Trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Nancy Fee
Các Website khác - 19/10/2005

Ngày 18/10, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) đã tổ chức lễ trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam" cho bà Nancy Fee, Điều phối viên chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ tại Việt Nam.

Soạn: AM 589786 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bà Nancy Fee bên chiếc kỷ niệm chương "Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam"

Đến Việt Nam năm 2003 để đảm nhận vai trò Điều phối viên chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ, bà Nancy Fee, người phụ nữ "đầy nhiệt huyết, năng động, chân thành, cần cù và chịu khó" đã có những đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bà Nancy Fee đã tham gia tích cực để hoàn chỉnh chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2005-2010 và Tầm nhìn 2020, đồng thời tham gia vào các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS trong một số có quan của Đảng và Chính phủ.

Ngay từ những ngày đầu đến VN, bà đã tiếp cận để tìm hiểu hoạt động phòng chống HIV/AIDS của HLHPNVN và hết lòng ủng hộ, động viên Hội trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Bà có mặt trong nhiều chiến dịch truyền thông của Hội phụ nữ với những lời phát biểu chân thành, đầy nhiệt huyết. Tiếng nói của bà đã góp phần khích lệ, động viên phụ nữ tham gia tịch cực và chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân, bảo về gia đình trước đại dịch HIV/AIDS.

Hơn thế, chính bà là người đã tích cực đưa các vấn đề giới và HIV/AIDS trong các hội nghị, hội thảo để cảnh báo về một nguy cơ lây truyền và tác động của HIV/AIDS đối với phụ nữ và trẻ em.

Bà cũng tham gia vào nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc và hỗ trợ người có HIV cùng với những cuộc tiếp xúc với những người có HIV ở nhiều tỉnh, thành, động viên, khích lệ họ bằng sự thân ái và xẻ chia.

Với những thành tích đó, HLHPNVN đã trao tặng bà Nancy Fee Kỷ niệm chương "Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam," phần thưởng cao quý nhất của Hội.

Sinh ra tại Mỹ, bà Nancy Fee, năm nay vừa tròn 50 tuổi, xúc động phát biểu rằng Hà Nội, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai, nơi bà thấy các đồng nghiệp và những người phụ nữ VN như chính thành viên trong gia đình của mình. Bà Nancy tâm sự "rất hạnh phúc vinh dự có sinh nhật trùng với ngày giải phóng Thủ đô 10/10".

Trao đổi với VietNamNet, bà Nancy cho biết: "Hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS vì sự phân biệt và kỳ thị của xã hội đối với những người bệnh vẫn tồn tại." Và theo bà, để cải thiện tình hình, điều quan trọng là phải tiếp cận vấn đề một cách thực tế, phải nhìn vào những nhu cầu của họ, những bệnh nhân cần sự cảm thông, chia sẻ của gia đình và cộng đồng. Họ cần thuốc men, sự ủng hộ của giới lãnh đạo và các hiệp hội ... 

Trước khi nhận công tác tại VN, bà Nancy Fee từng đảm đương nhiều trọng trách khác nhau trong các hoạt động của LHQ tại Ấn Độ, Châu Phi ... tập trung vào lĩnh vực phát triển phụ nữ và thanh niên, sức khỏe cộng đồng và phòng, chống HIV/AIDS. Từ năm 1994 đến nay, bà là tư vấn quốc tế chương trình HIV/AIDS của tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức phi chỉnh phủ tại một số nước Châu Phi.

  • Bùi Quang