban hành. Việc thực hiện là của các cơ quan mà UBND thành phố đã quy định", bà Nguyệt nói.

Rất ít bãi trông xe dùng vé giữ xe gắn mày do Cục Thuế thành phố phát hành. Ảnh: Việt Hùng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế, ông Trần Đình Cử cho biết, có rất ít các điểm giữ xe đặt in vé tại Cục nên rất khó quản lý. Theo ông Cử, mỗi quận huyện, đơn vị lại in vé theo những kiểu khác nhau và đều không ghi giá tiền. Điều này tạo cơ hội cho những người giữ xe "chặt chém" khách hàng.

Theo bà Nguyệt, cái khó nhất là không có một quy định cụ thể nào về việc áp dụng mức xử phạt vi phạm quyết định trên. Như vậy, nhiều khả năng quyết định của UBND TP vẫn không có hiệu lực trong dịp Tết Nguyên đán này.

Việt Hùng